Hoàn Cảnh Ra Đời Ca Khúc “Trả Lại Thời Gian” Của Nhạc Sĩ Thanh Sơn

0 5.568

Xin trả lại những kỷ niệm buồn vui
Ngày xanh đã theo thời gian qua mất rồi
Ngồi viết tâm sự nhớ ngược về quá khứ
Chợt lên nét suy tư

Bao năm thầm kín trót thương tà áo tím
Những đêm sương lạnh nghe trái sầu rớt vào tim.

Thương rất nhiều mái tóc xõa bờ vai
Tình khôn lớn nuôi chờ mong ôi quá dài
Lòng vẫn u hoài thấy chuyện tình đổi thay
Đời ai biết được ai

Chia ly là hết, xót xa nhiều cũng thế
Nếu mai sau gặp xin cúi mặt làm ngơ.

Thời gian có ngừng đây bao giờ!
Thương tiếc rồi sẽ làm buồn vu vơ!
Nhiều lúc muốn quên để xóa mờ
Nhưng mỗi lần nhìn đêm về tưởng nhớ

Người đó ta đây, tình vẫn chia phôi
Biết cuộc đời mình ra sao?

Ôm kỷ niệm chẳng nửa lời thở than
Một tâm khúc cho người thương, cho tiếng đàn
Đời đã không màng những gì mình mơ ước, mà sao khó tìm quên?
Xa nhau thì nhớ lúc đến gần xao xuyến
Nhớ thương bây giờ xin trả lại thời gian.

Có một lần nhạc sĩ Thanh Sơn đã chia sẻ về ca khúc Trả Lại Thời Gian như sau :

“Bao nhiêu kỷ niệm, bao nhiêu ân tình trong bài hát Xin Trả Lại Thời Gian, xin trả hết về cho người. Dù sao tôi cũng xin cảm ơn Đà Lạt, cảm ơn người con gái đã cho tôi một mối tình dang dở. Mặc dù sau này mối tình không thành, nhưng để lại trong lòng tôi rất nhiều kỷ niệm, và cho đến bây giờ tôi vẫn còn thương cô. Cảm ơn em đã cho tôi uống những giọt men tình đắng. Cảm ơn em đã cho tôi, tặng cho tôi những vết thương của tình yêu”.

Nhạc sĩ Thanh Sơn đã viết nhiều bài hát cho mối tình Đà Lạt của mình, đều là những ca khúc nổi tiếng, mang nội dung khắc khoải về chuyện tình đã qua, điển hình là hai nhạc phẩm : Hoa Tím Ngày Xưa và Trả Lại Thời Gian.

Điểm chung của bài hát Hoa Tím Ngày Xưa và Trả Lại Thời Gian là đều nói đến màu tím thân thương. Với Trả Lại Thời Gian là: “Bao năm thầm kín trót thương tà áo tím” còn với Hoa Tím Ngày Xưa là: “Nhặt hoa tím rụng cài lên áo, có ai đâu ngờ hoa tím cả người thương”.

Và đặc biệt hơn là hai bài hát nhắc đến màu tím này đều viết về một người con gái : “Đó là một chuyện tình có thật, là một kỷ niệm của đời tôi. Lúc đó vào thập niên 1960, tình yêu của tôi rất tràn trề, tuổi đời của tôi lúc đó khoảng ngoài 20. Tôi có quen với một người con gái và chúng tôi có hẹn hò lên Đà Lạt, vào một vườn hoa tím rất đẹp ở Thung Lũng Tình Yêu. Chúng tôi tâm sự rồi sau đó là chia tay. Hai năm sau, tôi trở lại cũng vườn hoa đó, mà người xưa thì không còn nữa. Tôi thẫn thờ, buồn và thốt lên một câu: Người xưa hỡi thấu cho nỗi lòng hoa tím còn người đâu…”

Qua đó ta thấy cả hai bài hát nhạc sĩ Thanh Sơn đều nhắc về một màu tím thân thương. Được biết người con gái đã để lại một nỗi buồn cho nhạc sĩ Thanh Sơn ở vùng đất Đà Lạt mộng mơ là một ca sĩ, nhưng người ca sĩ ấy là ai thì ông vẫn giấu kín.

Nhạc phẩm Trả Lại Thời Gian được nhạc sĩ Thanh Sơn sáng tác trong khoảng thời gian 1968 và được ca sĩ Trúc Ly thu âm lần đầu tiên. Đến năm 2011, bài hát như được sống lại và yêu thích cho đến tận ngày nay khi được ca sĩ Như Quỳnh trình diễn lại trên chương trình Thúy Nga Paris By Night 103. Đặc biệt với ca khúc Trả Lại Thời Gian này còn được nhạc sĩ Thanh Sơn dùng để viết thêm lời 2 với tựa là Hai Người Lính Tâm Sự.

Lưu Hương Giang.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.