Cảm Nhận Về Ca Khúc “Xuân Đẹp Làm Sao” Của Nhạc Sĩ Thanh Sơn

0 3.238

Đẹp làm sao gió xuân mơn man cành đào.
Đẹp làm sao bướm hoa trao tình với nhau.
Xuân đến đem vui về mọi nhà
Duyên lứa đôi ta thật đậm đà
Bước bôn ba gởi lòng lữ khách xa nhà.

Ngoài trời xuân pháo nổ vang rền đì đùng
Mình mừng xuân mứt dưa mai vàng bánh chưng.
Trên khắp quê hương mình người người
Tay nắm tay môi nở nụ cười
Chúc sang năm thịnh vượng và phát tài hơn.

Hỡi những nàng đỏ đôi má ngày xuân
Mơ tình quân đến sao em thẹn thùng.
Từng nụ cười ngày thơ mừng xuân từ lâu ngóng chờ
Bạn bè cùng nâng ly uống cạn mừng xuân mới sang.

Đẹp làm sao dáng xuân in trong lòng người.
Đẹp làm sao lá hoa mượt mà thắm tươi.
Xuân đến đây tô màu rạng ngời
Như bức tranh xinh đẹp tuyệt vời
Khắp xa gần người người mãi mãi chờ xuân.

Mùa xuân được mệnh danh là mùa đẹp nhất trong năm. Mùa của khí trời ấm áp, mùa của muôn hoa đua nhau nảy nở sau một thời gian dài ủ mầm trong mùa đông. Mùa xuân cũng mang yêu thương về mọi nhà trong ngày đoàn vien của gia đình trong ngày xuân mới. Mùa xuân đã khơi gợi cảm hứng cho các nhạc sĩ những cảm xúc đẹp để viết nên những khổ nhạc hay sâu sắc về mùa xuân.

“ Xuân đẹp làm sao” một trong những ca khúc đặc sắc về mùa xuân của nhạc sĩ Thanh Sơn mang đến cho người nghe những cung bậc cảm xúc thật gần gũi vào lúc đất trời vào xuân. Những tình thương mến nồng nàn mà ông dành cho mùa xuân cũng được ông thể hiện trong ca khúc làm cho người nghe cảm thấy rộn rã phấn chấn vì xuân đã về rồi.

“Đẹp làm sao gió xuân mơn man cành đào.
Đẹp làm sao bướm hoa trao tình với nhau.
Xuân đến đem vui về mọi nhà
Duyên lứa đôi ta thật đậm đà
Bước bôn ba gởi lòng lữ khách xa nhà.”

Mùa xuân đẹp làm sao! Mọi tinh tú trong đất trời như hội ngộ vào mỗi độ xuân về. Luồng gió của nàng xuân cũng nhẹ nhàng hơn chỉ làm lung lay những cành hoa đang mơn trớn nở trong những ngày đầu xuân. Hoa đào, hoa mai hai loài hoa tượng trưng đặc biệt vào ngày tết của người Việt Nam. Nhưng ở đây nhạc sĩ đã chọn hoa đào đưa vào câu hát “ Đẹp làm sao gió xuân mơn man cành đào” để tô hồng thêm sắc màu mùa xuân. Mùa xuân trăm hoa đua nở khắp mọi nơi những loài ong bướm cũng đua nhau bay lượn hút mật. Nhạc sĩ đã mượn hình ảnh ong bướm quấn quýt bên hoa để tượng trưng cho những tình yêu đẹp trong độ xuân về. Mọi người vui vẻ ấm cúng bên nhau vào dịp tết đến. Những người lớn lòng háo hức chuẩn bị mâm cỗ cúng rước ông bà và đợi từng phút giây những đứa con, cháu đang ở xa nhà cùng về đón tết đoàn viên. Còn những đứa trẻ lòng nôn nao đợi ngày tết để được mặc những bộ quần áo mới được mừng tuổi ông bà, cha mẹ. Ngày xuân tình yêu đôi lứa như hòa vào không khí ngày xuân thêm nồng thắm đậm đà. Những người con lữ khách tha phương bôn ba theo dòng đời sống xa quê để mưu sinh trong lòng chỉ mong xuân về tết đến để được đoàn viên bên gia đình.

