Thi Sĩ Nhất Tuấn Qua Đời (1935 – 2021)

2 4.748

Kính thưa quý vị, chúng tôi vừa nhận được tin Trung tá Phạm Hậu tức: Thi sĩ Nhất Tuấn, đã qua đời vào khuya Thứ Bảy, ngày 31 tháng 7 năm 2021. Tại thành phố Bothell, Washington. Hưởng thọ 86 tuổi.

Thi sĩ Nhất Tuấn là tác giả của nhiều bài thơ được phổ thành ca khúc như bài “Cầu Nguyện” được nhạc sĩ Phạm Duy chọn phổ nhạc đổi tựa thành “Con Quỳ Lạy Chúa Trên Trời” và Mimosa Thôi Nở được nhạc sĩ Đan Thọ chọn phổ nhạc và giữ nguyên tên gốc vào năm 1956. Bài thơ là một hồi ức về một chuyện tình buồn …
Bài thơ “Hoa Học Trò” của nhà thơ Nhất Tuấn được nhạc sĩ Anh Bằng phổ nhạc thành bài hát Hoa Học Trò. Bài thơ “‘Trẫm’ Nhớ Ái Khanh Không” sáng tác năm 1964 được nhạc sĩ Trần Thiện Thanh phổ nhạc thành ca khúc “Chủ Nhật Này ‘Trẫm’ Nhớ Ái Khanh Không”.

Thi sĩ NHẤT TUẤN tên thật là PHẠM HẬU. Ông sinh trưởng tại Nam Định, nhưng quê quán nội ngoại ở Ninh Bình. Ông cùng gia đình di cư vào Nam năm 1954, ông gia nhập quân đội và theo học ở trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt, năm 1955, Khóa XII. Rồi từ 1969, ông làm Quản Đốc Đài Phát Thanh Quân Đội, Giám đốc Nha Nghiên Cứu Kế Hoạch Bộ Thông Tin, Giám Đốc Nha Vô Tuyến Truyền Thanh và Tổng Giám Đốc VN Thông Tấn Xã …

Ông được biết đến nhiều qua những tập thơ “Truyện Chúng Mình” (xuất bản năm 1956) và những tập truyện “Đời Lính” (xuất bản 1965). Trên 50 bài thơ trong “Truyện Chúng Mình” đã được phổ nhạc bởi nhiều nhạc sĩ trong khoảng từ 1956 – 2008.

Nay chúng tôi nhận được tin này xin thành thật gửi lời chia buồn đến gia đình thi sĩ Nhất Tuấn, chúng ta cùng hiệp ý cầu nguyện cho linh hồn Giuse Phạm Hậu sớm hưởng nhan thánh Chúa.

Jimmy & Ben.

2 Comments
 1. SACHNGOC TRAN nói

  Cọp chết để Da, Nhất Tuấn ra đi để lại cho đời những bài thơ tuyệt vời cho khu vườn văn nghệ thêm muôn vàng bông hoa xinh đẹp. Hồi còn đi học Tui đã mê và chép nhiều bài thơ của Nhất Tuấn trong quyển Lưu Bút của Tui như :
  Hôm xưa dạo chơi Hồ Than Thở,
  Em ngắt bên đường một đóa hoa
  và chạy đến Anh cười ngặc nghẽo
  Đây hoa bất Tử như tình ta
  (Tui viết lại theo trí nhớ có thể sai vài chữ)
  Xin kính chúc hương hồn Anh Nhất Tuấn sớm siêu thoát, rất nhiều bạn bè của Tui xin chia buồn cùng GĐ nhà thơ Nhất Tuấn và thương tiếc rất nhiều.

 2. ch nói

  RIP Trung Ta VNCH Pham Hau (Thi Si Nhat Tuan) ! Nguyen cau Ong duoc ve chon An Lanh !
  Tuoi hoc tro, toi yeu lam Bai Tho “Chu Nhat nay, Tram nho Ai Khanh khong” .

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.