Chuyện Hợp Tan Của Nhạc Sĩ Quốc Dũng Để Buồn Chất Chứa Sơn Khê

0 6.574

Ngày 24 tháng 9 năm 2023, vừa qua nhạc sĩ Quốc Dũng đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng sau thời gian dài lâm bệnh, hưởng thọ 72 tuổi. Sinh lão bệnh tử là quy luật tự nhiên mà chúng ta không thể nào thay đổi được, chuyện hợp tan trong đời người có ai mà không từng trải qua, nhưng để chấp nhận sinh ly tử biệt là việc khó khăn và đau đớn nhất.

Theo chia sẻ của danh ca Bảo Yến, nhạc sĩ Quốc Dũng đã viết Chuyện Hợp Tan cho hai người bạn trước khi chia tay đi Mỹ, trong đó có mối tình nhỏ của cả hai người bạn đó. “Anh viết chuyện hợp tan để miêu tả chuyện ly hợp thường tình của cuộc đời, bài hát viết cho người nam nhiều hơn nữ”. Và cho đến tận bây giờ chuyện ly hợp ấy đã dành cho tình yêu trọn vẹn hơn nửa thập kỷ của danh ca Bảo Yến và nhạc sĩ Quốc Dũng để lại những nỗi buồn chất chứa sơn khê.

Đêm nay lặng lẽ, sương mù về giăng trên mảnh, tình quê
Có ai, để buồn chất chứa, sơn khê
Có nhịp đàn, lưu luyến trên, đường quê
Anh ơi có hay, khi nước mắt bây giờ, đang rớt mau
Khi tiếng hát hôm nào, thôi vút cao
Lòng bỗng thấy vương vấn, bao nỗi sầu

Một đêm sương giăng lạnh trên khắp nẻo, người trai rời quê hương để đi đến phương trời lạ, nỗi lòng người đi buồn chất chứa lưu luyến người yêu và thương nhớ quê hương… cũng trong một đêm lạnh có một người nghệ sĩ tài danh đã rời xa quê hương về với cõi vĩnh hằng, mãi mãi hình bóng ấy không trở lại, có còn chăng là những kho tàng âm nhạc đồ sộ để lại cho đời. Có những nhịp đàn lời ca lưu luyến và vang vọng trên khắp nẻo đường quê. Những lời ca của Chuyện Hợp Tan lúc này lại như tiếng lòng của người ở lại “Anh ơi có hay, khi nước mắt bây giờ, đang rớt mau, khi tiếng hát hôm nào, thôi vút cao”  giờ đây và mãi mãi về sau này còn ai đàn ai viết lời ca tiếng hát lòng người ở lại bỗng thấy vấn vương bao nỗi sầu.

Các sáng tác của nhạc sĩ Quốc Dũng trở nên nổi tiếng qua giọng ca của Bảo Yến. Ngược lại, thành công vang dội của nữ danh ca có sự hậu thuẫn rất lớn của chồng. Cặp đôi có 2 người con trai Khải Ca và Bảo Châu cũng theo nghiệp nghệ thuật.

Mai tôi rời bước, quê nhà hành trang mang nặng, niềm thương
Nhớ khi, mình cùng thức trắng, đêm sương
Nhớ điệu hò, tha thiết, bao sầu thương
Mai xa cách nhau, thương những lúc đôi mình, chia lối đau
Thương biết mấy, ân tình ta đã trao
Cùng ước muốn, cơn mộng thôi dãi dầu

Trở lại Chuyện Hợp Tan của nhạc sĩ Quốc Dũng, những tâm tình của người ly hương thật tha thiết. Khi bóng đêm bắt đầu nép mình bên cửa sổ và nắng mai chào ngày mới, là lúc tôi chợt bần thần mang nặng gánh hành trang cùng niềm thương nhớ quê hương ra đi. Nghĩ về những tháng ngày đã qua, những đêm hẹn hò thức trắng đêm tâm tình, nhớ tha thiết câu hò điệu lý quê hương. Trước cuộc chia ly, nó khiến mọi cảm xúc nhỏ mọn đều phải lặng im, phải đến khi hợp tan người ta mới nhận ra và hiểu tình cảm của mình nhất, ngày mai xa cách tôi lại thương những lúc đôi mình chung lối cùng trao nhau những lời tâm tình và những ước mơ cho tương lai và có lẽ khi ấy cả đôi ta không ngờ đến những cuộc ly hợp của tương lai.

