Cảm Nhận Ca Khúc “Đời Con Gái” Của Nhạc Sĩ Anh Việt Thanh

0 1.061

Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam từ ngày xưa đã được nhiều thi nhạc sĩ lấy cảm hứng để viết nên những trang thơ, hay những bản tình ca. Từ hình ảnh em gái hậu phương đến hình ảnh người vợ người mẹ, đều được khắc họa hết sức tinh tế, để người nghe người đọc có thể cảm hết  tâm tư, nổi niềm, của người con gái.

Ông cha ta từ xa xưa đã có câu “ Áo mặc sao qua khỏi đầu/ Cha mẹ đặt đâu con ngồi đó”  hay “Phận là con gái mười hai bến nước/ Biết bến nào trong, biết sông nào đục” nhằm khắc họa người con gái thời xưa phải có đủ “công, dung, ngôn, hạnh”,người phụ nữ xưa được bao bọc bởi những khuôn phép phong kiến,  nên tâm tư tình cảm không được trân trọng, chỉ thường giấu kín trong lòng, nhất là trong chuyện tình cảm trai gái.

Như bản chất trời sinh của người phụ nữ là chung thủy, nên khi rơi vào lưới tình thì càng thiệt thòi nhiều hơn. Ca khúc “Đời Con Gái” của nhạc sĩ Anh Việt Thanh như khẳng định thêm sự thiệt thòi của người con gái thời phong kiến “ trọng nam, khinh nữ”.

“Đời người con gái chỉ yêu một lần
Tình đầu ôm ấp thương nhớ bâng khuâng
Đã trót lỡ thương một người
Lời yêu chữ nở trên môi
Đêm về thương nhớ không nguôi”

Câu hát đầu tiên “Đời người con gái chỉ yêu một lần”  như thể hiện nổi lòng của người con gái. “Đã trót lỡ thương một người” người phụ nữ khác với đàn ông khi bắt đầu một chuyện tình cảm họ thường trao hết những gì tốt đẹp của mình mà không cần suy nghĩ nhất là với tình đầu, người đã cho họ biết yêu là như thế nào. Mà khi yêu họ cảm thấy cuộc đời tươi đẹp hơn, tâm hồn vui vẻ hơn “Lời yêu chữ nở trên môi”.

“Đời người con gái chỉ yêu một người
Tình đầu gian dối nên vẫn đơn côi
Nước mắt lỡ đong nhiều rồi
Mùa thương như áng mây trôi
Theo người về nơi chân trời”

“Đời người con gái chỉ yêu một người” như khẳng định thêm một người con gái đã yêu ai thì là duy nhất , vì họ đã dành trọn tâm tư tình cảm cho một người trong mắt trong tim chỉ có người đó, và họ coi người đó là người sẽ đi với mình đến cuối con đường. Trong một cuộc tình dù đúng hay sai người nào yêu nhiều thì người đó đau khổ nhiều hơn và thường thì sẽ rơi vào người con gái nhiều hơn do họ nặng tình hơn đàn ông “Tình đầu gian dối nên vẫn đơn côi” . Một người đã ra đi dù ta có rơi bao nhiêu lệ, có bao nhiêu kỉ niệm, níu kéo như thế nào đi chăng nữa  thì họ cũng không quay lại “Mùa thương như áng mây trôi/Theo người về nơi chân trời”.

“ Tình như cơn gió cuốn mau trong trần thế
Cho đời nhiều cay đắng tủi hờn
Đường yêu trăm lối giấc mơ không trọn cuộc vui
Sao người nỡ trách riêng tôi
Dẫu rằng tình đã mất rồi”.

Lời bài hát như lời thì thầm tự nhủ của người con gái, tự an ủi bản thân mình trên thế gian này mấy ai yêu mà chỉ có vui sướng không khổ đau, trăm cuộc tình thì có mấy người được trọn vẹn, nên tại sao ta phải ôm nổi đau khổ đó mà tự trách mình trách người, để rồi người chịu đau khổ dằn vặt chỉ có mình ta

“Đời người con gái khổ đau nhiều rồi
Ngậm ngùi mưa xuống trên nét son môi
Nuối tiếc đã qua đời người
Thì xin mưa hãy thôi rơi
Bước đường còn ai trong đời”

Cả bài hát như cho ta chứng kiến một câu chuyện tình yêu, từ bắt đầu yêu nhau đến khi bị lừa dối, rồi cuộc tình đã qua đi nhưng vẫn để lại trong lòng người con gái một vết thương mà mãi về sau không chữa được. Đến cuối cùng người con gái ấy chỉ xin được buông bỏ những khổ đau nối tiếc “Thì xin mưa hãy thôi rơi”, để bắt đầu lại một cuộc sống mới, để không phải lỡ làng duyên phận đời mình “Bước đường còn ai trong đời”.

Nghe bài hát thấm từng câu cũng như đau từng chữ. Bài hát cho tôi thấy rằng chúng ta chỉ nên yêu khi có thể cầm được và buông được nhất là phụ nữ, vì họ là loài động vật nặng tình và si tình nhất, cái đau trong tình yêu còn đau gấp trăm ngàn lần nổi đau về thể xác, nó có thể biến ta từ người đang tràn đầy sức sống thành cái xác không hồn trong tích tắc, tình yêu như con dao hai lưỡi vậy, nên chúng ta phải học cách tự bảo vệ mình trước khi tiếp xúc với nó.

Trời sinh phụ nữ chung tình nhưng chính vì đàn ông bạc tình mà họ trở nên tuyệt tình. Bản thân phụ nữ là loài động vật cảm tính, khi đối mặt với lừa dối và tuyệt vọng, tình cảm của họ sẽ thành cực đoan, nhưng khi không còn gì lưu luyến nữa thì phải cư xử tuyệt tình. Đây chính là thói quen bản năng tự bảo vệ bản thân của phụ nữ, giống như sự yêu thích hư vinh trời sinh ở đàn ông. Tuyệt tình, chính là ô dù tự che chắn cho phụ nữ.

Sakura.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.