Rước Tình Về Với Quê Hương Một Làn Gió Mới Thổi Vào Làng Âm Nhạc Tân Thời Miền Nam

0 3.775

Trong dòng nhạc vàng miền Nam, ngoài những ca khúc về tình yêu, tình người và tình chiến sĩ thì còn có rất nhiều ca khúc viết về quê hương tươi đẹp và êm đềm. Nói về sự phồn thịnh, nguồn sống đang vươn lên và đầy ắp tình người trên quê hương Miền Nam thì không thể không nhắc đến bài hát Rước Tình Về Với Quê Hương, một ca khúc có hơi hướng âm hưởng dân ca nhưng lại rất mới và hiện đại.

Rước Tình Về Với Quê Hương là một sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ được sáng tác vào những năm 1973. Trong giai đoạn này những bài hát của ông đa số đều được ký tên dưới bút hiệu là Tôn Nữ Trà Mi. Những sáng tác trong giai đoạn này như: “Việt Nam ơi ngày vui đã tới”, “Ô kìa đời bỗng dưng vui”, “Xây nhà bên suối”, “Ngày vui lý tưởng”… điều mang âm hưởng vui tươi như một làn gió mới thổi vào làng âm nhạc tân thời miền Nam lúc bấy giờ.

Xuyên suốt bài hát là những giai điệu cùng ca từ vui tươi đầy hân hoan và tràn ngập hạnh phúc, hình ảnh quê hương tươi đẹp và thanh bình hiện ra vô cùng trìu mến.

Anh xin đưa em về
Về quê hương ta đó
Anh xin đưa em về
Về quê hương tuyệt vời
Đèn trăng treo tuốt trên cao
Ánh sao như muôn ngọn nến
Lập lòe đom đóm hoa đăng
Rước dâu em đi vào làng

Ở đó luôn gợi lên một nét thanh bình muôn thuở, dù vẫn còn rất nghèo so với thành đô hoa lệ, nhưng ai cũng mong sẽ có ngày được về thăm lại. Người trai mong muốn rước tình yêu về với quê hương thân yêu của anh, xin được rước nàng về nhà làm làm dâu trên đất quê hương quen thuộc, để cùng nhìn ngắm những cảnh vật đẹp như tranh có: Trăng treo suốt trên cao tựa như ngọn đèn lớn, những ánh sao trời tựa như có muôn vạn ngọn nến, rồi có cả đom đóm sáng bừng cả trời đêm như hoa đăng trong dãy ngân hà. Những thứ tưởng chừng hoang sơ ấy lại thanh bình đến lạ.

Để khẳng định và chắc chắn rằng quê hương và những hoang cảnh ấy đã được đối phương nhìn thấy, chàng và nàng lập đi lại câu hỏi, như nhắc nhở đối phương và chính bản thân mình là quê hương luôn hiện hữu trong tình yêu của đôi ta. Còn tình yêu, còn quê hương thì còn tương lai…

Em thấy không em
Em thấy không em
Em thấy không em
Quê hương ta ơi
Quê hương tuyệt vời
Quê hương tuyệt vời
Gió mát trăng thanh
Ôi gió mát trăng thanh
Ru tình ta như sóng
Ru con thuyền tình

Anh thấy không anh
anh thấy không anh
anh thấy không anh
quê hương ta ơi
quê hương tuyệt vời
quê hương tuyệt vời
nước mát hoa thơm
ôi nước mát hoa thơm
đưa tình ta đi tới ước mơ tuyệt vời

Từng làn gió mát trăng thanh như êm ái ru con thuyền tình đi đến bến bờ hạnh phúc. Mùi của quê hương là nước mát hoa thơm… ôi tất cả tạo nên một niềm hân hoan để đưa tình yêu đến giấc mơ tuyệt vời.

Giữa lúc non nước bình yên, làm cho tình yêu chợt mãnh liệt và khi tình yêu lên ngôi, người ta lại có cơ hội chầm chậm mà nhìn ngắm quê hương của mình. Những quang cảnh thường ngày bỗng đẹp có hồn và sức sống hơn.

Em theo anh đi về
Về quê hương ta sống
Em theo anh đi về
Về quê hương hữu tình
Đồng xanh như gái chưa con
Lúa non xôn xao chào đón
Bầy chim nghệ sĩ khoe khoang
Thấy em đua nhau hòa đàn

Em theo anh đi về
Về quê hương ta đó
Em theo anh đi về
Về quê hương đậm đà
Đường tre che mát đôi ta
Có con chim sâu chỉ lối
Vườn cao thơm ngát hương hoa
Có em theo anh vào nhà

Khi em theo anh đi về quê hương của ta sống, em sẽ thấy đồng xanh mơn mởn và lúa non chào đón em, bầy chim sẽ đua nhau hát mừng em. Quê hương hiền hòa đón em, lũy tre già thương em che bóng mát, con chim sâu bé nhỏ sẽ chỉ lối đôi ta để nhanh đi đến ngôi nhà tranh nằm núp bóng dưới vườn cao thơm ngát hương… Quê hương tươi đẹp ấy không những quen thuộc và gần gũi với cả hai mà quê hương còn đón chờ và cùng reo mừng cho ngày hạnh phúc lứa đôi khi em theo anh về nhà.

Khi quang cảnh được nhân cách hóa thì quê hương cũng là đại diện cho con người và tình người chờ đón em, chờ đón ngày em và anh cùng trở về rồi cùng nhau xây dựng mái ấm gia đình. Khi có bóng dáng con người và tình yêu thì phong cảnh mới thi vị và hữu tình, bức tranh quê hương sẽ trọn vẹn và đầy đủ…

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ đã thành công vẽ nên bức tranh “non nước hữu tình” vô cùng tuyệt vời trên nền nhạc của Rước Tình Về Với Quê Hương. Trong niềm hạnh phúc của tình yêu và sự hân hoan chờ đón tương lai của đôi người yêu nhau, quê hương chợt hiện ra bao la và ấm áp biết bao.

Biên Soạn: Hai Tứ 1964
Bản quyền bài viết của dongnhacvang.com

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.