 Ngoài là ca sĩ, nhạc sĩ, Quốc Dũng còn thử sức ở vai trò là diễn viên, ông từng đóng vai nam chính trong phim Trường Tôi của đạo diễn Lê Dân.

Vì đời, còn những nhánh sâu xa, dần thoáng buồn
Vì đời, còn những bước chân miệt mài, cỏ hoang
Để rồi mình ta, âm thầm từng chiều vắng
Nghe tim mãi mơ màng, chuyện hợp tan

Trong cuộc đời, có rất nhiều con đường, khi đi trên con đường ấy chúng ta sẽ không đi đến cuối cùng mà là đã đến ngã rẽ… còn ngã rẽ cuối cùng có lẽ là cõi vĩnh hằng mà thôi. Hai câu hát của nhạc sĩ quốc dũng cũng như thế “Vì đời, còn những nhánh sâu xa, dần thoáng buồn, vì đời, còn những bước chân miệt mài, cỏ hoang” những ngã rẽ của đường đời chỉ là những nhánh sâu xa và thoáng buồn. Những bước chân cứ miệt mài đi mãi làm sao ta có thể bước trước được ngã rẽ tiếp theo sẽ là vui sướng hay khổ đau, đời mà vẫn phải tiếp bước mà đi. Trên con đường miệt mài ấy qua những nhánh rẽ lại là một cuộc chia ly cứ tiếp nối, tiếp nối mãi và đến cuối cùng chỉ có mình ta bước trên chính con đường đời của chính mình.

Mai chia ngàn lối, biết đời còn cho ta được ngày vui
Ước mơ lần về, xóa nỗi đơn côi
Chúng mình lại thao thức, bao niềm vui
Đêm nay tiễn đưa, giây phút cuối vẫn còn, tay ấm tay
Mai sẽ thấm cơn lạnh, khi gió lay
Và những lúc mưa gọi, thương nhớ đầy

Rồi cũng đến lúc, chúng ta phải lựa chọn lối đi riêng trên ngàn lối cuộc đời, biết rằng trên con đường ấy đời sẽ cho ta vui hay là buồn… dù như thế nào thì chúng ta vẫn phải chấp nhận nó rồi thầm mơ ước và hứa hẹn ngày gặp lại sẽ xóa đi bao nỗi đơn côi, chúng mình lại sẽ cùng nhau thao thức tâm tình với bao niềm vui sướng. Ngày mai những cơn gió và mưa lạnh sẽ thấm vào tận cõi lòng, để hôm nay và mãi mãi về sau khi mưa gọi sau những tháng ngày bôn ba giữa cuộc đời hãy nhớ về nhau. Những lối rẽ của bản ngã, của tinh thần, của những Chuyện Hợp Tan… công hay tư cũng chỉ ở cách nhìn nhận, quan trọng là mình vượt qua nó.

Một lẽ nhân sinh thường tình, có hợp ắt có tan, hợp tan, ly biệt đó là điều không thể tránh khỏi trên cuộc đời. Ca khúc Chuyện Hợp Tan là một bản tiễn đưa buồn, ôm trọn tâm trạng lưu luyến và vấn vương của một người ly hương sắp rời xa người thân yêu và những thứ thân thuộc gắn bó bao năm. Sau bao nhiêu năm giai điệu và ca từ của Chuyện Hợp Tan đã lắng sâu vào lòng người, một lần nữa nhạc phẩm ấy xin nói lên nỗi lòng của người ở lại tri ân chính cha đẻ của mình người nhạc sĩ tài hoa đã trọn vẹn với đời….

Biên Soạn: Nhật hà
Bản quyền bài viết và hình ảnh thuộc dongnhacvang.com

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.