Chuyện Đi Tìm Về Nhân Vật Trong Ca Khúc “Một Người Đi” Của Nhạc Sĩ Mai Châu

3 18.150

Vào năm 1967 có một thiếu úy thuộc tiểu đoàn 31 BĐQ đã đền nợ nước tại Bình Long, ông là thiếu úy Nguyễn Ngọc Lân, và ông cũng là nguồn cảm hứng cho nhạc sĩ Mai Châu sáng tác nên ca khúc Một Người đi. Lúc thiếu úy Lân qua đời thì mẹ của ông ở xa lại lớn tuổi, nên nhạc sĩ Mai Châu vốn là người bạn thân phải thay mặt đi nhận xác, lo chôn cất và lập cả mộ bia cho ông. Lúc đi sau xe tang tiễn bạn về nơi an nghỉ sau cùng, trời mưa lất phất, cảm xúc đã được nhạc sĩ Mai Châu ghi lại như sau: ” Tôi tiễn anh lên đường, chiều hôm nay mưa buồn lắm, mưa thấm ướt vai gầy, mưa giá buốt con tim…”

Trong một lần tình cờ, trên facebook cá nhân của nhạc sĩ Mai Châu có chia sẻ hình ảnh về nơi an nghỉ cuối cùng của thiếu úy Lân ở Sóc Trăng, tôi nhìn thấy và tự hứa với lòng nếu có dịp đi ngang Sóc Trăng sẽ ghé thăm. Và vào đầu hạ tuần tháng 1/2021, tôi có xuống Phú Lộc, Sóc Trăng để tìm về nhạc sĩ Thăng Long, vì công cuộc tìm kiếm cũng nhanh và thành công hơn dự kiến cho nên chiều hôm đó cũng khá rãnh rỗi. Tối đó khoảng 9-10h khuya ở khách sạn, đang nằm thư giãn nghe nhạc thì trong đầu tôi bỗng vụt qua suy nghĩ về ca khúc Một Người Đi và về thiếu úy Lân được chôn cất ở quê nhà Sóc Trăng, tôi liền lên facebook vào trang cá nhân của nhạc sĩ Mai Châu để tìm thông tin về nơi yên nghỉ của thiếu úy Lân. Trên facebook chỉ có hình ảnh và thật sự không có để vị trí cụ thể, chỉ ghi rằng chôn ở nghĩa trang đất thánh. Mà search “Nghĩa Trang Đất Thánh Sóc Trăng” thì quá nhiều, và tôi cũng không có nhiều thì giờ để đi tất cả để kiếm, phải tìm từ đâu đây ?

Hình ảnh mộ thiếu úy Lân từ Fb cá nhân của NS Mai Châu

Suy nghĩ và sắp xếp dữ kiện một hồi, tôi liền quyết định nhắn tin cho nhạc sĩ Mai Châu để hỏi thăm tin tức, nội dung như sau : Dạ con chào Bác, Bác ơi, Bác cho con hỏi Bác biết mộ của Chú BĐQ Nguyễn Ngọc Lân ở đâu trong sóc Trăng không Bác ạ. Hay Bác có địa chỉ hay số phone của người thân ông ấy không ạ. Con đang ở Sóc Trăng, nếu tiện con muốn viếng ạ. Tại vì theo bài viết của Bác thì ông ấy chôn ở nghĩa trang đất thánh, nhưng nhiều nghĩa trang đất thánh quá ạ. Nếu Bác giúp con biết tên chính xác của nghĩa trang thì tiện quá ạ.

Khoảng 1h sáng nhạc sĩ Mai Châu có nhắn tin trả lời cho tôi với nội dung rằng : Đất Thánh gần nhà thờ, gần trường Lasan Taberd cũ. Hình nầy chụp cách ̣đây 5 năm. Cám ơn con. Bác không có địa chỉ của gia đình Chú Lân.

Sáng sớm ngủ dậy đọc tin nhắn tôi lại càng nhứt đầu, mình đâu phải dân địa phương mà biết trường Taberd Sóc Trăng cũ ở đâu, và nghĩa trang gần đó là nghĩa trang nào. Tôi cũng không dám giận hay trách gì NS Mai Châu cả, vì ông đã đi định cư sống ở Mỹ mấy chục năm nay, những thông tin ông biết và cung cấp cho mình đã quý lắm rồi, không dám đòi hỏi nhiều hơn, nhưng mà thật sự lúc đó suy nghĩ của tôi hơi bế tắc. Sau khi hít một hơi thở sâu, tôi liền vào google để tìm hiểu, thì được biết trường Taberd Sóc Trăng bây giờ là Trung học phổ thông Ischool Sóc Trăng, thôi thì ta cứ đến đó có gì hỏi thăm tiếp. Trên đường đi, có thời gian tiếp tục suy nghĩ, đúng là cái khó ló cái khôn, khi nhìn bản đồ tôi thấy gần trường Taberd Sóc Trăng cũ là nhà thờ Sóc Trăng, mấu chốt mở ra từ đây. Tôi nghĩ rằng có thể đến đó hỏi Cha xứ thử xem ở nhà thờ Sóc Trăng này có nghĩa trang đất thánh hay không ? Nếu không có thì cha cũng có thể chỉ cho mình những nghĩa trang đất thánh gần đó. Và tôi cũng thầm cầu nguyện trong đầu rằng Bác Lân ơi, nếu có nghe được lời con cầu nguyện xin hãy chỉ cho con đến thăm Bác nhé.

