Nhạc Sĩ Thanh Sơn Và Vầng Trán Suy Tư

0 347

Vầng Trán Suy Tư là một sáng tác được nhạc sĩ Thanh Sơn viết vào trước những năm 1975. Tuy nhiên bài hát này lại được thịnh hành vào thập niên 80-90, trở thành một trong những bản hit trong giai đoạn bấy giờ. Với điệu Boléro quen thuộc, cùng với những ca từ trữ tình Vầng Trán Suy Tư mang đến cho người nghe một cảm giác buồn man mát bởi những suy tư của tình yêu và tình đời. 

Click vào hình để nghe Hương Lan hát Vầng Trán Suy Tư của nhạc sĩ Thanh Sơn 

Vốn mê ca hát, và có cơ duyên học nhạc với thầy nhạc Võ Đức Phấn ở Sóc Trăng. Sau khi học hết lớp Đệ Nhứt cũng là lúc thầy Phấn qua đời. Nhạc sĩ Thanh Sơn lên Sài gòn kiếm sống và theo học lớp nhạc của nhạc sĩ Lê Thương. Công việc của ông thời đó là chép và kẻ khung nhạc, cũng từ đó bén duyên đưa ông làm ca sĩ và sau đó là nhạc sĩ Thanh Sơn nổi danh đến ngày hôm nay.  Cũng chính cuộc đời có nhiều biến đổi, trải qua bao thăng trầm trong cuộc sống khiến cho cái nhìn của ông về cuộc sống trở nên sâu sắc hơn, như những trải lòng trong Vầng Trán Suy Tư.

Nhạc sĩ Thanh Sơn thời trẻ

Tôi đếm thời gian trên ngón tay
Buồn lên mắt gầy, hỏi lòng sao đắng cay
Bạn cũ có đứa ra đi buồn thiên thu
Đứa giàu sang bỏ bạn
Nhiều điều khác phơi bày thế gian

Vầng Trán Suy Tư như những dòng tâm sự của người thanh niên đang tuổi đương thời với thế thái nhân tình. Cuộc đời có muôn vàn những đắng cay để buồn lên mắt gầy, để những nét suy tư hằng lên trán. Sau những giờ phút mưu sinh tôi lại có chút ít thời gian để ngồi đếm từng đốt thời gian trôi qua trên ngón tay. Khi tình yêu vụt mất, khi bạn cũ có đứa ra đi buồn thiên thu, có đứa giàu sang bỏ bạn… và nhiều điều khác phơi bày trong thế gian mới thấy chữ Đời lắm phũ phàng và đắng cay. 

Click vào hình để nghe Giao Linh hát Vầng Trán Suy Tư của nhạc sĩ Thanh Sơn 

Em có lần yêu đương với tôi
Thường quen tiếng gọi đậm đà trên nét môi
Ngày cưới khoác áo vu qui đành chia ly
Ngỡ tình nhân dối gạt
Rồi từ đó không còn đối mặt

Và trong những nỗi đau của tình đời thì có lẽ cái đau thương và mất mát lớn nhất của người đang ngẫm sự đời, chính là cái sự chia ly trong tình yêu. Cái tình yêu đậm đà của tuổi trẻ lại vụt mất trong tầm tay nên mới thấy đáng cay. Em có lần yêu đương với tôi cùng những tiếng ngọt trên nét môi mới luyến lưu làm sau. Nhưng rồi cuộc đời một lần nữa xô đẩy đưa người khoác áo vu qui, cuộc tình đành chia ly từ đâu. Để lại những oán trách, ngỡ rằng tình nhân dối gạt rồi từ đó không còn đối mặt nhau nữa. 

Click vào hình để nghe Thanh Thúy hát Vầng Trán Suy Tư của nhạc sĩ Thanh Sơn 

Nâng ly cà phê thật đắng
Vầng trán suy tư tô đậm hằn vết nhăn
Người đã mang cho, đem tình yêu cháy đỏ
Ôi phút giây dại khờ xin cảm ơn suốt đời tôn thờ

Cuộc tình của tuổi trẻ cũng như ly cà phê đắng, biết rõ rằng đắng nhưng vẫn thích uống và trở thành một chất gây nghiện duy nhất không bị phê phán. Cà phê như người bạn của cuộc đời, người ta uống cà phê để tâm tình để thư giản và ngẫm lại sự đời. Nâng ly cà phê thật đắng, vầng trán lại hằn vết nhăn tô đậm những vui buồn của cuộc đời và để nhớ về em. Người con gái đã mang lại cho tuổi trẻ một tình yêu cháy đỏ… ôi những phút giây dại khờ ấy mới đẹp và lưu luyến làm sao, xin cảm ơn những phút giây dại khờ để suốt đời tôn thờ một tình yêu.

Click vào hình để nghe Chế Thanh hát Vầng Trán Suy Tư của nhạc sĩ Thanh Sơn (bản hit thập niên 90)

Tôi với người chung thân cách xa
Tình theo bước lạ, cuộc đời ta với ta
Còn nhớ tiếng nói yêu anh và yêu em
Nếu hình dung kỷ niệm
Lòng tuổi trẻ đôi lần muốn tìm

Cũng như bao người khác, có lẽ trong tuổi trẻ của nhạc sĩ cũng từng trải qua một cuộc tình như thế, một cuộc tình làm người ta muốn quên đi nhưng lại cố tìm về, cứ dây dưa không thể dứt ra được. Dẫu biết rằng hai người chung thân cách xa, tình theo bước lạ, mỗi người có hướng đi riêng, cuộc đời họ chỉ còn có ta với ta và không có nhau, nhưng vẫn cứ nghĩ về nhau. Đó không phải là sự ngoại tình trong tư tưởng, mà là hoài niệm về tuổi trẻ. Thỉnh thoảng người ta lại muốn đưa chính mình về quá khứ, tìm lại những điều đẹp đẽ nhất của cuộc đời, chẳng hạn như tiếng nói yêu anh và yêu em để xoa dịu những thực tại phũ phàng vốn có. Đó là một hình dung về kỷ niệm mà lòng tuổi trẻ của chúng ta, sẽ có đôi lần muốn tìm về../.

Biên Soạn: Hà Anh
Bản quyền bài viết và hình ảnh thuộc dongnhacvang.com

XIN TÔN TRỌNG TÁC QUYỀN
Nếu sử dụng cho blog cá nhân, vui lòng ghi rõ nguồn dongnhacvang.com kèm theo link bài viết và tên tác giả. Nếu là website, kênh truyền thông hoặc liên quan đến thương mại, vui lòng liên hệ trước để được đồng ý. KHÔNG được đọc lại bài viết để tạo video trên YouTube… Mọi hình thức vi phạm bản quyền nội dung để kiếm tiền thông qua MMO đều sẽ bị report đến Facebook và Adsense.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.