Người Nữ Đồng Đội Và Câu Chuyện Tâm Tình Của Đời Chinh Nhân

0 838

Hình ảnh các anh lính Cộng Hòa oai hùng đã đi sâu vào âm nhạc và thơ ca, từ đó lan truyền đến lòng người và trở thành sức mạnh lôi cuốn phái nữ đứng lên, đóng góp cho công cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc. Lòng yêu nước đã hối thúc các chị, quyết tâm xa học đường để bước vào quân ngũ cùng nam giới bảo vệ quê hương. Để chung vai và cổ vũ Nữ Binh nhạc sĩ Song Ngọc đã sáng tác nhạc khúc Người Nữ Đồng Đội, là bài hát rất ấn tượng và đầy cảm xúc tuy nhiên lại ít phổ biến.

Nhạc sĩ Song Ngọc đã sáng tác và được biết đến từ đầu thập niên 1960 tại Miền Nam Việt Nam với những ca khúc viết về tình yêu như: Xin Gọi Nhau Là Cố Nhân, Gặp Lại Cố Nhân, Đàn Bà, Kỷ Niệm Một Mùa Hè, Thư Cho Vợ Hiền … Giữa năm 1962, ông nhập ngũ khóa 14 trường Bộ Binh Thủ Đức, ra trường phục vụ tại tiểu đoàn Tâm Lý Chiến Dân Sự Vụ (sau đổi thành Chiến tranh Chính trị). Từng tham gia vào quân ngũ nên với ông mà nói những người nữ binh không đơn thuần chỉ là người em nhỏ hậu phương mà họ chính là  những người đồng đội thực thụ trong công cuộc chiến đấu bảo vệ một tình yêu chung.

Nhạc sĩ Song Ngọc thời trẻ

Cuộc đời người Nữ Binh, Nữ Quân Nhân là những chiến sĩ nhảy dù gan dạ, những chiến sĩ trong các ngành truyền tin, tham mưu… hay trong những nghề chuyên môn như y tá, nha tá, dược tá, chuyên viên thí nghiệm, tiếp huyết và các nữ điều dưỡng trong quân đội cũng như những người mang đến tình thương giáo dục cho các cô nhi của Tử Sĩ. Người Nữ Quân Nhân ấy chỉ thua nam giới trong lĩnh vực tác chiến vì quy chế không ấn định. Người Nữ Đồng Đội của nhạc sĩ Song Ngọc là một sáng tác rất ấn tượng, nhiều cảm xúc với những ca từ mượt mà cùng giai điệu trầm ấm, ngân nga rất hay, và đây cũng là bài hát khó.

Tôi kể anh nghe câu chuyện tâm tình của đời chinh nhân
Duyên hành quân xưa tôi đã quen người em nữ quân nhân
Tuổi nàng vừa tròn, thơ ngây đôi chín tuổi tôi phong trần hơn
Bốn năm rừng sâu, bốn năm trên đồi núi
Mình gặp nhau đây lúc quê hương lửa dậy.

Câu chuyện tâm tình của hai anh lính, đã đưa thính giả trở về một thời oanh liệt trên chiến trường miền Nam ngày nào. Đời chinh nhân của tôi và anh là những năm tháng dài nơi rừng sâu hay bôn ba trên đồi núi, trong cuộc đời phong trần sương gió ấy, lại mang đến cho tôi một duyên lành, để tôi gặp và quen người em nữ quân nhân. Khi những ngày quê hương lửa dậy, ở tuổi đôi chín thơ ngây nàng khoác áo nhà binh thay áo trắng nữ sinh, rồi ngày ngày đồng hành tác chiến, chí hùng anh không thua gì nam nhi.

Hai nữ quân y cứu thương trên chiến trường.

Đêm dừng quân xưa em ngồi tâm sự nỗi niềm riêng tư
Khi vừa lên năm, chiến trận vô tình cướp người cha yêu
Đất mẹ ngậm ngùi, đau thương xâu xé tuổi hoa niên cằn khô
Nấu nung hờn riêng xót xa chung tình nước
Vào đời quân nhân với bao nhiêu niềm tin.

Một đêm dừng quân xưa, em ngồi tâm sự những nỗi niềm riêng tư cùng tôi. Nỗi buồn chiến tranh là những hồi ức mang tên đau thương, gieo rắc bao hờn căm. Dường như, mỗi kiếp người lại mang một câu chuyện riêng… cũng như nàng, khi tuổi vừa lên năm chiến trận vô tình ấy đã cướp mất người cha yêu thương. Cũng từ đây, mở đầu cho bao đau thương ngậm ngùi, tuổi hoa niên chỉ là những xâu xé dằn vặt của nội tâm đã khô cằn. Nợ nước tình nhà, những hờn riêng và thù chung nấu nung lên những căm hờn… tất cả như tạo một niềm tin vững chắc theo bước nàng vào đời quân nhân.