Khi đến nhà thờ, tôi xuống xe và tiến vào hỏi anh bảo vệ, diễn biến câu chuyện tôi còn nhớ rất rõ …..

Tôi : Anh ơi, anh là bảo vệ ở đây hả ? cho em hỏi thăm xíu được không ạ ?

Anh Bảo Vệ : Anh cần gì ?

Tôi : Dạ cho em hỏi giáo xứ của mình có nghĩa trang đất thánh không anh ? hay gần đây có nghĩa trang đất thánh nào không ạ ?

Anh Bảo Vệ : Anh hỏi có gì không ?

Tôi : Thì em đến nghĩa trang để em viếng người đã mất, chớ hổng lẽ em đến để uống café anh ?

Lúc đó có 1 bà cô lớn tuổi từ đâu ra, bả cũng hỏi tôi có chuyện gì không ? Tôi trình bày lại thì bả nói có nghĩa trang và ngay cái đường đằng kia. Tôi nói vậy thì tốt quá rồi, sẵng đây tôi có một tấm hình ở nghĩa trang đất thánh tôi cần tìm (được tôi lưu lại từ facebook nhạc sĩ Mai Châu), cô và anh đây ngó sơ qua coi đó phải nghĩa trang đó không nha. Sau khi ngó qua thì họ xác nhận là đúng, tôi cũng chỉ biết cảm ơn và đi theo hướng họ chỉ. Xéo xéo nhà thờ Sóc Trăng đi lên khoảng 100 mét là con đường nhỏ mang tên Lý Đạo Thành, quẹo vào trong đó tầm 100 mét nữa tôi nhìn bên tay trái có cái nghĩa trang có tên là : Đất Thánh Họ Đạo Sóc Trăng. Tôi kêu anh lái xe chạy vào cổng và thả tôi xuống để tôi đi bộ tà tà tìm kiếm. Nhìn sơ về bên trái, có 1 ngôi mộ trong góc cũng màu xanh như trong hình, họ và chữ lót cũng là Nguyễn Ngọc ….., cái tên thì bị che lại mất, khi tôi tới gần nhìn kỹ thì không phải, tôi liền liếc sang khu bên trái, và các bạn có tin không ? chỉ mất độ 5 giây là tôi nhìn ra mộ thiếu úy Lân. Tôi la lên trong sự sung sướng và khiến những người đi chung giật mình, không ngờ mọi thứ lại tốt đẹp như vậy.

Nghĩa Trang nơi Thiếu úy Lân yên nghỉ.
Nơi yên nghỉ của Bác Lân.
Nơi yên nghỉ của Bác Lân.

Kính thưa quý vị, có thể trong suy nghĩ của một vài người, việc làm của tôi là rãnh và dở hơi. Nhưng đối với tôi, những người đã nằm xuống cho quê hương Việt Nam đều đáng được trân trọng và tri ân. Là một người yêu nhạc, chúng ta không chỉ nghe ca sĩ hát và hát theo một cách sáo rỗng, ít nhiều chúng ta cũng nên hiểu và biết về hoàn cảnh sáng tác của bài hát, như câu chuyện trong bài Một Người Đi của nhạc sĩ Mai Châu đây. Thay mặt cho nhạc sĩ Mai Châu và ca sĩ Hoàng Oanh, tôi đã đốt rất nhiều nhang cho cố thiếu úy Nguyễn Ngọc Lân cũng như không quên đọc kinh cầu nguyện theo nghi thức tôn giáo cho ông. Yên nghỉ Bác Lân nhé, con sẽ luôn mãi nhớ …..

Phía dưới là video chuyến đi, quý vị nào quan tâm có thể xem qua :

Phúc Ben.

3 Comments
  1. Thanh nói

    Lời ca bài hát nói về tâm trạng của một người con gái tiễn người yêu đi lính chẳng ăn nhập gì với câu chuyện của tác giả về một người tiễn bạn đi lính bị chết

  2. tam nói

    cam on ban. nhung dieu ban viet deu chinh xac. bai hat toi thich nhat. ngoai co hoang oanh, con mot ca sy nua la ca sy ha thanh xuan .

  3. Ti Nguyen nói

    Gần 60 năm rồi, đến nay, tôi mới biết rõ về nguồn gốc nhạc phẩm Một người đi. Xin cảm ơn nhạc sĩ Mai Châu đã để lại đời môt tuyệt phẩm quá hay. Cảm ơn bạn Phúc Ben, là người có tâm, đã tìm đến viếng tận mộ Thiếu úy Lân và viết bài chọn mọi người được tường tận. Xin chúc sức khỏe tất cả.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.