Vĩnh Biệt Ca Sĩ Giang Tử, Còn Đâu Sương Trắng Miền Quê Ngoại

1 81.809

Trích bài viết của MC Trần Quốc Bảo đăng trong tuần báo Việt Tide phát hành ngày thứ sáu 19 tháng 9 năm 2014

“Lội bùn dơ băng lau lách xuyên đêm
Sương trắng rơi vai tôi buốt lạnh mềm
Chim muôn buồn rủ nhau bay về đâu
Ngẩn ngơ lũ vượn gọi nhau”.

(Sương Trắng Miền Quê Ngoại – Đinh Miên Vũ)

Tôi nghe tiếng hát Giang Tử với ca khúc này lần đầu trên đài phát thanh Saigon khoảng năm 1972-1973.. Bài hát thấm ngay vào tim nhiều người vì tác giả Đinh Miên Vũ đã vẽ được hình ảnh gian khổ của người lính chiến giữa rừng già xa nhà và nhất là ca khúc được chuyển tải bằng một tiếng hát có giọng mũi thật bi ai của Giang Tử, nghe một lần là nhận ra ngay giọng ca chàng không lẫn lộn vào đâu.

Đinh Miên Vũ, tên thật Đinh Miên và Giang Tử có một số phận khá trùng hợp với nhau. Cả hai đều sinh năm 1942, tức là năm Nhâm Ngọ. Trong giấy tờ và trên mạng internet hầu hết ghi năm sinh của anh là năm 1944, và ngay cả trong email của anh là giangtu44@yahoo.com nhưng hoàn toàn sai lạc.

Tôi không rõ cuộc đời sự nghiệp của các ngôi sao khác thuở trung vận ra sao nhưng với Giang Tử và Đinh Miên Vũ thì lận đận vô cùng. Khi Giang Tử vừa bắt đầu nổi tiếng với Căn Nhà Mầu Tím, sau đó với Nó Và Tôi, Sương Trắng Miền Quê Ngoại thì xẩy ra biến cố 30/4/75, Anh phải đi hát chui ở dưới những vùng tỉnh lẻ xa xôi, đời sống ca hát lúc có lúc không, lênh đênh bập bềnh y hệt như tên Ông vậy. Nghe đâu có một lần Anh lên sân khấu  một tỉnh nào đó hát chui bài Đập Vỡ Cây Đàn thế là bị chính quyền hỏi và làm khó dễ, rõ khổ!. Còn Đinh Miên Vũ,sau 30/4/75, Ông phải vào tù cải tạo ở Bình Điền mãi cho đến năm 1981 mới được thả ra. Sau đó được đến Hoa Kỳ và ẩn dật ở thành phố Fremont, cuối cùng qua đời vào ngày 28 tháng 7 năm 2010.

Giang Tử tên thật Nguyễn Văn Giang, thuở còn đi học, những người bạn thân, (trong đó có nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn) thấy anh sống kiểu lãng tử lang bạt kỳ hồ nên đã đặt cho anh là Giang Tử, từ đó trở thành nghệ danh khi đi hát. Theo một tài liệu, thì “Năm 2007, Giang Tử đã được mời qua Mỹ trình diễn. Thấy sinh hoạt âm nhạc nhộn nhịp nên năm 2009 được con gái bảo lãnh qua Mỹ, Giang Tử quyết định tiếp tục con đường ca hát. Khi mới qua Mỹ, trung tâm mà Anh hợp tác đầu tiên là Trung tâm Asia do 1 người bạn, cũng là người mà Giang Tử xem như em gái, đó là ca sĩ Phương Hồng Quế giới thiệu với trung tâm, và cả 2 đã thu song ca với nhau bài Giọt Buồn Không Tên rất được khen ngợi”.

Sự thành công của Giang Tử khi ra ngoài hải ngoại ở tuổi 65, 66, đi show hầu như mỗi tuần, khiến nhiều người hay gọi đùa anh là một thứ “hoa nở về đêm”. Vừa chạy show, thu hình cho những trung tâm lớn như Asia, Thúy Nga.. bỗng có một ngày, Anh khám phá ra mình bị bướu cổ phải xạ trị cũng như phải “đốt” trên 30 lần. Nghỉ ngơi được vài tháng, thấy êm êm thế là Giang Tử đi hát trở lại. Trở lại sân khấu được 7 tháng, Anh cảm thấy sức khỏe sa sút tột độ và cổ họng lại bị đau trở lại. Sau buổi diễn cuối cùng là Show Áo Trắng ngày 19 tháng 7 năm 2014 tại Saigon Performing Art, Giang Tử về lại Houston hủy bỏ toàn bộ lịch trình diễn vì lý do sức khỏe thật sự không còn cho phép Anh đứng trên sân khấu. Giang Tử hủy bỏ luôn cả chuyến đi trình diễn mấy show ở Quận Cam, trong đó  ngày 2 tháng 8 năm 2014 Anh hát cho Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh, ngày 10 tháng 8 hát cho công ty điện tử Teletron.. Cả hai buổi này, vé máy bay là do vợ chồng Uy Nguyễn (tổng giám đốc Teletron) bảo trợ.

Mộng ước cuối đời của Giang Tử là vào tháng 1 năm 2015 tới đây, khi Anh có được quốc tịch Hoa Kỳ, anh sẽ làm một buổi ca nhạc giã từ sân khấu để cám ơn những người đã yêu mến mình hơn 45 năm qua. Sau khi giải nghệ, anh ước mơ sẽ đưa vợ con đi du lịch khắp nơi để bù lại cho những ngày hai anh chị đã làm việc mệt nhoài nơi quê nhà lẫn xứ người. Mộng ước cuối đời đó, từ nay đã không thành.

Vợ chồng ca sĩ Giang Tử

Theo lời chị Thu, trước 2 ngày mất, Anh vẫn mong đợi sự hiện diện của Phương Hồng Quế, người ca sĩ mà Anh coi như cô em ruột đã dự định sang thăm Anh cuối tuần này, nhân tiện trình diễn trong chương trình 50 Năm Sân Khấu của ca sĩ Hương Lan. Giờ đây thì Anh đã bỏ đi xa và những ca sĩ như Hương Lan, Băng Châu, Phương Hồng Quế, Mai Lệ Huyền, Ngọc Giầu, Thanh Tùng.. sẽ có mặt như dự tính nhưng đau lòng thay, sự hiện diện đó chỉ là để thắp cho anh những nén nhang chia ly lần cuối.

Ca sĩ Giang Tử và Phương Hồng Quế

Sau khi chờ đợi gia đình người em từ Canada đến, chị Thu (vợ ca sĩ Giang Tử) đã đau lòng rút ống trợ sinh từ chồng, và như thế, ca sĩ Giang Tử đã chính thức vĩnh biệt cõi trần vào lúc 3g35 chiều (giờ Houston), tức 1g35 chiều thứ ba ngày 16 tháng 9 năm 2014.

1 bình luận
  1. Trung Hoang Chau nói

    Ca sỹ Giang Tử có những bài hát rất hay trước năm 1975 : Người nữ đồng đội, Không phải tại chúng mình ( với Trang Mỹ Dung ), Nó và Tôi, … mà tôi đã có nghe. Thật buồn vì Ông đã ra đi !

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.