‘ĐÔI MẮT NGƯỜI XƯA’ là tác phẩm của TRÚC PHƯƠNG hay NGÂN GIANG???

0 4.431

“Chuyện tình của tôi tan vỡ từ lâu rồi…” là câu hát đầu tiên trong bài nhạc mà chúng ta quen gọi với tên “Đôi Mắt Người Xưa” tác giả Ngân Giang? Nhưng liệu nó đã đúng tên bài và tác giả?

 
Trước giờ không ít trong số chúng ta nhầm lẫn và nghĩ rằng đây là tác phẩm “Đôi Mắt Người Xưa” nhưng thực sự tên bài của Nhạc sĩ Trúc Phương mà lời bài lại là của Nhạc sĩ Ngân Giang. Nói về tên bài hát, với những câu bắt đầu như trên thì đây phải là bài “Tình Nào Trong Mắt Em”, còn nếu “Đôi Mắt Người Xưa” thì phải bắt đầu là “Nắng đã tắt mây trời dật dờ…” Còn nói về tác giả, “Tình Nào Trong Mắt Em” là của Nhạc sĩ Ngân Giang, “Đôi Mắt Người Xưa” là của Nhạc sĩ Trúc Phương.
Nhạc Sĩ Trúc Phương
Nếu gọi là “Đôi Mắt Người Xưa” thì sai tác giả, “Tình Nào Trong Mắt Em” thì đúng tên, đúng tác giả, nhưng lại sai toàn bộ lời ca.

Trong thực tế, thường chúng ta hay bắt gặp một số bài mà tác giả hay dùng vài từ trong bài hát làm chủ đề và đặt thành tựa. Cũng như “Tình Nào Trong Mắt Em” với những câu “đôi mắt người xưa bao lần khóc ướt vai tôi…” hay “đôi mắt người xưa xin đừng buồn vì tôi…” mà từ đó tam sao thất bổn thành “Đôi Mắt Người Xưa”? Hay do một số lý do nào đó. Chẳng hạn như bài “Ngày Con Về” của Nhạc sĩ Nguyên Thảo lại được quen với tên gọi “Lá Thư Tiền Tuyến” hoặc “Cô Láng Giềng”. Còn chuyện nhầm lẫn tác giả thì… kể sao cho hết.
Như vậy, những câu hát trên với tên đúng phải là bài “Tình Nào Trong Mắt Em” của Nhạc sĩ Ngân Giang.
Nhạc sĩ Ngân Giang
Ngoài ra, còn có một bài cùng tên “Đôi Mắt Người Xưa” do Nhạc sĩ Y Vân & Nghiêm Phú Phi viết, với lời ca “Tình yêu là đắng cay và xót xa…” theo thể điệu Slow.
 
 
—KTT—
 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.