Ca Sĩ Hoàng Oanh Và Kỷ Niệm Với Danh Ca Thái Thanh

0 17.530

Nhớ hồi nhỏ, lần đầu tiên, Hoàng Oanh được Ba cho lên hát sân khấu tại Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức (năm ấy Hoàng Oanh khoảng 8 tuổi) hát bài “Có Một Đàn Chim”. Trong đêm liên hoan đó, có sự tham gia của ban hợp ca Thăng Long: gồm có chú Hoài Trung, chú Hoài Bắc, cô Thái Hằng, cô Thái Thanh, cô Khánh Ngọc và bài hát “Sáng Rừng” của nhạc sỹ Phạm Đình Chương được trình diễn thật xuất sắc, tiếng ca vang lên lồng lộng.

Mấy năm sau đó, Hoàng Oanh được nhạc sỹ Hoàng Thi Thơ mời hát đại nhạc hội ở rạp Thống Nhất, trong chương trình nầy cũng có mặt của ban Thăng Long.

Nhớ mỗi lần đến tiết mục nầy, Hoàng Oanh đứng nơi cánh gà xem một cách say mê. Khi đến bài “Ngựa Phi Đường Xa”, đến đoạn giữa, trong khi cô Thái Thanh solo thì chú Hoài Trung làm ngựa hí nghe rất vui nhộn.

Hoàng Oanh rất thích nghe cô hát bài Tình Ca, bài Buồn Tàn Thu và bài Tình Hoài Hương.

Sau nầy, khi lớn lên, Hoàng Oanh gặp cô Thái Thanh thường xuyên hơn trên đài Phát Thanh Saigon. Nhất là ở ban “Tiếng Tơ Đồng” của nhạc sỹ Hoàng Trọng thu thanh mỗi tuần. Nơi đây quy tụ rất nhiều giọng ca kỳ cựu và điêu luyện của các cô: cô Thái Thanh, cô Kim Tước, cô Châu Hà, cô Mộc Lan, cô Tuyết Hằng, cô Tuyết Anh, cô Tuyết Mai, v.v…; lớp đàn em thì có chị Mai Hương, chị Bạch Tuyết, chị Mai Hân, v.v… ; và lớp nhỏ thì có Quỳnh Giao, Hoàng Oanh, Tuyết Vân, Phương Hồng Hạnh, Xuân Thu, Bạch La, Bạch Lan Hương, v.v…

Hoàng Oanh nhớ là ít khi có dịp trò chuyện cùng cô Thái Thanh, nhớ là mỗi khi gặp cô, chào hỏi xong là lo đi tìm mấy cô bạn để lo dượt bài hát mới mà chú Hoàng Trọng vừa mới đưa ra.

Sau 1975, Hoàng Oanh nghe tin cô còn ở lại Việt nam và rồi sau đó mấy năm được tin cô qua Mỹ đoàn tụ với gia đình, Hoàng Oanh rất mừng vì sẽ còn có dịp được nghe lại tiếng hát của cô.

Rồi đến show quay hình của Thúy Nga 73, chủ đề Song Ca, lại được gặp cô song ca cùng Ý Lan trong liên khúc Nụ Tầm Xuân và Bài Ca Sao của nhạc sỹ Phạm Duy. Trong show nầy, Hoàng Oanh và Trung Chỉnh cũng có hát một liên khúc Chuyện Chúng Mình và Ngày Sau Sẽ Ra Sao.

Và lần gặp mặt nữa cũng là lần sau cùng là tại nhà cô bạn thân vào năm 2010, trong một bữa cơm gia đình. Hôm ấy còn có cả chị Bạch Yến từ bên Pháp qua, có chị Nam Trân đến thăm và cô Ngọc Sương (phu nhân của nhạc sỹ Nghiêm Phú Phi). Trong bữa tiệc nầy có món cá kho tộ mà cô rất thích, thấy vậy nên Hoàng Oanh định bụng để khi rảnh rang sẽ nấu món cá kho tộ bưng sang tặng cô. Nhưng rồi không thực hiện được vì sau đó cô di chuyển về nhiều địa chỉ khác nhau nên Hoàng Oanh không có dịp gặp lại cô nữa.

Bây giờ thì cô đã ra đi vĩnh viễn để lại niềm thương tiếc lâu dài của biết bao người mến mộ.

Cầu nguyện cô được thanh thản nơi cõi vĩnh hằng.

Cô Thái Thanh là một nghệ sỹ lớn của nền tân nhạc VNCH và là một nghệ sỹ rất yêu quê hương, yêu tổ quốc. Hoàng Oanh rất kính nể cô và thương tiếc cô.

“Tôi yêu tiếng nước tôi
Từ khi mới ra đời, người ơi!
Mẹ hiền ru những câu xa vời.
À à ơi! Tiếng ru muôn đời”.

từ trái qua: cô Bạch Yến, phu nhân nhạc sĩ Nghiêm Phú Phi, cô Hoàng Oanh. Cô Thái Thanh và cô Nam Trân ngồi

Theo Fb Ca sĩ Hoàng Oanh.

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.