Ngọc Lan, Tiếng Hát Của Tình Yêu

0 372

Ngọc Lan, cái tên đầy nuối tiếc trong nền âm nhạc miền Nam bởi sự ra đi quá sớm ở tuổi thanh, sắc đỉnh cao. Tiếng hát của Ngọc Lan gợi một cảm giác mong manh, nhưng kỳ thực cô có một chất giọng đầy đặn. Khi Ngọc Lan hát, gieo vào lòng người nghe thứ âm giai nhẹ nhàng đầy tình cảm. Cô hát cẩn trọng tròn vành rõ chữ, tinh tế, chắt lọc nhưng lại không quá điệu đà, làm cho tiếng hát của cô trở thành tiếng hát của tình yêu, dễ dàng chinh phục mọi cung bậc cảm xúc.

Ngọc Lan có quãng âm không rộng, nhưng vừa đủ để vượt qua sự gò bó, ở những nốt cao không bị chới với, khi thả giọng xuống nốt trầm nhất của mình mà không chìm khuất và đầy nồng nàn. Khả năng hát như Ngọc Lan xét về kỹ thuật có thể tìm được rất nhiều người nhưng tố chất và đặc sắc thì hiếm ai qua được Ngọc Lan. Bởi đơn giản Ngọc Lan hát bằng tình yêu. Không mượn kỹ thuật để bật cao những giả thanh nhầm đánh tráo cảm xúc, không trang hoàng cho những phù phiếm giả tạo của âm giai, Ngọc Lan chỉ tập trung vào cảm xúc của bài hát tôn trọng tác giả và sáng tác. Chúng ta không thấy Ngọc Lan phô diễn kỹ thuật hay tập trung vào những nốt cao phô diễn nốt trầm mà chỉ hát bằng lối hát của tình yêu, bấy nhiêu thôi đã làm cho Ngọc Lan tỏa sáng mà không lẫn vào giữa hàng ngàn ngôi lấp lánh khác.

Click vào hình để nghe ca sĩ Ngọc Lan hát Nghe Những Tàn Phai của Trịnh Công Sơn.

Ngọc Lan đẹp là điều mà ai cũng khẳng định, nhưng cô không tận dụng hay phô diễn nó như những ca sĩ khác, mà đẹp một cách khiêm nhường, mong manh và đầy say đắm. Nhắc về Ngọc Lan giới nghệ sĩ đều nói cô  rất hiền và có phần nhút nhát, có lẽ ngoài tiếng hát thì nhan sắc và cốt cách đã tạo nên một Ngọc Lan rất riêng biệt. Trong lịch sử âm nhạc Việt Nam, Ngọc Lan đã gầy dựng sự nghiệp âm nhạc cho mình một cách nhanh chóng và rộng rãi. Cô có khoảng hơn 800 bài hát được thâu âm và thâu hình khoảng gần 100 video ca nhạc. Ngọc Lan nổi tiếng tại thời điểm đó như sự tiêu biểu cho một hình ảnh mới của âm nhạc, cô đã đi tiên phong phong việc thực hiện MV ca nhạc. Văn nghệ miền Nam phát triển nhất là những ngày Sài Gòn vàng son, các chương trình ca nhạc, phòng trà những buổi biểu diễn lớn quy tụ nhiều ngôi sao tên tuổi, trong đó có tiếng hát Ngọc Lan. Cô rực rỡ trong những đêm nhạc, được tung hô tán thưởng. Người nghe được say đắm trong những cung bậc và cảm xúc chân thật bởi một Ngọc Lan mới mẻ khác biệt với các MV và đĩa nhạc.

Click vào hình để nghe tuyển tập những tình khúc do ca sĩ Ngọc Lan hát.

Thập niên 90, khi Việt Nam bắt đầu giai đoạn mở cửa giao thương với các nước phương tây, người Việt ở hải ngoại có thể đi lại quê nhà và mang theo các băng nhạc, video của những tiếng hát một thời như: Duy Khánh, Giao Linh, Chế Linh, Thanh Tuyền… như một làn gió mạnh thổi về những hoài niệm và dĩ vãng. Trong đó có tiếng hát Ngọc Lan, một làn gió mới đầy hấp dẫn. Ngọc Lan lúc này hát nhạc Tây, nhạc tình và nhạc trẻ… đại diện cho tiếng lòng của giới trẻ sau 1975. Người ta có thể nghe tiếng hát Ngọc Lan trên mọi phương tiện truyền thông lúc bấy giờ, cô là một trong những đại diện tiêu biểu cho sự tiếp nối của một nền văn minh ảnh hưởng sâu rộng đến nhận thức âm nhạc của thế hệ mới.

Ngọc Lan Và Duy Quang hát Biển Mộng

Nhiều người bảo Ngọc Lan có nét đẹp buồn đến lạ, có lẽ đó là dự cảm cho một số phận mà có lẽ trong những ngày tháng rực rỡ chẳng ai bận tâm đến những u buồn đó và cũng không dự đoán được cho tương lai. Người trong nước không biết về bệnh tình của Ngọc Lan. Thời đó phương tiện truyền thông bị hạn chế, băng nhạc hay tin tức từ hải ngoại về Việt Nam phải trễ hơn vài tháng. Không ai biết những lần người ta đồn thổi cô qua đời thì trong lúc đó cô đang gắng gượng đứng trên sân khấu vì bệnh. Khi thời gian là liều thuốc xoa dịu những nỗi đau ở đâu đó, thì cũng đồng thời tàn nhẫn đưa những ngày vàng son rời đi. Ngọc Lan cái tên Ngọc trong các loài hoa là một đã rời đi, đi thật vội khi vừa viết xong một huyền thoại của cuộc đời mình thật huy hoàng và đẹp đẽ. Những người yêu mến Ngọc Lan có lẽ cho đến tận bây giờ vẫn mang nhiều tiếc nuối và gợi nhớ bao hoài niệm về cố ca sĩ, nhưng xin hãy thôi buồn, bởi trong tim chúng ta đóa hoa Ngọc Lan ấy vẫn luôn tươi và tỏa sáng và có lẽ đâu đó nơi cõi vĩnh hằng hoa vẫn hát, tiếng hát của tình yêu../.

Tổng hợp: Nhật Hà
Trong bài có mượn ý của Tạp Chí Thế Giới Nghệ Sĩ số 108 – Tưởng niệm ngày mất cố ca sĩ Ngọc Lan

Sử dụng bài viết cho các hình thức truyền thông vui lòng liên hệ dongnhacvang.com để được chấp thuận. Ghi rõ nguồn kèm theo tên tác giả và link bài viết. Mọi hình thức vi phạm bản quyền nội dung để kiếm tiền thông qua MMO đều sẽ bị report đến Facebook, Youtube và Adsense.

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.