Cảm Nhận Về Ca Khúc “Cảm Ơn” Của Nhạc Sĩ Nhật Ngân

0 4.606

Này là cánh thư, nghiêng nghiêng nét chữ cô em học trò.
Này la bánh chưng, mẹ già tự tay gói gửi cho con.
Này là áo len, bao nhiêu đêm thâu em ngồi em đan.
Nay em gửi ra tới chiến trường, mang chút tình hậu phương thương mến.

Ngồi đọc lá thư, đơn sơ tha thiết văn chương học trò.
Nhìn cặp bánh chưng, mà lòng ngùi thương mà già xa xôi.
Mặc vào áo len, sao như tôi nghe trong lòng chơi vơi.
Xuân đang về trên khắp đất trời, nhưng tất cả xuân là ở đây.

Tôi xin cảm ơn người, cảm ơn ai.
Đã đem luyến thương nồng ấm đến với lính.
Cảm ơn ai, khi xuân về vui thật là vui.
Không quên người sương gió phương trời, âu yếm gửi tình đi muôn nơi.

Thật nhiều mến thương, tâm tư tha thiết tôi xin gửi về.
Gửi mẹ kính yêu, vài lời của con chúc mừng năm nay.
Và gửi đến em, bao nhiêu yêu thương anh dành cho em.
Khi xuân về, xin hãy yêu đời
Ta đón đợi xuân nồng ngày mai.

Nhạc sĩ Nhật Ngân, ông có tên thật Trần Nhật Ngân (1942 – 2012). Ngoài lấy bút danh Nhật Ngân Ông còn lấy các bút danh khác như Ngân Khánh (Tên của con gái lớn Nhạc sĩ), Song An, Trịnh Lâm Ngân (là bút danh khi ông hợp soạn cùng Nhạc sĩ Trần Trịnh và Lâm là tên của con trai lớn hãng đĩa Asia Sóng Nhạc cũng được đưa vào để cho ra tên ba chữ của các nhạc sĩ khi hợp tác soạn nhạc). Nhạc sĩ Nhật Ngân có số lượng đồ sộ về các sáng tác. Những bài hát của ông sớm đi vào lòng của khán thính giả nghe nhạc. Các sáng tác của Ông ca ngợi về tình quê hương, tình đồng đội và tình người. Đặc biệt, Ông có những sáng tác về mùa xuân mang đậm nét đẹp, cảnh vật quê nhà và tình thân như các ca khúc Cảm ơn, Xuân này con không về, Xuân nào con sẽ về, Mùa xuân của mẹ.

Ca khúc Cảm ơn được nhạc sĩ Nhật Ngân lấy bút danh là Ngân Khánh. Ca khúc bày tỏ tấm lòng người lính đang ở vùng chiến tuyến khi nhận được những món quà xuân từ hậu phương của mẹ và cô em gái đang tuổi học trò.

“Này là cánh thư, nghiêng nghiêng nét chữ cô em học trò.
Này la bánh chưng, mẹ già tự tay gói gửi cho con.
Này là áo len, bao nhiêu đêm thâu em ngồi em đan.
Nay em gửi ra tới chiến trường mang chút tình hậu phương thương mến.”

Những món quà nhỏ nhưng mang đầy tình thương mến của người hậu phương dành cho anh lính vào lúc xuân về. Lá thư của em gái nhỏ ngây thơ đang tuổi học trò cũng là món quà tinh thần mà anh nhận được trong lúc đan nhớ về ngày tết nơi quê nhà. Món bánh chưng đặt trưng cho hương vị ngày tết anh nhận được từ mẹ, bao nhiêu tình thương mẹ dành cho anh nay gói trọn trong chiếc bánh chưng ấy. chiếc áo len ấm áp những ngày đầu xuân từ cô em gái hậu phương thức bao đêm thâu để đan kịp ngày gửi tặng anh người đang ở chiến trường.

“Ngồi đọc lá thư, đơn sơ tha thiết văn chương học trò.
Nhìn cặp bánh chưng, mà lòng ngùi thương mà già xa xôi.
Mặc vào áo len, sao như tôi nghe trong lòng chơi vơi.
Xuân đang về trên khắp đất trời, nhưng tất cả xuân là ở đây.”

Nhận được thư từ người em gái hậu phương xa xôi, lòng vui mừng ngồi đọc từng nét chữ tâm tình trong lá thư. Những dòng chữ đơn sơ hồn nhiên của tuổi học trò làm cho anh cảm thấy luyến nhớ. Món quà đầy tình thương của mẹ già dù chỉ một cặp bánh chưng cũng làm lòng anh cảm thấy bùi ngùi nhớ về những mùa xuân bên mẹ. Lòng chợt chơi vơi khi anh mặc vào chiếc áo len được em thức thâu đêm đan gửi tặng. Du khắp đất trời đang vào xuân, mọi người đón xuân nhưng với anh xuân là ở đây trong trong lá thư đầy nét chữ của cô em gái, trong cặp bánh chưng của mẹ và cả chiếc áo len. Những món quà từ hậu phương đã làm ấm lòng người chiến sĩ miền địa đầu giới tuyến.

Này là cánh thư …..

“Tôi xin cảm ơn người, cảm ơn ai.
Đã đem luyến thương nồng ấm đến với lính.
Cảm ơn ai, khi xuân về vui thật là vui.
Không quên người sương gió phương trời, âu yếm gửi tình đi muôn nơi.”

Tấm lòng anh lính chiến ở đây chỉ biết “cảm ơn” đến mọi người đã mang tình thương nơi hậu phương đến cho anh. Cảm ơn mọi người đã không quên anh người lính sương gió nơi phương trời chiến tuyến. Cảm ơn tình người nơi hậu phương đã lan tỏa đến chiến trường, nơi đây các anh chỉ có hỏa châu, giao thông hào và những phiên gác đón xuân.

“Thật nhiều mến thương, tâm tư tha thiết tôi xin gửi về.
Gửi mẹ kính yêu, vài lời của con chúc mừng năm nay.
Và gửi đến em, bao nhiêu yêu thương anh dành cho em.
Khi xuân về, xin hãy yêu đời
Ta đón đợi xuân nồng ngày mai.”

Tất cả tâm tư, tình thương mến nay anh xin gửi về nơi hậu phương. Gửi lời kính chúc năm mới đến mẹ kính yêu mong sao mẹ luôn khỏe mạnh để mùa xuân sang năm con được về thăm mẹ. Anh cũng dành lời chúc thương yêu cho cô em gái nhỏ, mong em có một mùa xuân xinh tươi yêu đời và hồn nhiên với lứa tuổi học trò. Rồi ngày mai đây, đất nước hòa bình anh sẽ cùng mẹ và em đón mùa xuân hồng ấm áp bên gia đình trong không khí đất trời yên vui.

Ruby

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.