TÔI YÊU MẾN CA KHÚC “DIỄM XƯA” QUA TIẾNG HÁT KHÁNH LY

0 738

Trong lịch sử nền tân nhạc Việt Nam suốt hơn nửa thế kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến hàng chục giọng hát hay xuất hiện, nhưng với tôi tiếng hát của nữ danh ca Khánh Ly thì có một và chỉ một mà thôi. Bởi vậy, trước và kể cả sau năm 1975, không chỉ trong giới ca sĩ hải ngoại mà kể cả trong nước, Cô được xem như một tượng đài ca hát nhờ chất giọng lạ hiếm có.

Gần 60 năm theo nghiệp ca hát, Cô đã để lại dấu ấn không thể phai nhòa trong lòng người ái mộ với hàng trăm ca khúc đi vào lòng người. Đặc biệt, khán thính giả trong và ngoài nước mãi mãi sẽ chẳng thể nào quên một danh ca Khánh Ly với chất giọng mezzo alto, khắc khoải và đầy lòng trắc ẩn với những bản tình ca của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Giọng ca đặc biệt của “nữ hoàng chân đất” như quyện lấy từng ca từ thấm đẫm tính triết lí và giàu chất thơ của nhạc sĩ tài danh họ Trịnh , để cùng tạo nên những thanh âm, giai điệu mê hoặc đến mức khiến cho người nghe đôi lúc cảm thấy rùng mình vì sức cảm quá lớn.

Nhắc đến nhạc Trịnh, sẽ là thiếu xót rất lớn nếu không nói về ca khúc “Diễm Xưa”, bài hát được viết vào năm 1960 do danh ca Khánh Ly trình bày, với lối hát tự nhiên, không phô trương kĩ thuật nhưng cũng chẳng yếu mềm, ủy mị, Cô như làm sống lại hình ảnh người con gái tên Diễm mà nhạc sĩ thầm thương trộm nhớ, một mối tình đã đi theo suốt cuộc đời nhạc sĩ. Ca khúc với khung cảnh trong cơn mưa rả rít buồn bã và thơ mộng, chợt đâu đó có sắc sáng le lói làm nổi bật tà áo dài người con gái bay trong gió, trong thời tiết se lạnh bóng dáng ấy với bước chân khoan thai nhẹ nhàng, một người con gái rất mong manh, đi qua những hàng cây long não lá li ti xanh mướt trên đường tới trường thật thơ và họa. Để rồi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mang mãi trong mình nỗi nhớ mong bóng dáng hao gầy, mảnh mai ấy.

Tôi được nghe ca khúc “Diễm xưa” trong một buổi chiều mưa như thế, một buổi chiều mưa bải hoải cả tâm hồn. Mọi thứ cứ nhập nhoạng, bồn chồn, khắc khoải, nhớ thương. Và diễm xưa cũng thế, cũng thật lạnh, thật buồn như màn sương bàng bạc phủ kín mùa đông, day dứt một niềm đau vô tận.

Cũng như nhiều người yêu nhạc Trịnh, tôi yêu tiếng hát Khánh Ly, yêu ngay khi còn trên ghế nhà trường. Vào những ngày hè với cái nắng oi ả của Sài Gòn, trong căn phòng nhỏ hẹp, tiếng hát nồng nàn, tình ái đầy mê hoặc của danh ca Khánh Ly phát ra từ chiếc casset cũ mèm, nó như làm sống dậy bao yêu thương đam mê, đưa tâm hồn lãng mạn của người con xa nhà đến những khung trời mơ mộng, nó như xóa tan đi những cái hối hả, đau thương nơi Sài thành phồn hoa phù phiếm. Thật không ngoa khi nói rằng giọng ca của danh ca Khánh Ly đã ngấm vào máu, vào từng hơi thở của người nghe, nó như chất gây nghiện với những người yêu nhạc Trịnh.

Sự nghiệp của Khánh Ly gắn với nhạc Trịnh Công Sơn như hơi thở với sự sống. Nó như một thứ định mệnh, như thể Khánh Ly sinh ra để hát nhạc Trịnh Công Sơn, và ngược lại Trịnh Công Sơn có trên cõi đời này là để dành riêng cho Khánh Ly. Một ca khúc khác về dòng nhạc Trịnh mà tôi cũng rất thích, đó là bài Cát Bụi. Các bạn có thể nghe ở link bên dưới.

Ngoài ra. mọi người có thể đăng ký theo dõi kênh youtube của Làng Văn để tiếp tục thưởng thức những tình khúc hay nhất. Link tại đây : Kênh Làng Văn Sing-AlongKênh Làng Văn Radio

Hồng Đào.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.