Về Ca Khúc “Tình Chết Theo Mùa Đông” Của Nhạc Sĩ Lam Phương

1 25.427

Chiều buồn ngồi một mình
Nhìn mây trôi mênh mang
Nhìn đôi chim lang thang, lang thang.

Trời buồn người càng buồn
Cho mây nước thêm bâng khuâng
Nhớ em từng phút mong từng giây em ơi.

Biết rằng cuộc tình đầu
Thường gây bao thương đau
Càng yêu nhau càng xa nhau mãi mãi.

Thà rằng người đừng về
Cho nuối tiếc thêm dâng cao
Để cho tình chết theo mùa đông năm nao.

Người đến tìm tôi một đêm trời bão bùng
Giọng nói ngày xưa như hờn oán
Đừng nhắc người ơi mười năm rôì còn gì
Anh sợ, anh sợ những ngày biệt ly.

Thế rồi tình lại buồn
Vì ai gây chia ly
Vì ai em ra đi mãi mãi.

Giờ thì còn lại gì
Hay muôn kiếp khóc cho nhau
Chúc em hạnh phúc trong tình duyên mai sau.

Tình Chết Theo Mùa Đông được nhạc sĩ Lam Phương sáng tác trong khoảng những năm đầu thập niên 1970. Thời gian này ông làm việc trong Biệt Đoàn Văn Nghệ Trung Ương. Bài hát này tuy buồn nhưng cũng rất sâu sắc và ý nghĩa ….

Có một câu chuyện kể rằng bài hát này nhạc sĩ Lam Phương sáng tác để ghi lại tâm trạng của chính ông như sau : Trước đây, Lam Phương từng yêu Bạch Yến  đắm say. Mối tình đầu hoa mộng đã không thành vì Bạch Yến từ chối, mặc cho Lam Phương đã bắt đầu thành danh và trở thành thần tượng của nhiều cô gái Sài Gòn. Túy Hồng có ghen, nhưng không thể hiện điều đó ra ngoài. Có lẽ bà hiểu rằng , mất đi những tình yêu trong trái tim đa cảm của chồng, thì Lam Phương khó viết được nhạc tình nữa. Bà tôn trọng không gian riêng trong tâm hồn nghệ sĩ lãng mạn của chồng mình.

Ca sĩ Bạch Yến ngày xưa.

Trở lại với bạch yến, sau thành công của Đêm đông, con chim yến trắng quyết định bay cao, không cam phận hát mãi ở sân khấu Sài Gòn. Lúc đó, ca sĩ Bạch Yến đã qua Mỹ trình diển , nổi tiếng trên thế giới và định cư luôn ở Mỹ . Bạch Yến rũ bỏ được tất cả quá khứ tủi khổ của mình thì Lam Phương ôm khung trời hoài niệm người tình thuở xưa. Cảm tác biệt ly nhuốm đầy các trang nhạc của Lam Phương giai đoạn này. Cuộc chia ly dẫu chỉ dành cho Bạch Yến cũng đã mở ra rất nhiều cuộc chia ly về sau trong cuộc đời người nghệ sĩ đa đoan. Thời kỳ này ông viết rất nhiều ca khúc để nhớ về ca sĩ Bạch Yến.

Lam Phương chưa từng nói các ca khúc ông viết thời gian này là dành cho Bạch Yến. Bạch Yến cũng phủ nhận mình là hình ảnh, là nguồn cảm hứng của bản nhạc ở gian đoạn này của Lam Phương. Trả lời phỏng vấn nhà báo Hoàng Nguyên Vũ trong cuốn Thân phận và Hào quang, nữ danh ca Bạch Yến cho biết, Túy Hồng nhiều lần nói rằng, hàng trăm sáng tác của Lam Phương là dành cho Bạch Yến. Người đàn bà đầu ấp tay gối luôn có những nhạy cảm trước sự khác thường từ nơi chồng…

Bạch Yến cũng thổ lộ thêm, bà đã từng từ chối lời cầu hôn của Lam Phương và nhận lời kết hôn với nhạc sĩ Trần Quang Hải. Năm đó, cô trở về Sài Gòn thăm nhà và có vài sinh hoạt văn nghệ với giới ca nhạc sĩ ở Sài Gòn. Lần gặp gỡ này đã khơi lại mối tình thầm kín mà nhạc sĩ Lam Phương đã dành cho Bạch Yến trước kia, khi Bạch Yến chưa qua Mỹ định cư. Dĩ nhiên là lần đó, ông không dám thổ lộ vì ông đã có gia đình , đành mang tâm sự vào câu ca , tiếng nhạc để giải tòa nổi niềm.

Thái Salem.

1 bình luận
 1. Cẩm Lệ nói

  1 bài hát đã thật sự đã gây cho tôi rất nhiều xúc cảm. Có lẽ vì ĐN hát quá hay, nghe anh hát như thấy cả 1 nỗi buồn mênh mông vô tận, nỗi buồn thực tại mà như từ xa xưa vọng về, kéo dài mênh mang, dài đằng đẵng. Cũng vì giọng hát của anh mà tôi phải tìm hiểu xem bóng hồng mà Lam Phương nhắc đến là ai, mà sao lời bài hát nghe buồn đến thế. Mà có lẽ chỉ ở giọng hát của ĐN tôi mới cảm nhận được cái nỗi buồn tê tái, nỗi buồn như cứa sâu vào tâm can, nỗi buồn da diết của 1 cuộc tình vô vọng.
  Người đến tìm tôi 1 đêm trời bão bùng
  Giọng nói ngày xưa như hờn oán
  Đừng nhắc người ơi, 10 năm rồi còn gì
  Anh sợ, anh sợ những ngày biệt ly
  10 năm trời biệt ly, nhớ từng phút mong từng giây, người quay về đây tìm tôi trong 1 đêm mưa gió bão bùng. “Giọng nói ngày xưa”, trời ơi, 10 năm đã đủ để gọi là “ngày xưa”? – hay 10 năm dài đằng đẵng xa cách nhớ nhung, hình như đã quên mất cả giọng nói của ngày xưa ấy, giờ nó vang lên, “như hờn oán”. ĐN hát, chữ hờn ấy như được nhấn mạnh hơn, như nhấn sâu thêm vào cõi lòng đang sầu tê tái. Chữ hờn oán, nghe nhẹ hơn nhiều chữ oán hờn, nhưng nó như có 1 sức nặng vô hình, kéo tâm trạng con người ta trùng xuống, rất sâu, như bao nhiêu kí ức của 10 năm trước ùa về, bủa vây, quay cuồng xung quanh cùng với giọng nói thân quen ấy. Nói sao cho hết được những tâm tư trong câu hát ấy, nó lại càng tâm trạng hơn với tiếng hát của ĐN, sao giọng của anh lại có thể hay được đến như thế, bao nhiêu cung bậc cảm xúc từ thính giác, từ từ xâm lấn ý thức,và nó còn gần như văng vẳng mãi trong suy nghĩ của người nghe. Cảm ơn rất nhiều, 1 nhạc sỹ Lam Phương rất tài hoa, đã viết lên 1 bài hát rất hay, và 1 giọng hát Đan Nguyên rất tuyệt vời, đã truyền tải được hết những gì mà LP muốn gửi gắm trong bài hát

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.