Vĩnh Biệt Kép Hát Thượng Thặng Nghệ Sĩ Thành Được

0 1.662

“Kép Hát Thượng Thặng” nghệ sĩ Thành Được tạ thế hồi 8 giờ (giờ California) ngày 16 tháng 11 năm 2023 tại Mỹ, cùng ngày mất âm lịch với người vợ cũ của ông là cố nghệ sĩ Út Bạch Lan tức ngày 5 tháng 10, hưởng Thọ 90 tuổi. Ông Vua Không Ngai của sân khấu cải lương, ra đi thanh thản trên gương mặt vẫn hồng hào, hiền lành… xin vĩnh biệt nghệ sĩ Thành Được.

Nghệ sĩ Thành Được thành danh cùng thời với các nghệ sĩ như Năm Châu, Út Bạch Lan, Thanh Nga, Út Trà Ôn, Phùng Há… Ông từng được mệnh danh là “Ông vua không ngai” hay “Kép hát thượng thặng” trong làng sân khấu cải lương Nam Bộ.

Nghệ sĩ Thành Được có nguyên danh là Châu Văn Được, sinh năm 1934, tại An Mỹ, Kế Sách, Sóc Trăng, trong gia đình phú nông sở hữu nhiều ruộng vườn. Học xong tiểu học, ông theo cậu ruột là bầu gánh hát Thanh Cần để học hát cải lương. Năm 1954, lần đầu tiên ông được cậu mình cho lên sân khấu để biểu diễn, hai năm sau đó ông đã nổi bật trong vai Tô Điền Sơn trong tuồng Khi Hoa Anh Đào Nở. Năm 1958, Thành Được về Đoàn Kim Chưởng, sau đó tới Đoàn Thanh Minh – Thanh Nga, rồi trở lại Kim Chưởng.

Ở đoàn Kim Chưởng, ngay từ khi bước chân vào nghề Thành Được và Út Bạch Lan đã có may mắn được học nghệ thuật hát từ danh sư Kim Chưởng. Cặp đôi Thành Được và Út Bạch Lan đã để lại ấn tượng và tạo danh tiếng qua nhiều vở kịch như: Chưa Tắt Lửa Lòng, Bên Đồi Trăng Cũ, Thuyền Ra Cửa Biển, Áo Trắng Nàng Mộng Trinh, Nữa Bản Tình Ca… và nhiều tác phẩm khác. Năm 1961, ông kết hôn với nghệ sĩ cải lương Út Bạch Lan, một đám cưới lộng lẫy với nghi thức hôn thơ giá thú đã thu hút sự chú ý của báo chí và các ký giả kịch trường khi đó. Hai người sau đó cũng trở thành cặp diễn nổi tiếng trong các vở Con Gái Chị Hằng, Tấm Lòng Của Biển, Bọt biển, Chuyện Tình 17, Tình Xuân Muôn Tuổi, Rồi 30 Năm Sau, Giấc Mộng Giữa Hoàng Lăng… nhưng đặc biệt hơn cả là vở Nửa Đời Hương Phấn. Đến năm 1964, hôn nhân của họ tan vỡ.

Thành Được, Út Bạch Lan sáng chói hơn hết trong hai nhân vật trung tâm của vở tuồng Nữa Đời Hương Phấn. là nữa đời ngang trái cho thân phận đàn bà, cho tình yêu, cho sự đi tìm bạn tri âm và nổi lòng khi Hương biết người con gái mà Tùng kết duyên lại chính là Diệu, em ruột của mình.

Năm 1966, Thành Được đoạt huy chương vàng giải Thanh Tâm với vai diễn tướng cướp Thi Đằng trong tuồng Tiếng Hạc Trong Trăng là tuồng cải lương nổi tiếng thập niên 60 tại Sài Gòn, của soạn giả Loan Thảo – Yên Ba. Năm 2011, tuồng này được nghệ sĩ Hữu Lộc tái dựng và công diễn tại rạp Thủ Đô và năm 2013 tại Nhà hát Truyền hình.

Năm 1984, Thành Được đi lưu diễn tại Đức và nhân đó xin tị nạn chính trị tại đây. Ông sinh nhai bằng nghề nhà hàng tại Đức và năm 1995 đến Hoa Kỳ mở nhà hàng Thành Được tại Milpitas, California, một phố nhỏ sát San Jose, California.

Định cư tại Mỹ nhiều năm, sau khi ông sang lại nhà hàng ông cùng người vợ hiện tại sống an nhàn hạnh phúc bên nhau. Lòng luôn nhớ về sân khấu cải lương cho nên mỗi lần nhận được lời mời của các nghệ sĩ đồng nghiệp nghệ sĩ Thành Được rất vui mừng tham gia, dù chỉ là một bài ca vọng cổ.

Trong những năm cuối đời, ông luôn bày tỏ nỗi nhớ khán giả và sàn diễn, nhưng sức khỏe đã không cho phép ông quay về nước để thực hiện suất hát giã từ sân khấu. Đã vướng “Kiếp tằm rút ruột nhả tơ” người nghệ sĩ cải lương vẫn hát đến hơi thở cuối cùng, nghệ sĩ Thành Được cũng thế. Ông Vua Không Ngai của sân khấu cải lương đã ra đi vĩnh viễn nhưng tiếng hát vẫn còn mãi vang trong tim khán thính giả yêu mến ông.

Tổng hợp: Hà Anh
Bản quyền bài viết và hình ảnh thuộc dongnhacvang.com

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.