Về Ca Khúc “Hoa Cài Mái Tóc” Của Nhạc Sĩ Văn Giảng

0 5.489

Vào khoảng giữa năm 1972, khi tình hình chiến sự ở VN đang diễn ra căng thẳng, rất nhiều ca khúc được sáng tác trong thời gian này để làm món ăn tinh thần cho những thanh niên Miền Nam đi gìn giữ quê hương nói riêng cũng như những người hậu phương đang hướng về vùng địa đầu giới tuyến nói chung. Và ca khúc Hoa Cài Mái Tóc của nhạc sĩ Văn Giảng dưới bút danh Thông Đạt cũng được cho ra đời trong thời gian này. Vì thế, nếu sự tính toán của người viết chính xác, thì ca khúc này được ra đời vào khoảng năm 1972, được phát hành vào tháng giêng 1973, và được ca sĩ Elvis Phương thu âm đầu tiên.

Mẹ Việt Nam mắt ngời sáng quắc
Nghe đâu đây tiếng vọng hòa bình
Lệ nhạt nhòa đôi mắt long lanh
Nghe tin con vẫn còn ngày xanh.

Mắt người mẹ già chợt sáng lên vì mừng  vui và nhạt nhòa lệ nơi khóe mắt khi được hay tin hòa bình sắp được ký kết và quê hương có thể được yên lành rồi, “ngày xanh” có thể sẽ đến không còn xa với những người con của mẹ đang chinh chiến phương xa.

Một cành hoa em cài mái tóc
Anh đưa em qua quãng đường dài
Về thành đô anh mua áo cưới
Ta thương nhau xây dựng ngày mai.

Khi mùa chinh chiến tàn, anh sẽ về nơi xóm làng cũ, quà cho người em là nhành hoa rừng của người lính trận được cài trên mái tóc xanh của nàng. Cùng nhau, anh sẽ dẫn em đi khắp mọi miền đất nước, từ những vùng quê nghèo đến thành đô đèn hoa tráng lệ. Vì mình thương nhau cho nên anh hứa sẽ mua tặng em chiếc áo cưới, và từ đó chúng là cùng xây dựng tương lai ngày mai.

Ta yêu người, ta yêu đời,
Ta yêu mình, tình đừng phai
Xin em đừng qua vùng cỏ hoa
Xin em đừng, đến những nơi chim xanh hoan ca.

Vì tình nào không vào đam mê
Anh xin em giữ trọn lời thề
Dù mình nghèo người đời khen chê
Ta thương nhau giữ trọn tình quê.

Xin em hãy nán chờ đợi anh về, xin em hãy nhớ giữ vẹn lời thề ngày xưa đã hứa khi ngày anh bước đi lên đường chiến đấu. Đời anh dẫu chỉ là lính nghèo, ai khen chê mặc gì tụi mình cũng kệ họ, chỉ cần hai ta thương nhau và cùng xây đắp tương lai thì hạnh phúc sẽ luôn ở bên cạnh chúng ta.

Năm Hoàng.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.