Đôi Dòng Tâm Tư Về Nhạc Sĩ Quốc Dũng Và Nghe Lại Những Nhạc Phẩm Nổi Tiếng Của Cố Nhạc Sĩ

0 5.818
Các bạn thân!
Vào lúc 10 giờ sáng ngày thứ Hai, 25 tháng 9 năm 2023 tại Sài gòn, tang lễ Nhạc sĩ Quốc Dũng đã bước đến những phút thật sự cuối cùng: Hỏa táng!

Quốc Dũng & Thanh Mai hát LK Quê Hương & Mộng Ước, Biển Mộng, Bên Nhau Ngày Vui trong PBN 78

Từ Cali, nhìn về bên kia bờ đại dương, tôi tự hình dung mình đang đứng đâu đó thật gần, lặng lẽ nhìn những đợt khói dâng lên mỗi lúc một cao, rồi lan tỏa bốn phương trời. Những đợt khói mang theo cát bụi từ hình hài người bạn thân yêu. Tôi chợt cảm nhận, những hạt bụi ấy không hề vô tri vô giác, mà đang mang theo từng khoảnh khắc đời người. Trong từng khoảnh khắc sống động ấy, không chỉ là Tình yêu Quốc Dũng dành cho âm nhạc, mà còn là Tình yêu hướng đến gia đình, những người hâm mộ, những đồng nghiệp, những thế hệ đàn em, và rộng hơn nữa, con người!

Click để nghe ca sĩ Ngọc Lan hát Em Đã Thấy Mùa Xuân Chưa, đây là ca khúc đầu tay, và cũng là bài hát được yêu thích nhất của nhạc sĩ Quốc Dũng.

Một duyên lành đã đẩy đưa chúng tôi trở thành bạn hữu, khiến tôi có nhiều cơ hội là chứng nhân về một cuộc đời có quá nhiều thành tựu. Các bạn hẳn đã biết nhiều về Quốc Dũng trong âm nhạc, qua các hệ thống truyền thanh, truyền hình, báo chí, các trung tâm ca nhạc và cả những lần công diễn ngoài trời hoặc những thính phòng ấm áp… Nhưng với riêng tôi, những ấn tượng sâu đậm nhất về anh, lại từ cuộc sống đời thường!

Nhạc phẩm Lối Thu Xưa (Anh không dám nói yêu em) của nhạc sĩ Quốc Dũng là một trong những ca khúc hay viết cho những ngày tháng tươi đẹp, tinh khôi đầy lưu luyến đã đi qua trong mỗi chúng ta.

Một buổi chiều mùa Thu năm 1995, Quốc Dũng chợt đến nhà tôi mà không hẹn trước. Nhưng điều làm tôi ngạc nhiên nhất, là khi anh nói với một nụ cười rất tươi: “Hôm nay tôi hạnh phúc lắm!”. Pha xong hai ly café, sau khi nếm vài ngụm, tôi mở lời: “Kể tôi nghe, Dũng hạnh phúc điều gì?”. 


“Lúc nãy tôi đến nhà Quyến trống để dặn vài việc cho show buổi tối tại Hòa Bình. Lúc đang ngồi trong quán nước cạnh nhà Quyến, tôi chợt thấy một phụ nữ từ đầu hẻm, vừa đi vào vừa khóc lóc. Quyến gặng hỏi thì chị cho biết: “Tôi mới gom được 100 ngàn, đón xe lam vào Chợ Rẫy để mua máu truyền cho chồng tôi vừa bị thương nặng do tai nạn xe cộ, nhưng chưa đến nơi thì bị móc túi mất hết rồi!”. Dũng kể tiếp: “Tôi lục túi còn được 150.000, bèn đưa ngay cho chị ấy 100.000 (*). Và hối thúc: “Chị trở vào bệnh viện ngay đi!”. Nhìn thấy chị rối rít cảm ơn rồi xoay mình bước nhanh về phía đầu ngõ, lòng tôi dâng lên một niềm vui khó tả!”.
Từ lúc thân nhau cho đến chiều hôm ấy, chưa bao giờ, tôi thấy gương mặt Quốc Dũng tươi tắn hồn nhiên và trẻ thơ đến thế! 

Mai là bài hát viết về “chuyện tình không may”, gắn với một kỷ niệm đáng quên,của cố nhạc sĩ Quốc Dũng.

Một lần cũng vào năm đó, ngay sau khi nhận được tiền tác quyền từ Trung tâm Thúy Nga, Dũng đi mua gần 100 thùng mì, rồi đích thân trở từng đợt đi khắp thành phố Sài gòn, đến từng chiếc lều của những người vô gia cư trao tặng. Bên cạnh đó, tôi nhớ mãi rất nhiều lần Dũng gom góp tiền để dành và thời gian đi mua nhiều túi ngủ (sleeping bag) trao tặng cho những gia đình đang lây lất sống trên các vỉa hè thành phố. Tôi lại càng không thể quên, đã nhiều lần Dũng thổ lộ một ước mơ: “Tôi mong mình có thật nhiều tiền để xây một bệnh viện miễn phí thật lớn dành riêng cho những người nghèo!”. Giấc mơ ấy có quá “lãng mạn” hay không, tôi không hiểu, chỉ biết rằng Dũng đã nói tự đáy lòng!
Nhạc sĩ Quốc Dũng và vợ là danh ca Bảo Yến thời trẻ.

Và còn rất nhiều câu chuyện để tôi nói về Quốc Dũng, một bậc tài hoa trong âm nhạc, một cuộc đời đẹp đẽ trong cõi nhân sinh…
Ai cũng có cho riêng mình nhiều mơ ước, Quốc Dũng chỉ có hai thôi. Một dành riêng cho những người yêu nhạc, và hai, dành riêng cho những kẻ khốn cùng! Suốt đời Dũng chỉ mong sao, mọi người quanh anh hạnh phúc!

Bài Ca Tết Cho Em là ca khúc tỏ tình của nhạc sĩ dành cho Bảo yến, điều đó làm cô luôn cảm động cho đến tận mãi về sau.

Tôi chợt thầm nghĩ, như mọi người thường nghĩ, chúng ta đến với cuộc đời để sống, để thương yêu và… trả nợ. Quốc Dũng đã đến và đã lặng lẽ đi, đã sòng phẳng trả nợ cho đời.
Và ngược lại, tôi không biết có ai nợ anh điều gì, nhưng tôi biết rõ một điều:
Tôi là người nợ Quốc Dũng, vì anh đã cho tôi hiểu, thế nào là Tình Bạn Tâm Giao!


Theo Nguyễn Đức Cường
Ngày 26 tháng 9, năm 2023

(*) 100.000$VN lúc đó giá trị khoảng 100 usd

CÙNG NGHE LẠI NHỮNG CA KHÚC NỔI TIẾNG CỦA NHẠC SĨ QUỐC DŨNG 

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.