“Ngoài trời xuân pháo nổ vang rền đì đùng
Mình mừng xuân mứt dưa mai vàng bánh chưng.
Trên khắp quê hương mình người người
Tay nắm tay môi nở nụ cười
Chúc sang năm thịnh vượng và phát tài hơn.”

Tết Miền Tây trong ký ức tuổi thơ của tôi thật rộn ràng. Đêm giao thừa thời khắc giao mùa để mọi người chào đón năm mới những đứa trẻ nhỏ được mừng tuổi ông bà cha mẹ. Sáng ngày đầu năm mới tiếng pháo vang lên đì đùng xa gần. Mọi người trong những bộ đồ mới tươm tắc đi chúc tết nhau. Lúc ấy, chỉ có tết mới được ăn những loại mứt bánh ngon. Trên bàn thờ tổ tiên sẽ có bình hoa tươi và trong bình hoa ấy có một cành hoa mai vàng vì mọi người luôn cầu mong năm mới may mắn. Cứ tết về mọi người ai cũng nhớ đến bánh chưng và hình ảnh chiếc bánh chưng ngày tết đã truyền thống của người Việt Nam. Không gì có thể sánh bằng ngày tết vì mọi người bắt đầu dừng làm việc để đón tết trong niềm hân hoan ai cũng vui cười vì mong rằng niềm vui vẻ hạnh phúc trong năm mới. Tết như một trạm dừng chân để mọi người được nghỉ ngơi và bắt đầu cuộc hành trình tiếp theo trong năm mới với bao mong cầu cho gia đình và bản thân. Lời chúc luôn là câu chào nhau cửa miệng của mọi người gặp nhau vào ngày đầu năm mới. Chúc “ An khang thịnh vượng”, “ Phát tài, phát lộc” hay những lời chúc về sức khỏe… là những thầm mong cho một năm mới mọi việc sẽ thuận lợi, tốt đẹp hơn.

“Hỡi những nàng đỏ đôi má ngày xuân
Mơ tình quân đến sao em thẹn thùng.
Từng nụ cười ngày thơ mừng xuân từ lâu ngóng chờ
Bạn bè cùng nâng ly uống cạn mừng xuân mới sang.”

Ngày xuân nhưng cặp tình nhân trao duyên mặn nồng đưa nhau du xuân để thưởng thức một mùa xuân đầy yêu thương. Các cô gái tuổi xuân thì thêm yêu đời trong không khí ngày xuân. Tuổi đã bắt đầu vào yêu nên lòng nhiều cảm xúc và mơ ước. Lòng cũng thầm cầu mong tình duyên sẽ đến trong năm mới này nhưng bên ngoài vẫn còn e ngại biểu lộ. Sự thẹn thùng biểu lộ trên đôi má ửng hồng thì nhắc đến tình quân. Mùa xuân ai cũng ngóng chờ vì đây là khoảng thời gian đẹp và cũng là lúc mọi người được nghỉ ngơi sau thời gian dài làm việc. Những em trẻ thơ ngây lại càng mong chờ xuân đến nhiều hơn vì được mẹ may cho áo mới, được ăn bánh mứt thỏa thích, được ăn nhưng món ngon và vui hơn nữa là nhận được tiền lì xì từ người lớn. Ngày xuân đến bạn bè được họp mặt để kể nhau nghe chuyện một năm đã qua. Những ly rượu bia cùng nhau nâng chén để thay lời chúc cho một năm mới với mọi điều suôn sẻ.

“Đẹp làm sao dáng xuân in trong lòng người.
Đẹp làm sao lá hoa mượt mà thắm tươi.
Xuân đến đây tô màu rạng ngời
Như bức tranh xinh đẹp tuyệt vời
Khắp xa gần người người mãi mãi chờ xuân.”

Bức tranh đầy sắc màu của mùa xuân đã làm tăng cảm xúc của mọi người dành cho mùa xuân. Mọi người ai cũng yêu thích mùa xuân và có nhiều mong ước vào mùa xuân. Lá hoa càng thêm tươi thắm trong sắc trời xuân. Xuân đến như mang lại một cuộc sống mới cho mọi người vào ngày xuân. In trong tâm trí ngày xuân luôn là những ngày đẹp đẽ nhất vì lúc này như cả đất trời cũng hòa vào nhau. Khắp mọi nơi mọi người ai cũng mong chờ xuân về.

Ruby.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.