Chuyện Đi Tìm Một Loài ‘Hoa Biển’

3 14.641

Nhạc sĩ Anh Thy, là một nhạc sĩ nổi tiếng với các ca khúc như : Hoa Biển, Lính Mà Em, Đừng Gọi Anh Bằng Chú, Biển Tuyết ….. Nhạc sĩ Anh Thy tên thật là Phạm Văn Khổn, sinh ngày 20/01/1944 tại Thái Bình. Năm 1954 ông theo gia đình vào nam. Sau này ông gia nhập Hải Quân và sau đó, ông được thuyên chuyển về công tác tại Phòng Tâm Lý Chiến HQ. Ngày 21 tháng 7 năm 1973, nhạc sĩ Anh Thy mất tại Quy Nhơn.

Nhạc sĩ Anh Thy phục vụ trong Hải Quân

Đó là những gì tôi biết về nhạc sĩ Anh Thy, sau này (tức là vào đầu thập niên 2010) là một người yêu nhạc, tôi rất muốn được một lần đến viếng và đốt nhang cho nhạc sĩ Anh Thy. Hành trình tìm về một loài ‘Hoa Biển’ lúc đó rất chi là phức tạp, bởi vì tôi không có trong tay một thông tin gì về gia đình của ông ở đâu để hỏi thăm cả. Đầu tiên tôi có đến gặp nhạc sĩ Nguyễn Vũ, là người bạn rất thân của nhạc sĩ Anh Thy khi cả hai từng phục vụ tại Hải Quân. Nhạc sĩ Nguyễn Vũ vui vẻ đón tiếp tôi và sau khi lắng nghe tôi trình bày nguyện vọng, ông rất cảm động. Nhưng ông cũng chỉ cho tôi biết rằng khi nhạc sĩ Anh Thy qua đời, gia đình đã an táng ông ở nghĩa trang Đô Thành (nghĩa trang Chí Hòa). Và nơi đây đã được giải tỏa thành công viên Lê Thị Riêng năm 1983.

Nhạc sĩ Nguyễn Vũ và Anh Thy.

Không nản lòng, tôi tìm gặp một người nhạc sĩ ngày xưa từng sáng tác chung với nhạc sĩ Anh Thy ca khúc Bốn Màu Áo, nhạc sĩ Đài Phương Trang. Ông cho biết rằng vào năm 1973, ông có đến dự tang lễ của nhạc sĩ Anh Thy tại tư gia nằm gần trại Chí Hòa. Từ đó đến nay ông cũng không có quay lại và cũng không nhớ rõ nhà cũ của nhạc sĩ Anh Thy ở đâu. Lúc này, thật sự tôi rất là buồn và chán nản, tôi nghĩ trong đầu không lẽ mình không có duyên gặp được nhạc sĩ Anh Thy sao ? Dù cho ông đã qua đời ….. Tôi có đem tâm sự này giải bày với một vài người bạn, một cô giáo về hưu ở quận 8 nói rằng cô có một người bạn, ngày xưa cũng ở trong Hải Quân, cũng có thân với nhạc sĩ Anh Thy và có biết gia đình nhạc sĩ Anh Thy, nhưng hiện tại ông ấy đang bệnh, sẽ hẹn tiếp tôi khi nào ông ấy thật sự khỏe. Tôi vui mừng với điều này chưa được bao lâu thì một ngày kia, bà giáo già báo cho tôi biết là người bạn đó của nhạc sĩ Anh Thy …. đã không còn nữa. Lúc ấy tôi nhủ thầm trong bụng rằng : Ông trời ổng đang muốn thử thách tôi đến bao giờ ?

Sau đó tôi cũng đã hỏi rất nhiều nơi, ở các hội đoàn Hải Quân, hỏi cả nhà văn Vũ Thất, một người chỉ huy cũ của Anh Thy ngày xưa ở Hải Quân. Nhưng cũng chẳng ai biết giờ nhạc sĩ Anh Thy nằm ở đâu.

Chán nản tôi cũng chẳng tìm nữa, tôi nhủ thầm thôi thì dù sao mình cũng đã cố gắng hết sức rồi, còn lại là do duyên số ông trời thôi. Và đúng là duyên số đã đến với tôi thật, vào một ngày đẹp trời, trên facebook, tôi vô tình gặp được người cháu của nhạc sĩ Anh Thy. Anh ta có nickname là Ton Pham Ke, anh ta cho hay như sau : Vào năm 1973, khi bác của tôi qua đời (Nhạc sĩ Anh Thy là bác của anh ta), gia đình có an táng tại nghĩa trang Chí Hòa, sau này giải tỏa gia đình gia đình đã đem tro cốt lên gửi tại Chùa Hoằng Pháp tại Hóc Môn. Đến nay nhạc sĩ Anh Thy được đặt cạnh ba mẹ nhạc sĩ trong khuôn viên Chùa Hoằng Pháp. Một câu hỏi đã gần chục năm mới có câu trả lời, tôi như trút được một gánh nặng, một suy nghĩ dai dẳng trong đầu. Tôi tin rằng, ở một nơi phương xa nào đó, nhạc sĩ Anh Thy sẽ rất vui khi ngày hôm nay, tôi viết bài này, để những người yêu nhạc có thể đến viếng, và đốt nhang cho tôi tại chùa Hoằng Pháp ….. “Để biết trong ta luôn tràn ngập yêu thương”

Nơi yên nghỉ của gia tộc nhạc sĩ Anh Thy
Nhạc sĩ Anh Thy

Phúc Ben (DongNhacVang.com)

3 Comments
  1. Trung Hoang Chau nói

    Kính mến nhạc sỹ Anh Thy, ông là một chiến sĩ, một nhạc sỹ và có nhiều bài hát rất hay : Biển tuyết, Bốn màu áo, Hoa Biển……nhớ nhất là bài Lính mà em !

  2. Vũ Thất nói

    Cảm tạ đã cho tin và rất xúc động được biết mộ phần của nhạc sĩ.
    Khi có dịp về quê hương, chắc chắn sẽ đến thắp nén nhan tưởng nhớ.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.