Xin Đưa Tiễn Trung Tá Không Quân Ôn Văn Tài Về “Vùng Trời Ngày Đó”

0 3.221

Đời thường nói rằng nghệ sĩ thường đa tình, bay bướm, hay hồng nhan sẽ bạc phận, đa đoan và trắc trở tình duyên. Những điều có có lẽ là không đúng đối với nữ danh ca nhạc vàng Thanh Thúy. Là nữ ca sĩ xinh đẹp và tài danh bật nhất Sài thành một thời, cuộc hôn nhân của cô với chàng trung tá phi công Ôn Văn Tài từ năm 1964 đến nay đã minh rằng hồng nhan không bạc phận. Cuộc hôn nhân hạnh phúc suốt gần 60 năm qua đã trọn vẹn, đến hôm nay cũng dừng lại để đưa tiễn trung tá phi công Ôn Văn Tài về vùng trời cao bình yên, kết thúc một cuộc hôn nhân vàng huyền thoại.

Vùng Trời Ngày Đó qua tiếng hát nữ danh ca Thanh Thúy

Cố Trung Tá Không Quân Ôn Văn Tài, phu quân nữ danh ca Thanh Thúy, vừa qua đời ở Sacramento, California, vào hôm Thứ Hai, 31 Tháng Bảy năm 2023, hưởng thọ 91 tuổi. Vị cựu Trung Tá Không Quân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa qua đời trong giấc ngủ bình yên vì tuổi già sức yếu chứ không vì bệnh tật gì. Được biết, tang lễ cố Trung Tá Ôn Văn Tài sẽ được cử hành vào Chủ Nhật, 13 Tháng Tám, từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều, tại Nghĩa Trang Cherokee Memorial, ở số 14165 N. Beckman  Rd., Lodi, CA 95240.

Ôn Văn Tài (23.11.1932) từng học tại trường Trung Học Pétrus Ký Sài Gòn. Năm 1953, sau khi đậu bằng Tú Tài, ông gia nhập ngành Không Quân và được Quân Đội Liên Hiệp Pháp đưa đi huấn luyện chuyên môn tại Maroc (Morocco) Bắc Phi. Năm 1955, Ôn Văn Tài lúc này là Thiếu Úy được chỉ định làm huấn luyện viên tại Trung Tâm Huấn Luyện Không Quân Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa ở Nha Trang. Vài tháng sau đó ông được cử đi học một khóa bổ túc chuyên môn tại Hoa Kỳ trước khi quay trở lại làm việc tại nhiệm sở cũ ở Nha Trang.

Trong thời gian phục vụ tại Nha Trang, phi công Ôn Văn Tài có dịp gặp gỡ nữ ca sĩ Thanh Thúy đang lưu diễn tại đó. Hai người yêu nhau và thành hôn vào năm 1963. Ngoài chức vụ là một sĩ quan trung cấp trong Không Lực VNCH, Ôn Văn Tài còn là một tài tử điện ảnh khá nổi tiếng với bộ phim “Bão Tình” ra đời vào năm 1972 đóng chung với các tài tử Kiều Chinh và Hùng Cường.

Danh ca Thanh Thúy thời trẻ

Nhạc sĩ Lam Phương từng sáng tác bài hát Vùng Trời Ngày Đó, có lẽ là để dành tặng phi công Ôn Văn Tài, bài hát nói về nỗi lòng và nhiệm vụ của người phi công trên bầu trời. Và đặc biệt với sự trình bày của ca sĩ Thanh Thúy bài hát trở nên hay và ý nghĩa hơn.

Em biết anh buồn nhiều từ khi xa đời lính
Phút sau cùng vì bàng hoàng anh bỏ nước ra đi
Xếp tàn y khi chia ly thêm đau lòng tuổi trẻ
Trên căm hờn, giọt lệ trào anh giã từ quê hương.

Em thấy anh nhiều khi lặng im trong phòng vắng
Nhìn trời cao, nhìn mây trắng phố ngang lưng chừng đèo
Hồn suy tư dìu anh đến giấc mơ năm nào
Một bông hoa, trao về đó khi mình có nhau.

Một đời dọc ngang tạo chiến công trên mọi miền
Từng vùng giặc sang, từng chiến khu anh tung hoành
Tàu anh thét gầm tung gió mây
Trên lưng chim hoàng vui đó đây.

Rừng già Trường Sơn giặc đến gieo bao muộn phiền
Vùng trời Trị Thiên, vùng lửa sôi anh hào hung
Vụt trong lửa đạn anh ngất ngây
Bay trong phi đạo anh mới hay.

Anh thấy chăng tình đời là trăm gian ngàn dối
Mình thì đây, bạn anh đó chết quên trong ngục tù
Còn không gian, còn tổ quốc, chúng ta vẫn còn
Tìm lại nhau, ta về đó xây lại nước non.

Đây đúng là bài hát dành cho ca sĩ Thanh Thúy đó cũng chính là những lời bộc bạch của cô với chồng. Có lẽ sau 1975 khi cùng chồng đi định cư, cô biết chồng buồn nhiều từ ngày xa đời lính, nhớ về tuổi trẻ những lúc bay lượn trên bầu trời. Rồi những lúc anh một mình trong phòng nhìn qua cửa sổ, thấy mây trắng bay ngang lưng đèo, em hiểu rằng anh đang nhớ về những ngày xưa những ngày của đôi ta. Một đời anh dọc ngang tung hoành giữa bầu trời rộng lớn, tự hào và tự do biết bao. Đời lính không quân nhận biết bao sự ái mộ của quê hương, bản thân người lính ngoài lý tưởng thì còn cả sự đam mê với nghề và nghiệp bởi Còn không gian, còn tổ quốc, chúng ta vẫn còn…

Nữ danh ca Thanh Thúy và phu quân năm 2018. Ảnh: Jimmy

Ngày 30/4/1975, nhờ đặc quyền của một phi công, ông Ôn Văn Tài đưa cả gia đình di tản sang Mỹ. Tại Las Vegas, ngoài việc tái lập trung tâm băng đĩa nhạc mang tên Thanh Thúy, cô còn công tác thường xuyên với một số trung tâm âm nhạc lớn của hải ngoại. Họ sống êm đềm và hạnh phúc cho đến hôm nay.

Dòng nhạc vàng cùng độc giả gần xa xin đưa tiễn ông về nơi vĩnh hằng, vãng sanh cực lạc. Cầu chúc những điều tốt đẹp nhất đến với danh ca Thanh Thúy và mong gia đình sớm vơi đau thương… vô cùng thương tiếc và tưởng nhớ!

Biên Soạn: Hai Tứ 1964
Bản quyền bài viết của dongnhacvang.com

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.