Hoàn Cảnh Sáng Tác Ca Khúc ‘Cô Bạn Học’ Của Nhạc Sĩ Anh Thy

0 11.293

Em bảo anh nếu em là nữ hoàng
Anh xin gì thì em sẽ ban cho
Nhưng nói trước không nhường ngôi đâu nhé
Vì vua thường hay chọn lắm cung phi.

Và một hôm em ghé đến thăm anh
Sợ mẹ cha hay chuyện của đôi mình
Anh nói dối thưa đây cô bạn học
Đã lâu rồi con mới được gặp nhau.

Cứ mỗi tháng em lại đến thăm anh
Sau mỗi tuần em ghé thăm một lần
Rồi quen dần hằng đêm em anh đến
Nên láng giềng thấy thế bảo nàng dâu.

Kỷ niệm đó và còn bao nhiêu nữa
Em của anh giờ là vợ người ta
Để anh mãi đau thương vì ước nguyện
Tháng năm dài chưa xoá được tình em.

Bài hát Cô Bạn Học được nữ ca sĩ Thanh Tâm trình bày rất thành công trước 1975. Nội dung bài hát cũng là một câu chuyện có thật của chính nhạc sĩ Anh Thy được gia đình ông chia sẻ lại. Người viết xin tóm tắt lại để quý độc giả có thể hiểu rõ hơn.

Vào khoảng đầu thập niên 1960, nhạc sĩ Anh Thy có quen một cô bạn gái, cô này cũng ở khá gần nhà Anh. Thuở đó, tình yêu rất trong sáng, và nghiêm túc. Gia đình của nhạc sĩ Anh Thy là một gia đình rất gia giáo nề nếp, thân phụ của nhạc sĩ Anh Thy là một công chức ở ngoài Bắc di cư vào Nam sau 1954. Cho nên quý vị cũng có thể hình dung được gia đình của Anh Thy khó cỡ nào. Cho nên khi yêu cô bạn gái này, vì là tình yêu nghiêm túc cho nên Anh Thy phải dắt về xin phép và giới thiệu với gia đình. Nhưng trong lòng ông vẫn sợ cha mình la rầy nên thời gian đầu ông giới thiệu cô người yêu là cô bạn học cũ của mình.

Gia đình nhạc sĩ Anh Thy lúc mới vô Nam

Và cũng thời gian sau đó, do tới lui thường xuyên nên cô cũng thân với mấy người em gái cũng như gia đình nhạc sĩ Anh Thy. Hàng xóm thấy tần số xuất hiện của cô gái ở nhà Anh Thy hơi nhiều nên hay chọc là ‘nàng dâu’.

Khoảng một thời gian sau, gia đình cô này có thành ý tiến tới một bước nữa cho Anh Thy và cô. Nhưng nhạc sĩ Anh Thy nhìn lại hoàn cảnh gia đình mình lúc đó, bố mình là một công chức nghèo, mẹ ở nhà quán xuyến gia đình, anh lại là con trai lớn trong nhà, mới đi làm và chưa có thành tựu gì to lớn trong sự nghiệp. Nếu lấy anh, cô phải phụ anh chăm sóc cho gia đình, cha mẹ, và bầy em nhỏ đang ở tuổi đi học. Anh bảo cô gắng chờ một vài năm nữa ….. Dù thương anh lắm nhưng cô không chờ được lâu …. Và cô đã thành “Vợ người ta”. Để nhạc sĩ Anh Thy ôm một nỗi sầu trong một thời gian dài và sáng tác ca khúc Cô Bạn Học này để nhắc nhớ về một mối tình sâu đậm trong tim ông.

Phúc Ben

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.