Về Hoàn Cảnh Ra Đời Ca Khúc ‘LỜI TẠ TỪ’ Của Nhạc Sĩ Dzũng Chinh

0 7.228

Nhớ chăng là lúc em đến trong màu trắng
Hối tiếc bên một người
Gói trong mộng ước nát vỡ tan giọng hát
Biết em vui đường nao ?

Mà để giờ đây nặng nề âm thầm bước đi trên lối về ngập đầy
Một bài thơ còn chép nơi trang giấy lời như trách
Ngõ về sao vắng giữa lúc trời đêm không trăng.

Phút giây chợt nhớ không ngước khi nhìn đến
Lúc bước chân vào đời
Biết đâu là bến giữa lúc tay còn trắng
Biết ai nay đổi thay.

Từng lá vàng rơi ngập ngừng sao là khi hoa chưa nở trọn một mùa
Mà đổi thay tà áo trắng để úa mờ trăng sáng
Chuyến đò hôm ấy chắc củng buồn trong heo may.

Nhưng thôi xin tha thứ một người
Khi biết rằng đời không đem lại câu ước hẹn
Nay đường đời đành hai lối
Còn đâu anh ơi những kỷ niệm buồn xưa ấy

Gói trọn một lời hoen áo mong manh vui chi bước chân độc hành
Đã mấy lần rồi Xuân đã về một mùa Đông lạnh lẽo với giá buốt
Và từng Thu tìm đến với chiếc lá vàng hận rơi.

Đến nay là hết em hỡi đâu là phút hối tiếc xin tạ từ
Biết mai lại sáng bóng tối đem vùi lấp
Biết bao nhiêu lời thơ !?

Để tiếng đàn rơi thì thầm bên đèn khuya mưa không ướt một lời thề
Ngõ về thôi lần đó không gian vẫn màu tê tái
Với tình xưa ấy cũng sẽ buồn như hôm nay.

Nhắc đến nhạc sĩ Dzũng Chinh, người ta thường hay nhớ ngay đến bài hát Những Đồi Hoa Sim, mà quên đi một số tác phẩm khác của nhạc sĩ. Ca khúc Lời Tạ Từ này đã được nhạc sĩ Dzũng Chinh sáng tác từ những năm đầu thập niêm 1960s, và được ca sĩ Trúc Mai thu âm trong cuốn Shotguns 27. Tiếc rằng không biết vì lý do nào đó mà sau này ít thấy ca sĩ nào thu âm lại bài này.

Với giọng hát nhẹ nhàng của Trúc Mai, dẫn người nghe vào một quá khứ vô định, một nỗi buồn man mác như tiếc nuối một thứ thì đó trong hư vô. Bất kỳ ai trong chúng ta dù ít hay nhiều cũng từng trải qua một hai mối tình trong cuộc đời, đủ khiến ta xúc động mỗi khi nhớ lại.

“Nhưng thôi xin tha thứ một người
Khi biết rằng đời không đem lại câu ước hẹn”

Ca sĩ Trúc Mai trong một buổi phỏng vấn đã cho hay ca khúc Lời Tạ Từ đã được nhạc sĩ Dzũng Chinh viết tặng cho cô. Ca sĩ Trúc Mai bồi hồi nhớ lại, vào thập niên 1960, con đường Lê Lợi – Nguyễn Trung Trực có 2 phòng trà mà cô Trúc Mai cộng tác thường xuyên là Bồng Lai và Quốc Tế. Mỗi tối cô hát ở phòng trà Bồng Lai ngay góc Lê Lợi – Nguyễn Trung Trực, rồi sau đó băng qua bên kia đường Nguyễn Trung Trực để đến hát ở phòng trà Quốc Tế. Cố nhạc sĩ Dzũng Chinh có cảm hứng sáng tác bài hát này khi nhìn thấy ca sĩ Trúc Mai mặc áo dài trắng băng qua bên kia đường Nguyễn Trung Trực trong một đêm diễn. Và những câu hát đầu tiên trong ca khúc này cũng được nhạc sĩ Dzũng Chinh viết ra từ đó : “Nhớ chăng là lúc em đến trong màu trắng ….”

Một số ý kiến cho rằng Ông Dzũng Chinh này “thất tình” với ca sĩ Trúc Mai, vì khi ấy cô Trúc Mai vừa lên xe hoa với một sĩ quan cấp tá BĐQ. Nhưng đây cũng là một số ý kiến tham khảo từ một số nhạc sĩ cùng thời, còn sự thật thế nào thì chắc chỉ có mình Ông Dzũng Chinh này biết. Ahihi.

Nghe cô Trúc Mai hát ca khúc này, người viết lại nhớ về những kỷ niệm ngày xưa, ngày mà người yêu lên xe hoa, lỗi hẹn cuộc cuộc đời với tôi, tôi dẫu có buồn nhưng tôi cũng tha thứ cho nàng. Đời quá nhiều dâu bể, chỉ có tấm lòng với em thì chắc rằng tôi không thể nào chiến thắng được bạc tiền. Có chăng là khi phút giây nào đó nhớ lại những kỷ niệm ngày đó, nay đã còn đâu.

“Nay đường đời đành hai lối
Còn đâu anh ơi những kỷ niệm buồn xưa ấy”

Và trong giây phút này đây, lòng tôi cũng chợt nhớ về Nguyễn Bá Chính (Dzũng Chinh), tiếc thương cho sự ra đi quá sớm, và sự lỗi hẹn của anh với vòng trời âm nhạc Miền Nam. Xin mời các bạn nghe lại ca khúc Lời Tạ Từ này để nhớ lại những mối tình đã qua và nhớ về Nhạc sĩ Dzũng Chinh (Nguyễn Bá Chính)

Tuấn Văn.

Nhạc sĩ Dzũng Chinh

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.