Riêng tôi thân trai ngại chi gió sương
Phố thị giã từ để lại đêm vui chưa tắt
Tôi đi cho quê mẹ tan chiến tranh
Để người em bé nhỏ còn dập dìu trên phố vui.

Tôi anh hai ta cùng chung hướng đi
Chiến cuộc dẫu dài mà tình quê hương còn đó
Tôi tương tư một ngày vui núi sông
Những ngày mai rất đẹp cho đôi mình lại gặp nhau.

Khi nghe xong những lời tâm sự của người Nữ Quân Nhân, có lẽ tôi thấy mình và những đồng đội của tôi trong đấy. Riêng tôi và những anh lính chiến là thân trai ngại chi gió sương, chúng tôi từ giã phố thị với những đêm vui say chưa tắt, để băng mình vào lửa đạn cho quê mẹ tan chiến tranh, để người em bé nhỏ còn dập dìu trên phố vui. Nhưng có ngờ đâu, người em nhỏ ấy lại tiếp nối con đường chúng tôi đi… tấm thân mỏng manh ấy, ngày nào tôi sợ gió lạnh, sương mai làm rét mướt giờ lại gai góc anh dũng trên sa trường. Vừa xót và thương, nhưng chính em lại cho tôi thấy, em mạnh mẽ hơn tôi nghĩ, em và tôi cả hai cùng chung hướng đi là những người đồng đội, đồng hành trong cuộc chiến dài. Tình em và tình quê hương vẫn còn đó, luôn bên cạnh làm tôi thêm tin tưởng vào ngày mai, một nắng đẹp nào đó… tôi lại gặp em trong tà áo lụa mộng mơ.

Lâu rồi xa xôi biết giờ em còn xuôi ngược nơi đâu
Tuyến đầu Cao Nguyên, hay vùng biên ải gió rừng mưa đêm
Chiến hữu nặng tình, xin ghi đôi nét gửi nhau một niềm tin
Chiến tranh còn đây hỏa châu chưa lịm tắt
Thì đường chinh nhân có đâu là dài…

Khi kết thúc những lời tâm tình trong tâm tình, người lính chiến tâm tình với người đồng đội của mình về cuộc tâm tình của anh cùng một nữ đồng đội khác… với cách diễn giải đó, nhạc sĩ Song Ngọc muốn nhân rộng và kết nối sự đồng cảm của những người lính với nhau để tạo hiệu ứng đoàn kết. Thời gian dần trôi, lâu rồi xa xôi không biết em giờ xuôi ngược nơi đâu? Tuyến đầu Cao Nguyên hay vùng biên ải, khắp miền đất nước VNCH, từ sông Bến Hải đến vùng đồng bằng Cửu Long đến tận cùng mũi Cà Mau. Đều có mặt Nữ Quân Nhân, với bộ quân phục tác chiến ở tiền phương hay quân phục màu xanh tại các đơn vị tham mưu, trong mọi quân binh chủng và ngành chuyên môn.

Các nữ quân nhân VNCH do phóng viên tạp chí LIFE thực hiện vào năm 1961.

Ngày trước, các Nữ Binh vừa làm bổn phận và trách nhiệm trong quân đội lại còn phải lo chăm sóc cho gia đình, có người phải hồi hộp ngày đêm, ôm con lo lắng cho bước đi của chồng trong vùng nguy hiểm, nghe tiếng đạn pháo nổ hay hỏa châu rơi suốt đêm không ngủ… Với nhạc sĩ Song Ngọc và các Nam Quân Nhân mà nói các nàng Nữ Quân Nhân vừa là đồng đội vừa là chiến hữu nặng tình, tất cả họ gửi chung một niềm tin, mang tình quê hương mong một ngày vui núi sông… để dù chiến tranh còn đây và hỏa châu đêm đêm vẫn sáng chưa tắt lịm nhưng đường chinh nhân sẽ không còn dài…

Biên Soạn: Hai Tứ 1964
Bản quyền bài viết và hình ảnh thuộc dongnhacvang.com

Nếu sử dụng cho blog cá nhân, vui lòng ghi rõ nguồn dongnhacvang.com kèm theo link bài viết và tên tác giả. Nếu là website, kênh truyền thông hoặc liên quan đến thương mại, vui lòng liên hệ trước để được đồng ý. KHÔNG được đọc lại bài viết để tạo video trên YouTube… Mọi hình thức vi phạm bản quyền nội dung để kiếm tiền thông qua MMO đều sẽ bị report đến Facebook và Adsense.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.