Hoàn Cảnh Sáng Tác Và Cảm Nhận Về Ca Khúc “Vào Hạ” Của Nhạc Sĩ Lê Hựu Hà

0 7.552

Mùa hè mang nhiều xúc cảm nhớ thương của lứa tuổi học trò, mang nổi niềm lưu luyến sắp rời xa trường lớp, thầy cô và bạn bè thân thương. Mùa hè đã gợi nhớ những kỷ niệm xưa cho những ai đã từng mặc màu áo trắng và ngồi ghế nhà trường. Có rất nhiều những ca khúc viết mùa hè để gợi nhớ lại những kỷ niệm niệm xưa nơi mái trường, để thương cảm cho nhưng những mối tình ngây thơ tuổi học trò mang những giai điệu trầm nhẹ nhàng sâu lắng. Riêng ca khúc Vào Hạ một sáng tác gắn liền với nhạc sĩ Lê Hựu Hà lại mang đến cho người nghe nhạc một tâm trạng phấn khởi đón chào mùa hè năng động của tuổi trẻ, ca khúc mang giai điệu sôi động đưa người nghe vào không gian hoàn toàn mới của mùa hè không có mái trường, không có cây phượng nơi sân trường. Trong ca khúc này người nghe nhạc sẽ thấy được sự niềm vui tươi, rong chơi để quên đi sầu lãng và thêm yêu đời. Và ít ai biết rằng ca khúc trên đã được nhạc sĩ Lê Hựu Hà viết nhân dịp đi biểu diễn ở Hải Phòng.

“Nếu có dịp ra Hải Phòng vào mùa hè, bạn sẽ cảm nhận được cái đẹp ở cuộc đời vào mùa hạ. Trời xanh, hoa phượng đỏ còn tôi thì cứ lang thang và nghĩ rằng: Cuộc đời có thể có nhiều điều làm chúng ta không hài lòng, nhưng cuộc đời cũng có những cái để vui, thì tại sao lại cứ phải u ẩn và than trách?”

“Trời nhẹ dần lên cao, hồn tôi dường như bóng chim
Vờn đôi cánh mềm lặng lẽ kiếm chốn nao bình yên,
Và dòng sông xanh kia nằm im như không muốn trôi,
Với màu áo rêu vỗ về đánh giấc trưa nghỉ ngơi.”

Một không gian đẹp yên bình chào đón chúng ta bước vào một mùa hạ yên vui. Sự tự do của tuổi trẻ muốn được hòa mình như bóng chim bay lượn khắp nơi, tìm kiếm những chốn bình yên. Lòng khát khao muốn giữ chân thời gian “ Và dòng sông xanh kia nằm im như không muốn trôi”. Và rồi ta sẽ được vỗ về giấc mơ trưa nghỉ ngói sau những ngày phiêu du.

“Rì rào ngọn heo may thở than qua muôn khóm cây,
Chợt nghe hững hờ, mùa hạ lướt thướt qua tầm tay.
Kìa vầng mây lang thang tìm bạn đời không dối gian.
Để cùng nhỏ to câu chuyện nắng mưa trần gian.”

Chúng ta luôn có những ước mơ và nhiệt quyết cho riêng mình, chúng ta sẽ trải nghiệm những cảm xúc trong mọi hoàn cảnh trải qua trong cuộc đời này. Cứ hãy sống yên vui, cứ thoải mình trong cảm xúc của cảnh vật quanh ta và thầm cảm ơn cuộc đời đã ban tặng cho ta bao điều quý giá đáng trân trọng. Màu cuộc sống của chúng ta sẽ long lanh hơn nếu được có một bạn đời thấu hiểu được tâm tư của mình, sẽ cùng mình sẻ chia những câu chuyện chỉ có trong cõi đời.

Mùa hè ở Hải Phòng. (Ảnh của Hoàng Công Hoan)

“Ta rong chơi phiêu lãng cuối trời
Đời bọt bèo phù du kiếp người
Dù qua bao nhiêu đắng cay vẫn cười,
Vì đời còn mùa hạ tươi vui
Và lòng còn nhiều điều muốn nói.”

Cuộc đợi lắm phù du, phận đời nhiều lênh đênh thế nên ta cứ rong chơi phiêu lãng khắp bốn phương. Cuộc sống nhiều đắng cay trong một kiếp người thế nên dẫu có khó khăn ta vẫn hãy mỉm cười đón nhận, chúng ta đừng sống ưu buồn hãy yêu đời và đón nhận màu hạ tươi vui. Chúng ta hãy mở lòng chia sẻ nhiều điều tốt đẹp với mọi người.

“Hãy thắp sáng tâm hồn
Cháy lên trong tim mỗi người
Những yêu thương cho cuộc đời
Mùa hạ ơi, tình phơi phới!

Bạn ơi xin hãy vứt hết nỗi buồn
Xóa tan đi bao đêm trường
Bước ung dung trong cuộc đời …. hạ ơi… ”

Mở rộng tâm hồn tuổi trẻ, thấp sáng nhiệt quyết tuổi trẻ trong mỗi chúng ta để bước những bước đi vững vàng vào đời. Hãy dành những yêu thương cho cuộc sống tươi vui. Mùa hạ đã đến quên những nỗi buồn lo, để lại trong lòng những cuộc chia tay mái trường, thầy cô, bạn bè. Hãy xóa tan mọi muộn phiền mà tự tin bước vào đời, vương lên trong cuộc sống ung dung tự tại cho cuộc đời của chính ta.

Ngọc Tuyền

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.