Lạnh Trọn Đêm Mưa Của Nhạc Sĩ Huỳnh Anh Nghe Như Tiếng Nhạc Buồn Triền Miên

0 1.389

Huỳnh Anh sinh năm 1932 tại Cần Thơ, là nhạc sĩ kiêm nhạc công nổi tiếng trước năm 1975 của VNCH. Ông là con của danh thủ Sáu Tửng, tay đờn kìm nổi tiếng của cải lương miền Nam. Trong sự nghiệp sáng tác của ông, tuy không nhiều, nhưng dường như đều nổi tiếng trong đó có thể kể đến như: Hoa Trắng Thôi Cài Lên Áo Tím, Biết Nói Gì Đây, Loan Mắt Nhung, Rừng Chưa Thay Lá, Nếu Ta Đừng Quen Nhau, Thành Phố Sương Mù,…

Nhạc phẩm đầu tiên của Huỳnh Anh là Em gắng chờ, xuất bản vào năm 1956. Tiếp theo đến những ca khúc khác được nhiều người biết tới như: Lạnh Trọn Đêm Mưa, Kiếp Cầm Ca và Mưa Rừng sáng tác cho các vở cải lương và đó cũng là những sáng tác đầy cảm xúc mà ông dành tặng cho mối tình lặng với nữ nghệ sĩ cải lương danh tiếng. Theo lời của nhạc sĩ Huỳnh Anh, những nhạc phẩm trên ông sáng tác để tặng nghệ sĩ Thanh Nga. Đặc biệt trong 3 sáng tác ấy nhạc sĩ Huỳnh Anh đã luôn đưa hình ảnh mưa buồn vào bài hát:

Mưa buồn ơi thôi ngừng tiếng
Mưa cho phố nhỏ càng buồn thêm
Mưa rơi gác xưa thêm lạnh vắng
Phòng côi lắng tiêu điều
Đường khuya vắng đìu hiu

Click vào hình để nghe Thái Châu hát Lạnh Trọn Đêm Mưa của nhạc sĩ Huỳnh Anh

Lạnh Trọn Đêm Mưa là một sáng tác nổi tiếng được nhạc sĩ Huỳnh Anh viết vào năm 1973. Với Điệu Bolero quen thuộc cùng những ca từ man mát buồn làm gợi nhớ thương về mối tình cũ đã chìm vào những hạt mưa lạnh vắng của năm nào. Mà có lẽ trong mỗi chúng ta ai cũng đã từng có những mối tình như thế và cũng có lẽ chúng ta cùng từng lắng mình vào những đêm mưa buồn rồi nhớ về những kỷ niệm buồn vui của quá khứ, nhạc sĩ Quỳnh Anh cũng thế. 

Nhạc sĩ Huỳnh Anh từng chia sẻ về đoạn tình cảm của mình như sau: “Các anh em hỏi tôi về sự liên hệ của tôi và Thanh Nga, xin lỗi các anh, chuyện đó có thật. Lần này tôi thú nhận vì cứ giấu mãi thì cũng không đi đến đâu. Thưa các anh em, chuyện Thanh Nga mê tôi hay tôi mê Thanh Nga (lúc bấy giờ) chỉ có mình tôi biết thôi. Hôm nay tôi sẽ nói ra, chính bài Kiếp Cầm Ca mới là bài mà tôi đã viết cho Thanh Nga. Vì chỉ có sân khấu cải lương mới có màn nhung mà thôi. Nhưng hai câu cuối: Ánh đèn lặng tắt, gửi ai nỗi niềm, thì người gửi nỗi niềm là tôi chứ không phải Thanh Nga!”

Tình cảm mà nhạc sĩ Huỳnh Anh dành cho nghệ sĩ Thanh Nga thì ai cũng nhận thấy, nhưng họ không công khai mối quan hệ tình cảm. Ít lâu sau đó, Thanh Nga lên xe hoa cùng ông Đổng Lân. Mối tình dở dang, mộng xưa tan vỡ, nhạc sĩ Huỳnh Anh đã sáng tác thêm ca khúc Lạnh Trọn Đêm Mưa với những lời nhạc thở than, tiếc nuối và ưu hoài. 

