Về Ca Khúc “Mai Lỡ Hai Mình Xa Nhau” Của Nhạc Sĩ Tú Nhi

0 8.298

Mai Lỡ Hai Mình Xa Nhau là một sáng tác trước 1975 của nhạc sĩ Tú Nhi, kí dưới bút hiệu là Lưu Trần Lê. Bài hát được thu thanh lần đầu tiên qua giọng hát của Chế Linh và Thanh Tuyền.

Nói về hoàn cảnh ra đời của bài hát, nhạc sĩ đã có những chia sẽ một chi tiết rất đặc biệt trong bài hát mà rất nhiều người đã nhầm tưởng bấy lâu nay. Đó là chữ “Mai” trong bài hát không hề mang nghĩa trong từ “ngày mai”, mà chính xác “Mai” là tên của một người con gái mà nhạc sĩ từng đem lòng yêu thương.

Và đồng thời nhạc sĩ cũng tiết lộ cách hát chính xác trong câu phải là “Mai/ lỡ hai mình xa nhau” chứ không phải hát “Mai lỡ/ hai mình xa nhau”.

“Tôi có quen cô ấy như một người tình, dĩ nhiên, không phải là người chung sống với tôi. Thời viết ca khúc này tôi có rất nhiều cô gái đến với mình. Họ mang đến cho tôi những thích thú trong sáng tác…

Tôi không biết cô ấy hiện đang ở đâu và cũng không biết cô ấy còn sống hay đã chết. Tôi viết bài đó vào khoảng những năm sau mươi mấy nhưng đến bây giờ tôi vẫn chưa có dịp gặp lại. Trong ký ức của tôi, đó là một cô gái mang lại cho tôi ấn tượng rất đẹp. Tôi nghĩ cô ấy đã có chồng và đã có gia đình êm ấm, hạnh phúc.

Tôi sáng tác ca khúc Mai Lỡ Hai Mình Xa Nhau tự nhiên lắm. Cảm xúc để tôi viết ca khúc là khi cô này đến với tôi thì có rất nhiều cô gái khác nữa cũng đi tới với tôi, tự nhiên một ngày cô ấy vắng bóng và tôi không còn nhìn thấy nữa. Hình ảnh đó đem tới cho tôi những cái lâng lâng lạ lạ nên tôi nảy ra cảm hứng viết bài. Có thể cô gái đó cũng chưa chắc biết tôi viết bài này cho cô vì từ trước đến giờ chưa ai hỏi và tôi cũng chưa có ý định chia sẽ chuyện này trước đây”.

“Nếu lỡ mai này cách biệt nhau
Còn ai kể nốt chuyện hôm nào
Còn ai dìu bước em đi phố
Và để ai lau ngấn lệ sầu.”

Dạo khúc nhạc đầu, ngân nga những vần thơ ngâm rất dạt dào tình cảm, đầy sự da diết trong tình yêu đôi lứa.

Mai lỡ hai mình xa nhau
Đừng khóc cho mi hoen sầu
Ghi nhé em chuyện buổi ban đầu
Đừng để tình ta phai tàn mau
Lời nguyền xin khắc sâu.

Mai nếu hai mình xa nhau
Từng bước em đêm ai dìu
Em khóc ai dành dỗ nuông chiều
Và ai dệt thơ cho em yêu
Trong đêm buồn quạnh hiu

Thương đôi mắt em buồn, thật buồn
Thương em tính mang nhiều tuổi hờn
Và hay bắt anh đưa đi chơi
Trong những lần mưa đổ nhiều thật nhiều
Vì mùa mưa em yêu.

Mai nhé hai mình xa nhau
Tội lắm em anh thở dài
Đêm ngóng đêm mỏi mắt thương sầu
Kỷ niệm một đêm ta trót trao
Yêu nhau đừng phụ nhau

Khi nghe bài hát ta cảm nhận được tình yêu của đôi trai gái đang rất đẹp, rất hạnh phúc. Tuy nhiên hai người lại mang tâm trạng lo lắng vì nếu lỡ hai mình xa nhau, thì anh và em sẽ như thế nào, khi không còn bóng dáng người mình yêu bên cạnh nữa.

Bởi nếu lỡ anh xa em thì ai dìu em bước đi trong từng đêm, em khóc ai sẽ dỗ dành nuông chiều, ai dệt thơ cho em và ai đưa em đi chơi… Nếu lỡ em xa anh thì tôi lắm em anh thở dài mà đêm ngóng đêm mỏi mắt thương sầu.

Yêu nhau là hạnh, chia xa sẽ là khổ đau. Hạnh phúc đi qua rất nhanh nhưng nỗi đau sẽ mãi ở lại, thế nên hai người xin nguyện khắc ghi lời thề đừng để tình yêu phai tàn mau, yêu nhau đừng phụ tình nhau. Và đó là tình yêu, là mong ước chung của bao cặp tình nhân yêu nhau mong được trọn đời bên nhau, đừng tình yêu phải gánh chịu những thương đau.

Mỹ Hương.

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.