Vĩnh Biệt Nhạc Sĩ Viễn Chinh, Tác Giả Ca Khúc ‘Nhật Thực’, Mùa Xuân Trong Thư Em …..

0 1.344

Kính thưa các bạn yêu nhạc, Ban Quản Trị Nhạc Vàng vừa nhận được một tin không vui, đó là nhạc sĩ Viễn Chinh đã về nước Chúa vào 31/1/2024 tại nhà riêng ở Thủ Đức, hưởng thọ 78 tuổi. Quý bạn yêu nhạc có thể đến viếng nhạc sĩ Viễn Chinh tại địa chỉ : Đường số 11, Phường Tăng Nhơn Phú B, (Quận 9 Cũ), Thành phố Thủ Đức.

_______________________________________________________________________

Nhạc sĩ Viễn Chinh tên thật là Nguyễn Quốc Việt thời gian đầu Ông dung tên Quốc Việt để sáng tác và bút hiệu Viễn Chinh sau này được ông kết hợp từ tên của 2 người bạn thân thuở nhỏ là Viên Và Chinh. Ông thêm dấu (~) để thành tên Viễn Chinh. Từ nhỏ ông được học nhạc với một ma soeur, sau đó tiếp tục tự học sáng tác chứ không có thầy dạy.

nhạc sĩ Viễn Chinh thời còn đi học.

Những ca khúc đầu tiên trong sự nghiệp của ông được viết theo thể loại nhạc kích động, những bài hát được sáng tác riêng cho Hùng Cường và Mai Lệ Huyền là Hiểu Lầm, Chuyện Dài Hai Đứa, Phân Trần và Ông Mai Bà Mối. Năm 1971, tình cờ Viễn Chinh gặp nhạc sĩ Anh Việt Thu tại nhà hàng Kim Sơn, sau một hồi trò chuyện, Anh Việt Thu đã thuyết phục Viễn Chinh chuyển sang viết nhạc tình cảm. Để gợi ý đề tài cho người bạn mới quen, nhạc sĩ Anh Việt Thu kể lại một câu chuyện tình buồn có thật ở vùng sông nước miệt vườn để ông có cảm hứng sáng tác ca khúc Nhật Thực mà sau đó danh ca Giao Linh trình bày rất thành công.

Trước 1975, gia đình nhạc sĩ Viễn Chinh đều phục vụ trong quân đội VNCH với những cấp bậc cao như Đại Tá Nguyễn Bá Trước (Ba của nhạc sĩ Viễn Chinh) tỉnh trưởng Phước Tuy, Tham Mưu Sư Đoàn 7 Bộ Binh. Đại Tá Nguyễn Bá Trang (Khóa 4 Sĩ Quan Hải Quân Đệ Nhất Bắc Hải, Cựu tư lệnh lực lượng thủy bộ 221 tại vùng 4). Ngoài ra nhạc sĩ Viễn Chinh còn có hai người chú là Trí (Trung tá ở sư đoàn Nhẩy Dù) và Trung tá Nguyễn Bá Tùng tử trận 1967…

Di ảnh Đại Tá Nguyễn Bá Trước.

Nhưng vì tánh tình nghệ sĩ nên nhạc sĩ Viễn Chinh đã từ chối đi học khóa sĩ quan đặc biệt, mà ông chọn phục vụ tại tiếp vận của sư đoàn Nhảy Dù với cấp bậc Trung sĩ để tiện cho việc sáng tác và chơi nhạc. Cũng thời gian làm việc ở sư đoàn nhảy dù ông đã sáng tác ca khúc Thư Xuân và Mùa xuân trong thư em. Ông kể ông đã chứng kiến những lá thư hậu tuyến của những em gái hậu phương gửi cho các chiến sĩ nhảy dù khi mùa xuân về, cảm động trước những tình cảm đó, ông đã sáng tác hai ca khúc trên và rất nổi tiếng qua giọng hát Chế Linh.

Nhạc sĩ Viễn Chinh thời gian phục vụ tại sư đoàn Nhẩy Dù.

Sau 1975, Cha và Chú của Ông đi học tập cải tạo ngoài Hà Nam Ninh. Gia đình nhạc sĩ Viễn Chinh phải đi kinh tế mới, sau đó vì cực khổ nên gia đình cùng trồn về quê ngoại là An Giang Long Xuyên làm ruộng tới năm 2000 mới lên Sài Gòn định cư. Tuy có 13 năm cải tạo nhưng ba của Ông (đại tá Trước) từ chối đi HO, nhạc sĩ Viễn Chinh cũng từ chối đi Mỹ và chọn ở lại VN.

Vợ Chồng nhạc sĩ Viễn Chinh thập niên 1990 ở Long Xuyên.
Nhạc sĩ Châu Kỳ và nhạc sĩ Viễn Chinh.
Nhạc sĩ Hàn Châu và nhạc sĩ Viễn Chinh.

Sau hơn 2 năm chống chọi với căn bịnh UT Trực Tràng thì nhạc sĩ Viễn Chinh đã qua đời tại nhà riêng vào ngày 31/01/2024.

Ban Quản Trị Nhạc Vàng Vô Cùng Thương Tiếc Về Sự Ra Đi Của Nhạc Sĩ Viễn Chinh, Xin Chia Sẻ Nỗi Buồn Với Gia Đình Ông Và Cầu Nguyện Cho Linh Hồn Của Nhạc Sĩ Viễn Chinh Được Yên Nghỉ Bên Chúa.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.