Click vào hình để nghe Giao Linh hát Lạnh Trọn Đêm Mưa của nhạc sĩ Huỳnh Anh bản thu trước 1975

Đêm sầu đi trong tủi nhớ
Bao thương nhớ chỉ là mộng mơ
Đêm nay tiếng mưa rơi buồn quá
Mưa đêm sầu riêng ai
Buồn ơi đến bao giờ

Click vào hình để nghe Giao Linh hát Lạnh Trọn Đêm Mưa của nhạc sĩ Huỳnh Anh

Mối tình sầu đi vào trong tủi nhớ, giờ đây có lẽ bao thương nhớ chỉ là mộng mơ… Nếu không có Mưa Rừng năm xưa thì đâu để Lạnh Trọn Đêm Mưa nay. Nếu mưa năm xưa đừng dìu bước nhau về thì hôm nay có đâu buồn, mưa xưa càng đẹp thì càng lưu luyến và để lại tiếng mưa hôm nay rơi buồn hơn. Mưa càng về đêm lại càng sầu riêng ai để cho buồn cứ đến tìm… 

Mưa ơi! mưa ơi!

mưa gieo sầu nhân thế. Mưa nhớ ai
biết người thương có còn nhớ hay quên
Riêng ta vẫn u hoài
Đêm đêm tiếp đêm nhớ mong người đã cách xa.

Click vào hình để nghe Hoàng Oanh hát Lạnh Trọn Đêm Mưa của nhạc sĩ Huỳnh Anh

Mưa bao giờ mà không buồn? phải chăng là mưa buồn hay lòng người mang nhiều sầu cảm… để rồi mưa trở thành nhân tố gieo sầu cho nhân thế. Nhạc sĩ Huỳnh Anh đã nhân cách mưa để Mưa cùng ông nhớ về ai, để hỏi Mưa rằng biết người xưa còn còn nhớ hay quên? Người ra đi rồi sẽ quên nhưng người ở lại vẫn u hoài nhớ về ai, từng đêm rồi tiếp đêm vẫn cứ nhớ mong một người đã cách xa. Trong cuộc tình người yêu nhiều và nhớ nhiều thì mang nhiều buồn khổ… Nỗi buồn ấy có thể dài hay ngắn nhưng thời gian rồi cũng sẽ vơi. 

Mưa buồn rơi rơi ngoài phố
Nghe như tiếng nhạc buồn triền miên
Đêm nao chốn đây ta dìu nhau
Trao muôn ngàn lời thơ
Chờ mong đến kiếp nào.

Click vào hình để nghe Minh Tuyết hát Lạnh Trọn Đêm Mưa của nhạc sĩ Huỳnh Anh

Những ca từ và giai điệu về cuối như tiếng nhạc buồn triền miên không dứt ra được. Những hình ảnh chung bước bên nhau trong đêm mưa lạnh, rồi trao nhau muôn ngàn lời thơ lại cứ hiện về trong tim người nhạc sĩ, những hình ảnh ấy vô tình để cho người nhạc sĩ đa tình chờ mong đến kiếp nào, đó là tấm chân tình của thi sĩ là chất xúc tác để tạo ra những giai phẩm gửi đến thế gian và cũng để lại những vết thương lòng mà mỗi khi mưa về lại lạnh trọn trái tim./..

Biên Soạn: Nhật Hà
Bản quyền bài viết và hình ảnh thuộc dongnhacvang.com

XIN TÔN TRỌNG TÁC QUYỀN
Nếu sử dụng cho blog cá nhân, vui lòng ghi rõ nguồn dongnhacvang.com kèm theo link bài viết và tên tác giả. Nếu là website, kênh truyền thông hoặc liên quan đến thương mại, vui lòng liên hệ trước để được đồng ý. KHÔNG được đọc lại bài viết để tạo video trên YouTube… Mọi hình thức vi phạm bản quyền nội dung để kiếm tiền thông qua MMO đều sẽ bị report đến Facebook và Adsense.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.