Bản Chất Của Ca Sĩ Thiên Trang

0 141

Có Phải Bản Chất Của Con Người Rất Khó Thay Đổi?

Bản chất của Trang là đơn thuần, ai nói sao nghe vậy, thẳng tính, không biết vòng vo, dễ tin, không suy nghĩ xa xôi. Ngoài ra, gia đình còn cho rằng Trang có tính “lì”. Nhưng lì chưa chắc là xấu, như nếu đó là sự kiên cường cho một mục đích tốt, thí dụ như việc Trang ăn chay. Trang nhớ, có khi ngồi trên xe với các anh chị em nghệ sĩ di chuyển từ thành phố này sang thành phố khác để trình diễn, hoặc ngay cả trên bàn ăn và trong hậu trường, các anh chị em thường hay kể chuyện ca hát, chuyện vui hoặc đùa giỡn để cười với nhau. Chuyện nào kể ra, chuyện thật hay đùa, Trang đều tin. Anh chị em nghệ sĩ thường hòa đồng vui như vậy vì thỉnh thoảng mới gặp được nhau, và sự vui cười còn giảm mỏi mệt.

Trang thích lắng nghe nên ít nói, không biết đùa giỡn, đơn thuần, ăn chay nên bạn hữu hay chọc Trang là “sư cô”. Một tiếng gán ghép để chọc cười cho vui, chứ Trang, một người trần tục chưa biết đời tu ra sao, nên không dám nhận cái vinh dự đó, và hơn nữa, Trang không thể so sánh được với nữ tu Phật Giáo hoặc Công Giáo, những người đạo đức đã hy sinh đời mình tu hành, trong việc cầu nguyện và phụng sự tha nhân.

Trang thấy bản chất của mình không thay đổi qua thời gian. Nhưng khi nói về khái niệm bản chất con người, thì có hai quan điểm khác nhau về những gì tạo nên bản chất đó. Một quan điểm cho rằng bản chất con người thật khó thay đổi. Người xưa có câu “Giang sơn dễ đổi bản tính khó dời”. Quan điểm khác lại cho rằng, bản chất có khả năng thay đổi bởi các yếu tố về văn hóa và môi trường. Cha ông mình cũng có câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Chúng ta cũng đã thấy, thanh thiếu niên có nguy cơ gia nhập băng đảng cao hơn nếu các em giao du với những thanh thiếu niên khác có liên quan đến băng đảng hoặc sống trong cộng đồng, nơi nhiều thanh thiếu niên gặp rắc rối. Nói chung, có hai mặt trong cuộc tranh luận này: Một là con người vốn tốt bụng nhưng có thể bị môi trường dẫn dắt đi lạc lối. Hai là con người có bản chất xấu và cần môi trường để trở nên tốt đẹp.

Vậy bản chất của con người là một chủ đề phức tạp. Theo Trang, dù bản chất thế nào đi chăng nữa, trọng tâm của cuộc sống vẫn là mình biết tôn trọng, không phân biệt và không làm điều sai quấy, trái với lương tâm. Lương tâm là phần giúp chúng ta chọn sự đạo đức, đi con đường đúng. Tuy nhiên, con người trong đó có Trang thì yếu đuối, cho nên tôn giáo đã dạy ta phải biết ăn năn và sám hối.
Chúc quý thân hữu luôn được vui vẻ, bình an và hạnh phúc

Trang & Việt, Georgia, ngày 18-4-2024
Theo trang ca sĩ Thiên Trang – Có Phải Bản Chất Của Con Người Rất Khó Thay Đổi?

XIN TÔN TRỌNG TÁC QUYỀN
Nếu sử dụng cho blog cá nhân, vui lòng ghi rõ nguồn dongnhacvang.com kèm theo link bài viết và tên tác giả. Nếu là website, kênh truyền thông hoặc liên quan đến thương mại, vui lòng liên hệ trước để được đồng ý. KHÔNG được đọc lại bài viết để tạo video trên YouTube… Mọi hình thức vi phạm bản quyền nội dung để kiếm tiền thông qua MMO đều sẽ bị report đến Facebook và Adsense.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.