Về Ca Khúc “Lính Mà Em” Của Nhạc Sĩ Anh Thy

1 537

Trăng lên cao muôn hoa sóng giăng đầy
Tầu lắc lư làm sao viết thư tình?
Trăng đại dương không đủ viết thư đêm
Nên thư muộn đừng trách “Lính Mà Em”.

Hôm mình đi cine về mưa nhiều
Áo dài xanh bên áo trắng hoa biển
Anh che cho em đừng làm ướt áo
Anh quen rồi mưa gió “Lính Mà Em”.

Hỡi em yêu, nhớ đến với anh
Ngày nào anh về bến bên nhau
Chúng ta thương thật nhiều.

Tầu về bến anh hẹn mình dạo phố
Tay chinh nhân đan năm ngón tay mềm
Thường dỗi anh “Kìa đi gì mau vậy?”
Anh mĩm cười khẽ nói “Lính Mà Em!

Thật ra thì nhạc phẩm Lính mà em gốc là của nhạc sĩ Y Vân với lời thơ của Lý Thụy Ý, ca khúc này được nhạc sĩ Y Vân viết theo điệu Slow Rock. Nhưng thật sự khi ra đời thì ca khúc này có vẻ không quá thực sự ăn khách. Thế là vào năm 1968 nhạc sĩ Anh Thy đặt lời khác cho ca khúc này theo điệu CALYPSO (BOSSA NOVA) kích động cho binh chủng hải quân, và bất ngờ thay do hợp “khẩu vị” nhạc trẻ của thập niên 1970 nên nhạc phẩm này mau chóng trở nên nổi tiếng.

Đây là bản nhạc Lính Mà Em của nhạc sĩ Y Vân phát hành đầu tiên.

Bản Lính Mà Em của nhạc sĩ Y Vân do ca sĩ Hùng Cường thu âm đầu tiên, xin gửi đến quý vị.

Đây là ca khúc Lính mà em của Anh Thy phát hành sau đó.

Trong nhật ký của mình, nhạc sĩ Anh Thy luôn nhắc về nhạc sĩ Y Vân với lòng biết ơn và kính trọng : Thấy mình yêu văn nghệ, anh Y Vân cho vào học lớp nhạc của anh với mở dạy riêng anh em trong nhà. Cũng tại đây mình được quen nhiều ca nhạc sĩ …. (trích trong nhật ký của NS Anh Thy). Cũng xin nói thêm cho quý vị được biết rằng vào thời điểm nhạc sĩ Anh Thy thụ huấn âm nhạc tại tư gia nhạc sĩ Y Vân, thì hai đồng môn nổi tiếng của nhạc sĩ Anh Thy thời đó là nhạc sĩ Nhật Ngân và nhạc sĩ Y Vũ. Bút danh Anh Thy cũng từ cái tên của nhạc sĩ Y Vân mà ra, hai chữ Y – Thanh đọc ngược lại là Anh Thy (Y trong Y Vân, và Thanh trong Trần Thiện Thanh).

Phúc Ben.

1 bình luận
  1. Nghi nói

    Thi sĩ Lý Thuỵ Ý là một nhà văn nử trẻ, sáng tác rất nhiều cho nhà xuất bản Tuổi Hoa, chuyên các truyện cho thiếu nhi và tuổi mới lớn. Sau 75, chị bị bắt cùng toàn bộ các văn nghệ sĩ nổi tiếng ở miền Nam trước 75 như Nhã Ca, Trần Dạ Từ, Hoàng Hải Thuỷ, Doãn Quốc Sĩ, Duyên Anh,.. Nhưng vì sức ảnh hưởng của chị không lớn tới văn hoá tư tưởng, nên chỉ bị nhà nước giam hai năm

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.