Ca Nhạc Sĩ Duy Khánh Và Những Ngày Còn Ở Quê Nhà

2 16.906

Sau tháng tư đứt phim, tôi gặp anh Duy Khánh một lần tại nhà anh Nguyễn Văn Dục, là người anh kế của Duy Khánh. Sau đó, tôi đi học tập ròng rã 10 năm, còn anh ở lại lăn lóc với cuộc sống mới không lối thoát. Vốn là một ca sĩ chuyên nghiệp, là một người lính CTCT, tất cả anh chị em, người thì đã ra đi, người thì đi học tập cải tạo lâu dài, mọi phương kế sống của anh bị phong toả hoàn toàn. Anh đã cô đơn và tuyệt vọng thực sự. Khi các đoàn ca nhạc được phép hoạt động lại, Duy Khánh mượn danh Thông Tin Văn Hóa địa phương lập đoàn Quê Hương, quy tụ nhiều nghệ sĩ tài danh miền Nam trước 1975, như các nhạc sĩ Châu Kỳ, Nhật Ngân, và các ca sĩ Ngọc Minh, Nhã Phương, Bảo Yến v.v… rất thành công.

Duy Khánh Và Nhật Ngân.

 

Lúc đó anh làm được rất nhiều tiền, đời sống có phần khá hơn trước nhiều, nhưng tâm trạng vẫn là buồn. Anh uống quá độ và có lẽ do đó gây ra bệnh tình hôm nay. Có một lần anh Duy Khánh đi trình diễn ở một xóm nhỏ dưới miền tây, trước giờ lên sân khấu anh có ngồi ở một quán nhỏ uống vài ly “nước mắt quê hương” để cho có cảm xúc hát, vô tình bị một tụi du côn kiếm chuyện, may thay một số người dân nhận ra anh và đứng ra bênh vực.

Tôi có nghe nói đến bản nhạc Ðiệu Buồn Chia Xa nhưng không rõ ra đời tại Mỹ vào năm nào nào. Nhưng khi xem anh hát bài Người Lính Già Xa Quê Hương, tôi thấy hình ảnh của chính mình trong tương lai. Ngậm nhấm nỗi căm hờn mà nhìn ngày tháng đi qua nhanh trên đất khách quê người; tưởng lại một thời oanh liệt xưa và ước mong một ngày về tươi sáng.

 

Tôi gặp lại anh năm 1988 tại Vũng Tàu. Khi này anh đã thành hôn với chị Thúy Hoa. Anh ra Vũng Tàu tổ chức nhạc hội rất thành công. Người miền Nam vẫn hâm chuộng giọng ca tuyệt vời của anh. Anh cũng thăm dò đường vượt biển nhưng thấy vô cùng hiểm nguy. Lúc đó đã có chương trình đoàn tụ và HO, nên tôi khuyên anh nán chờ.

Anh Duy Khánh đã đến Hoa Kỳ vào ngày 10-8-1988 qua sự bảo lãnh của người em là Nguyễn Thị Giáng Tuyết.

Đỗ Văn Phúc

2 Comments
  1. Thái Sáng nói

    Trước đây (không nhớ năm nào ! ) tôi có nghe Duy Khánh hát bài : “Sao đành bỏ quê hương” sau đó Duy Khánh đã xuất cảnh, từ đó bản nhạc đó cũng thất lạc luôn !

    1. Quanng Minh nói

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.