Nữ Ca Sĩ, Tài Tử Khánh Ngọc Qua Đời ….

0 1.632

Kính thưa quý vị, Ban Quản Trị Nhạc Vàng chúng tôi vừa nhận được tin buồn : Nữ ca sĩ, tài tử Khánh Ngọc – Giai nhân một thuở của nền văn nghệ Việt Nam vừa tạ thế vào ngày 14 tháng 5 năm 2021 tại California. Hưởng thọ 85 tuổi.

Cô Khánh Ngọc có tên thật là Hàn Thị Lan Nam, sinh năm 1936. Từ nhỏ, lúc còn đi học, Cô Khánh Ngọc đã rất thích ca nhạc, năm 12 tuổi , cô bé Khánh Ngọc đã theo học nhạc với nhạc sĩ Dương Thiệu Tước và ca sĩ Minh Trang, lúc đó cặp nghệ sĩ này giữ phần ca nhạc ở Đài Phát Thanh Pháp Á. Cuộc đời nghệ thuật của Khánh Ngọc bắt đầu từ đó. Bản nhạc đầu tiên mà người nữ ca sĩ khả ái này trình diễn là bản “Tiếng Hát Lênh Đênh” của nhạc sĩ Từ Pháp, hát ở rạp Nam Việt, Sài Gòn.

Sau đó Cô Khánh Ngọc gia nhập Ban Gió Nam trong đó có Thái Thanh, Thái Hằng, Hoài Trung và Hoài Bắc, rồi ra Bắc thì có Trần Văn Trạch, Nhạc sĩ Võ Đức Thu và ban ca nhạc nhảy múa là Lưu Hồng, Lưu Bình. Năm 1953, Cô Khánh Ngọc lập gia đình với ca sĩ Hoài Bắc (tức là nhạc sĩ Phạm Đình Chương), cả hai chuyển vào Sài Gòn sinh sống. Nhờ khả năng diễn xuất hiện đại, tự nhiên của mình, Khánh Ngọc đem diễn xuất vào diễn tả những bản nhạc mà cô trình bày rất hấp dẫn.

Vào năm 1955 có phái đoàn ngoại quốc đến Sài Gòn để tìm các diễn viên cho phim “Ánh Sáng Miền Nam”. Đạo diễn phim này là người Phi Luật Tân cũng chọn nhiều diễn viên, nhưng qua một chương trình nhạc cảnh “Được Mùa” của Ban Hợp ca Thăng Long trình diễn tại rạp Việt Long, Đạo Diễn Phi Luật Tân “chấm” Khánh Ngọc và cô đã đóng vai cô thôn nữ là vai chính trong phim này. Với bộ phim “Ánh Sáng Miền Nam” nữ diễn viên Khánh Ngọc đã đoạt giải tại Đại hội điện ảnh Phi Luật Tân vào năm 1956. Vinh quang trong điện ảnh đến với Khánh Ngọc một cách thật bất ngờ.

Phim thứ hai của Ca sĩ Khánh Ngọc là “Đất Lành” của Hãng Đông Phương. Phim này dài 90 phút, do Đạo diễn Ramon Eatells thực hiện theo kịch bản của Cear Amigo và Phạm Duy. Phim thứ ba của Khánh Ngọc là “Ràng Buộc”- hãng phim Alpha.

Nay chúng tôi nhận được tin buồn này, xin thành kính chia buồn cùng toàn thể gia quyến của Cô Khánh Ngọc. Nguyện cầu hương linh Cô Khánh Ngọc cố sớm về cõi vĩnh hằng.

Trong bài có sử dụng tài liệu của Jimmy Nhựt Hà.

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.