Trăng Về Thôn Dã (Hoài An – Huyền Linh) Gợi Nhớ Một Thuở Thôn Quê Ấm No Thanh Bình

0 577

Nhạc khúc Trăng Về Thôn Dã là một sáng tác nổi tiếng của cặp nghệ sĩ Hoài An và Huyền Linh, được viết vào những năm 1950 – 1956. Khi hai nhạc sĩ tài hoa cùng kết hợp, họ đã tạo ra sự thăng hoa trong lời ca và cung nhạc để vẽ lại một cảnh sắc quê hương thanh bình thuở nào. Dưới ánh trăng vàng một thôn quê ấm no và bình yên hiện lên càng rõ ràng chân thực và gần gũi hơn. Với Điệu Ballade nhẹ nhàng trữ tình, Trăng Về Thôn Dã mang đến cảm giác du dương, bay bổng đủ để lay động cảm xúc ở người nghe.  

Bìa nhạc Trăng Về Thôn Dã

Click vào hình để nghe Phi Nhung, Khả Tú, Phương Lam hát Trăng Về Thôn Dã

Mây trắng bay qua khi trăng dần lan
Muôn câu hò nhịp nhàng khắp thôn trang
Đoàn người say sưa vui tiếng hát vang
Lúa dâng sữa ngọt đậm tình ta với nàng

Khi bức tranh thôn quê được khắc họa bằng nhịp điệu, nhưng lại chất chứa đầy đủ màu sắc của cảnh vật và ấm áp tình người. Hình ảnh những làn mây trắng dần tan trong gió, như bức màn sân khấu được mở ra, để ánh trăng chiếu rọi, một  hình ảnh thôn trang yên ả và bình yên được tỏa sáng trong đêm thanh bình. Trăng Về Thôn Dã trở thành một bức tranh có cả thanh và sắc, cảnh đẹp miền quê sáng bừng trong ánh trăng hòa cùng tiếng hát câu hò reo vui của người thôn quê làm đậm đà thêm tình người.

Click vào hình để nghe Hương Lan hát Trăng Về Thôn Dã bản thu trước 1975

Đêm lắng sâu khi sương lam dần xuống
Hương ngạt ngào tình ruộng sắn ngô thơm
Trời về khuya nghe man mác gió lành
Chắp duyên thắm dịu đẹp tình ta với mình

Những giây phút hân hoan và bình yên nhất của thôn quê là những hoạt động về đêm, cùng nhau chung vui để thư giản cũng như gắn kết thêm tình làng nghĩa xóm. Nhưng có lẽ những giây phút thanh bình nhất đó là những lúc sương lam dần xuống và đêm càng lắng sâu thì người ta lại lắng nghe rõ những hương vị ngọt ngào của ngô, sắn… từng cơn gió mát lành, đưa hương ngọt ngào ấy qua từng song cửa như chấp duyên cho tình yêu đôi lứa. Tất cả những dư vị ấy có thể xem như là mùi của quê hương… 

Click vào hình để nghe Ngọc Cẩm và Nguyễn Hữu Thiết  hát Trăng Về Thôn Dã bản thu trước 1975

Ô thoáng nghe câu hò, xóm bên nhẹ ngân ru hò
Hò hò khoan tự do ấm no
Nắm tay hát lên ngàn câu thanh bình
Tình tang tình đồng quê tốt tươi
Ánh trăng đang tỏa sáng ngời
Tình tang ơ này tình tang ta ngước xem ông sao thần nông
Bên sông ngân hà vắng bóng ngưu lang trầm ngâm nhớ nàng

Đêm càng sâu, thì trăng càng sáng… đồng quê tốt tươi lại được trăng tỏa sáng ngời và những âm vang “hò khoan tự do ấm no”  lại càng thánh thót trong đêm. Tiếng hò reo vang, nhẹ lan qua các thôn xóm, rồi vút cao đến tận trời xanh, để ta ngước nhìn xem ông sao thần nông, lưu luyến tình Ngưu Lang Chức Nữ… và có lẽ điểm thú vị nhất ở đây là khi ta ngước lên nhìn mây trời hay ta đứng từ trên cao ngó xuống, bất kể ở vị trí hay cương vị nào thì bức tranh quê hương thanh bình xa xưa ấy vẫn đẹp đến nao lòng.

Click vào hình để nghe Như Quỳnh hát Trăng Về Thôn Dã 

Em có nghe chăng dư âm đồng quê
Khi trăng ngàn mờ tỏa chiếu trên đê
Đoàn người nông phu vui gánh lúa về
Bóng trai gái làng hẹn hò nhau ước thề

Đom đóm bay quanh trên ao bèo xa
Khi bao người dìu dịu giấc nam kha
Mộng triền miên say sưa dưới mái vàng
Ánh trăng khuất chìm vào rặng tre cuối làng

Khi ánh trăng mờ tỏa trên đê, đom đóm bay quanh ao bèo, người người vui gánh lúa về, trai gái kết thúc buổi hẹn hò… Những dư vị đồng quê cũng là lúc người người chìm vào giấc nam kha. Những giấc mộng an lành và bình yên say sưa dưới trăng vàng… khi ánh trăng khuất dần dưới rặng tre cuối làng khép lại một ngày dài với bao cảm xúc, bức tranh hay khúc nhạc quê hương được mở đầu trong rộn ràng và kết thúc trong bình yên đó là thanh bình mà bao người mơ ước. Trăng Về Thôn Dã đơn giản chỉ là thanh bình.

Click vào hình để nghe Tuấn Vũ và Mai Ngọc Khánh hát Trăng Về Thôn Dã

Ánh trăng xuyên suốt chiếu rọi qua từng ca từ cũng như lần lượt đi qua các thôn xóm, làng quê để người nghe có thể tận mắt nhìn lại một làng quê thanh bình ngày nào. Trăng đã về thôn dã, mang theo ánh sáng của Miền Nam thân thương ấm no và ấm áp tình người../. 

Biên Soạn: Nhật Hà
Bản quyền bài viết và hình ảnh thuộc dongnhacvang.com

XIN TÔN TRỌNG TÁC QUYỀN
Nếu sử dụng cho blog cá nhân, vui lòng ghi rõ nguồn dongnhacvang.com kèm theo link bài viết và tên tác giả. Nếu là website, kênh truyền thông hoặc liên quan đến thương mại, vui lòng liên hệ trước để được đồng ý. KHÔNG được đọc lại bài viết để tạo video trên YouTube… Mọi hình thức vi phạm bản quyền nội dung để kiếm tiền thông qua MMO đều sẽ bị report đến Facebook và Adsense.

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.