Nhạc Sĩ Trúc Phương Có Đi Lính Hay Không !?

2 25.475

Đã có rất nhiều bạn hỏi tôi về vấn đề này. Bởi vì sao ? Phần lớn họ thấy và cảm nhận rằng nhạc sĩ Trúc Phương sáng tác nhạc lính quá hay, có thể kể đến một số bài hát như là : Kẻ Ở Miền Xa, Trên Bốn Vùng Chiến Thuật, Bông Cỏ May, Để Trả Lời Một Câu Hỏi, Đêm Trên Vùng Đất Lạ, 24 Giờ Phép, …..

Nhạc lính của ông hay nói về sự gian khổ của người lính nhưng cũng có một số ca khúc nói về sự lãng mạn và đáng mến của tình yêu thời chinh chiến.

Trở lại câu hỏi ở trên, nhạc sĩ Trúc Phương có đi lính hay không ? Thì tôi xin trả lời theo những gì tôi được biết, để những quý vị độc giả có một cái nhìn chính xác hơn.

Theo lời kể của những người con nhạc sĩ Trúc Phương, đó là chị Trúc Loan, anh Trúc Linh và người cháu đầu của nhạc sĩ Trúc Phương là anh Minh. Thì tôi được biết rằng ngày xưa nhạc sĩ Trúc Phương có đi lính.

Có một thời gian nhạc sĩ Trúc Phương đóng quân cùng đơn vị ở Đồng Xoài và ca khúc Bông Cỏ May ra đời vào khoảng thời gian này.

Cũng xin nói thêm rằng hầu hết những nhạc sĩ, ca sĩ sống trước 1975 đều đi lính. Tất cả đều phải thụ huấn quân sự tại Trung Tâm Huấn Luyện Quan Trung, sau đó thì mới chọn đơn vị. Có người chọn đơn vị tác chiến bộ binh như : Nhạc sĩ Dzũng Chinh, Nhạc sĩ Đinh Miên Vũ, …. Những nhạc sĩ chọn đời sống hải hồ như : Anh Thy, Trường Sa, Mặc Thế Nhân, Nguyễn Vũ, … Còn như nhạc sĩ Anh Việt Thu trước đi về với Đài Phát Thanh Quân Đội cũng từng thuộc một đơn vị Nghĩa Quân ….

Hy vọng những điều tôi kể ở trên một phần nào sẽ giải đáp thắc mắc của những quý vị có cùng câu hỏi.

Thân mến !!!!!

Nhật Hà – Dòng Nhạc Vàng

2 Comments
  1. Cao Biên nói

    Tôi yêu nhạc sĩ Trúc Phương

  2. Tĩnh Phong nói

    cảm ơn tác giả,ban biên tập đã dành thời gian đưa những tin tức,hình ảnh,tài liệu về con người, đời sống của miền nam Việt Nam trước 1975.Xin cảm ơn!

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.