Đồn Vắng Chiều Xuân, Trần Thiện Thanh Viết Nên Khúc Ca Xuân Của Người Lính Miền Nam

0 1.504

Nhạc sỹ Trần Thiện Thanh viết rất nhiều ca khúc về mùa Xuân, và vì chính bản thân ông cũng là lính, nên nhạc Xuân của Trần Thiện Thanh thường hay diễn tả tình cảm, tâm tư cũng như những gian khổ của đời sống lính chiến trong quân ngũ… tuy gian khổ nhưng vẫn luôn có một chút gì đó hy vọng tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp. Nhạc phẩm Đồn Vắng Chiều Xuân của NS Trần Thiện Thanh sáng tác khoảng đầu thập niên 60, là một tác phẩm hầu như bất cứ người chiến sỹ nào trong miền Nam đều biết, và là một trong những bài hát được trình diễn thường xuyên trên đài phát thanh và truyền hình trong những dịp Xuân về.

Click vào hình ảnh để nghe Lệ Hằng hát Đồn Vắng Chiều Xuân

Bìa nhạc Đồn Vắng Chiều Xuân

Đồn Vắng Chiều Xuân là bài hát với điệu Biguine Rock du dương, không quá ưu sầu, nói lên tâm trạng của người lính trong những mùa xuân xa nhà, xa quê hương. Bằng cách nhấn mạnh các dấu nhấn, gảy nhẹ các dấu thấp, giai điệu của Đồn Vắng Chiều Xuân càng trở nên đặc biệt.

Đầu xuân năm đó anh ra đi
Mùa xuân này đến anh chưa về
Những hôm vừa xong phiên gác chiều
Ven rừng kín hoa mai vàng
Chợt nhớ tới sắc áo năm nào em đến thăm gác nhỏ.

Mở đầu bài hát là những âm điệu đã vút cao, như diễn tả niềm nhớ nhung dâng trào của người lính. Anh ra đi theo các mùa chinh chiến, không biết tự bao giờ, chỉ biết là từng mùa xuân qua, từ mùa xuân năm đó và đến tận xuân năm nay anh vẫn chưa về. Chỉ đến khi, một hôm vừa xong phiên gác chiều, trên đường trở về gác trại, anh chợt nhận ra hoa mai vàng đã phủ kín ven rừng, lúc này anh mới biết rằng xuân đã lại về. Lòng anh lại càng nhớ đến sắc áo của người em gái năm nào khi em đến thăm gác nhỏ. 

Click vào hình ảnh để nghe Hương Lan hát Đồn Vắng Chiều Xuân

Mùa hoa năm đó ta chung đôi
Mùa hoa này nữa xa nhau rồi
Nhớ đêm hành quân thân ướt mềm
Băng giòng sông loang trăng đầy
Lòng muốn vớt ánh sáng trăng thề viết tên em.

Theo dòng ký ức, người lính nhớ về những mùa xuân xưa cùng hạnh phúc bên người yêu nơi hậu phương. Nhưng, mùa xuân chung đôi năm đó đã lùi xa về dĩ vãng, cũng lại một mùa hoa nữa về nhưng đôi ta đã xa nhau rồi. Chợt nhớ những đêm hành quân thân ướt mềm, băng giòng sông loang đầy ánh trăng, anh chỉ muốn vớt ánh trăng thề viết lấy tên người yêu để thỏa lòng nhung nhớ. Hình ảnh hành quân đầy gian khổ trong đêm sương lạnh, lại được người lính diễn tả bằng những giai điệu và ca từ đầy chất lãng mạn, với nét đẹp đầy tính thơ. Mới thấy rằng đời lính tuy gian khổ nhưng tinh thần luôn tin yêu vào vạn vật xung quanh và tin yêu vào ngày mai.

Click vào hình ảnh để nghe Nhật Trường hát Đồn Vắng Chiều Xuân

Đồn anh đóng ven rừng mai
Nếu mai không nở, anh đâu biết xuân về hay chưa?
Chờ em một cánh thư xuân, nhớ thương gom đầy
Cho chiến sĩ vui miền xa xôi.

Phần điệp khúc tiếp với những âm điệu thôi thúc, như thể hiện cao độ nỗi lòng người lính. Tiền đồn anh, vô tình lại đóng ven rừng mai và nếu Mai không nở thì anh đâu biết mùa xuân về hay chưa? Mùa xuân của lính chỉ bấy nhiêu thôi, chỉ là những nhớ thương gom nhặt đầy, để lòng thôi lẻ loi. Mùa xuân miền xa xôi, chỉ cần một cánh thư xuân của người em gái hậu phương cũng làm say vui lòng chiến sĩ.

Click vào hình ảnh để nghe Giao Linh hát Đồn Vắng Chiều Xuân

Hẹn em khi khắp nơi yên vui
Mùa xuân ngày đó riêng đôi mình
Phút giây mộng mơ nâng cánh hoa mai
Nhẹ rớt trên vai đầy, hồn chới với
Ngỡ giữa xuân vàng, dáng em sang.

Tình yêu của người lính thật đơn giản, từ tình yêu thiên nhiên, yêu con người… các anh gom góp lại thành một tình yêu lớn, đó là yêu tổ quốc, yêu quê hương… Nên dù yêu em và mơ xuân bao nhiêu thì anh cũng xin hẹn em khi khắp nơi yên vui, anh sẽ trở về bên em, để mùa xuân ngày đó dành riêng cho đôi mình, đó cũng là những giây phút mộng mơ nhất. Nhưng bất ngờ, những cánh hoa mai nơi đồn vắng, nhẹ rơi trên vai anh, lúc này hồn anh chợt chới với, tỉnh giấc mộng xuân. Trong giây phút ấy, anh xin một phút giây nhường tình quê hương để hòa mình giữa xuân vàng và mơ dáng em sang…

Click vào hình ảnh để nghe Chế linh hát Đồn Vắng Chiều Xuân

Nếu thi sĩ, là những cảnh giới tinh thần ngấm vào từng câu từng chữ, cho dù độc giả có cảm thụ được đến bao nhiêu, thì người thi sĩ cũng vẫn hạnh phúc trong những vần điệu của riêng mình. Người lính cũng thế, dù chiến cuộc có như thế nào họ vẫn hạnh phúc trong những hồi ức, cảm thụ cuộc sống và thiên nhiên theo cách của họ… để xoa dịu những gian khổ và đau thương. Và đó là những gì mà tôi trân trọng đời lính, dù cho những ngày binh lửa đã lùi xa vào dĩ vãng, tôi vẫn muốn hát vang những bài ca về anh../.

Biên Soạn: Hai Tứ 1964
Bản quyền bài viết và hình ảnh thuộc dongnhacvang.com

XIN TÔN TRỌNG TÁC QUYỀN
Nếu sử dụng cho blog cá nhân, vui lòng ghi rõ nguồn dongnhacvang.com kèm theo link bài viết và tên tác giả. Nếu là website, kênh truyền thông hoặc liên quan đến thương mại, vui lòng liên hệ trước để được đồng ý. KHÔNG được đọc lại bài viết để tạo video trên YouTube… Mọi hình thức vi phạm bản quyền nội dung để kiếm tiền thông qua MMO đều sẽ bị report đến Facebook và Adsense.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.