Về Ca Khúc ‘Mấy Dặm Sơn Khê’ Của Nhạc Sĩ Nguyễn Văn Đông

0 5.760

“Anh đến thăm, áo anh mùi thuốc súng
Ngoài mưa khuya lê thê, qua ngàn chốn sơn khê
Non nước ơi, hồn thiêng của núi sông
Kết trong lòng thế hệ, nghìn sau nối nghìn xưa

Bao ước mơ giữa khung trời phiêu lãng,
Chờ mùa Xuân tươi sang, nhưng mùa thắm chưa sang.
Anh đến đây, rồi anh như bóng mây,
Chốn phương trời ấm lạnh hòa chung mái nhà tranh.

Anh như ngàn gió, thăm ngược xuôi, theo đường mây,
Tóc tơi bời lộng gió bốn phương,
Nước non còn đó một tấc lòng,
Không mờ xóa cùng năm tháng,
Mấy ai ra đi hẹn về dệt nốt tơ duyên.

Khoác lên vòng hoa trắng, cầm tay nhau đi anh
Tơ trời quá mong manh
Anh hỡi anh, đường xa vui đấu tranh,
Giữa khung trời gió lộng, nghìn sau tiếc nghìn xưa.”

Có lẽ rằng những ai yêu nhạc thời trước 1975 đều biết đến nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông ( sinh 1932 tại Sài Gòn) – cha đẻ của những nhạc phẩm nổi tiếng như “Phiên Gác Đêm Xuân”, “Chiều Mưa Biên Giới”, “Khi Đã Yêu”, “Khúc Tình Ca Hàng Hàng Lớp Lớp”, “Sắc Hoa Mầu Nhớ”, “Niềm Đau Giã Biệt”, “Hải Ngoại Thương Ca”,…

Ngoài ra, còn có một nhạc phẩm mà cố NS Nguyễn Văn Đông dành cho người lính được nhiều người yêu mến nhưng không được phép phổ biến vì một số lí do. Đó là nhạc phẩm: MẤY DẶM SƠN KHÊ

Với điệu Slow (Tha thiết) chậm rãi, nhạc phẩm MẤY DẶM SƠN KHÊ của NS Nguyễn Văn Đông thể hiện tình cảm sâu lắng, phác họa lên nét đẹp của người lính ngược xuôi trên khắp các nẻo đường đất nước. Người lính trong bài hát của ông không tô vẽ theo hình tượng uy hùng lẫm liệt chiến công nói riêng mà là hình tượng đại đa số những người lính nói chung, rất đỗi đời thường, với tâm tình nhớ mong tha thiết và khát khao bình dị như biết bao người lính vô danh khác.

Khi lắng nghe bài hát này trong đêm, mình cảm thấy rằng, sau bao mùa thương hải tang điền ruộng hóa nương dâu, dù biết bao nhiêu điều đã đổi thay, thì tận sau trong tâm tình của người lính vẫn là một tình cảm nhân bản với những rung động thực tế, chân thành, rất đỗi thân thương và thiêng liêng.

Rất nhiều ca sĩ đã lần lượt thể hiện ca khúc này của ông như ca sĩ Thái Thanh, cố ca sĩ Hà Thanh, cố ca sĩ Hùng Cường, ca sĩ Tuyết Mai, ca sĩ Thanh Tuyền,..

Thương mời mọi người cùng thưởng thức.

Anh Thy.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.