Vĩnh Biệt Nhạc Sĩ Quốc Dũng (1951 – 2023)

0 2.568

Kính thưa quý vị yêu nhạc, chúng tôi vừa nhận được tin không vui, đó là nhạc sĩ Quốc Dũng vừa qua đời vào hôm nay, ngày 24/09/2023. Trong 10 ngày qua, sức khỏe ông suy yếu vì nhiều chứng bệnh. 10 năm trước, nhạc sĩ Quốc Dũng từng bị tai nạn giao thông nguy kịch khiến sau đó sức khỏe ông dần suy giảm.

Nhạc Sĩ Quốc Dũng tên thật là Nguyễn Quốc Dũng, Ông sinh năm 1951 tại Thái Lan. Năm 1954, khi Nhạc Sĩ Quốc Dũng 3 tuổi, gia đình ông hồi hương trở về Việt Nam. Năm 10 tuổi, Nhạc Sĩ Quốc Dũng vào học tại trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn và năm 16 tuổi ông tốt nghiệp thủ khoa môn nhạc pháp Tây phương. Sau khi đỗ Tú tài 2, Quốc Dũng vào học tại Viện Đại học Vạn Hạnh.

Đam mê âm nhạc từ nhỏ, 15 tuổi Nhạc Sĩ Quốc Dũng đã trình diễn mandolin trên truyền hình trong dàn nhạc đại hòa tấu. Bản nhạc đầu tiên của Nhạc Sĩ Quốc Dũng được ông viết khi mới 11 tuổi. Nhưng đó chỉ là một nhạc phẩm không lời. Phải đến năm 17 tuổi ông mới hoàn chỉnh bản nhạc đó thành ca khúc đầu tay Em đã thấy mùa xuân chưa. Sau đó ông viết nhiều ca khúc nổi tiếng khác như Mai, Đường xưa, Cơn gió thoảng, Chuyện ba người, Còn mãi nơi đây, Điệp khúc mùa xuân, Thoát ly, Hoang vắng…

Vào những năm đầu thập niên 1970, khi phong trào nhạc trẻ phổ biến ở Miền Nam, Quốc Dũng cùng nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang và Lê Hựu Hà là những nhạc sĩ đầu tiên Việt hóa nhạc trẻ, bắt đầu soạn các ca khúc nhạc trẻ bằng tiếng Việt. Khi đó ông cùng với ca sĩ Thanh Mai tạo thành một đôi song ca nổi tiếng. Với khả năng sáng tác, biểu diễn và sử dụng mandolin, guitar, dương cầm, trống, bass, keyboard, organ, Quốc Dũng là một trong những gương mặt tiêu biểu của nhạc trẻ thời đó.

nhạc sĩ Quốc Dũng năm 13 tuổi.

Sau 1975, Quốc Dũng chọn ở lại Việt Nam và kết hôn với ca sĩ Bảo Yến, công việc của ông khi ấy là làm biên tập, hòa âm phối khí cho Đài Truyền hình.

Ngoài vai trò nhạc sĩ, Quốc Dũng còn là diễn viên, từng đóng vai nam chính trong bộ phim Trường tôi của đạo diễn Lê Dân.

Ban Quản Trị Nhạc Vàng xin thành tâm chia buồn cùng toàn thể gia quyến Nhạc Sĩ Quốc Dũng, nguyện cầu cho hương hồn của nhạc sĩ sớm vãng sanh cõi vĩnh hằng.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.