Về Ca Khúc “Gõ Cửa Trái Tim” Của Nhạc Sĩ Vinh Sử

0 1.416

Nhạc sĩ Vinh Sử là một trong những nhạc sĩ nổi tiếng và thành công bậc nhất được nhiều người yêu thích trong đầu thập niên 70, ca khúc tiêu biểu nhất của ông có thể nhắc đến là nhạc phẩm Gõ Cửa Trái Tim. Những sáng tác của ông luôn là câu chuyện tình yêu, bi ai và đầy nước mắt của những mối tình dang dở. Nên khi được hỏi về nguồn cảm hứng viết bài Gõ Cửa Trái Tim nhạc sĩ Vinh sử đã bộc bạch chia sẽ:

“Mình cũng làm quen với người ta. Nhưng nàng thì giàu có, mà tôi lại xấu xí. Tôi thường quen những người con gái tuyệt vời, người con gái đẹp nên thường thì yêu đơn phương nhiều hơn. Cô này tên Thị, quen chung trong một nhóm. Rồi bạn bè cứ thách nhau rằng tôi yêu vậy mà sao không dám bày tỏ, sao không dám gõ cửa trái tim nàng? Mọi người cứ trêu riết khiến cả tôi lẫn nàng ngượng tới xấu hổ. Rồi vậy về là viết bài Gõ Cửa Trái Tim”.

Gõ cửa trái tim, van em được vào
Dù tình xót xa, chung thân huyệt đào
Ngủ vùi với chiêm bao
Nỗi niềm mắt xanh xao
Nhưng anh vẫn ngóng tim em mở cửa.

Mở đầu bài hát nhạc sĩ dùng từ “van em” để làm lời ngõ, thể hiện sự cầu mong vô cùng tha thiết, chân thành nơi con tim để được em chấp nhận tấm chân tình mà được mở cửa bước vào trái tim, bước vào tình yêu của em. Dù biết là tình xót xa nhưng anh vẫn hi vọng mà ngóng tim em mở cửa.

Gõ cửa trái tim sao em hững hờ
Ngõ hồn tái tê năm canh thẫn thờ
Nhện lòng mắc giăng tơ
Để một mối bơ vơ
Khi không em nhốt anh trong đợi chờ

Là lời trách sao em lại hững hờ, thờ ơ tiếng gõ cửa trái tim của anh. Để cho anh phải đau xót, thẫn thờ suốt năm canh dài. Khoảnh khắc chờ đợi chấp nhận tiếng yêu của em mà lòng anh rối như nhện giăng tơ, lẻ loi một mình trong đêm vắng cho tâm tư ngổn ngang trong đợi chờ.

Gõ cửa trái tim ….. sao em hững hờ !?

Ôi cửa tim em bằng vàng
Nên tiếng yêu nghe bẽ bàng
Để anh gõ cửa miên man
Mà em không chút hỏi han
Anh buồn lang thang

Là tiếng than trách, cùng sự hổ thẹn và buồn tủi vì cảm thấy tiếng yêu của anh em nào để ý tới, như phớt lờ tình yêu anh. Phải chăng cửa tim em bằng vàng mặc cho anh có gõ cửa miên man thì em vẫn không chút màn đến để cho anh phải buồn lang thang.

Gõ cửa trái tim nghe xa nghìn trùng
Đèn mờ hắt hiu cô đơn tận cùng
Đàn lỡ phím sai cung
Tình này cũng mông lung
Tim em ai bắn mũi tên lạnh lùng

Để rồi lời gõ cửa trái tim nghe sau như xa nghìn trùng, phải chăng tim em đã có ai bắn vào mũi tên lạnh lùng, phải chăng tim em đã có người mở cửa bước vào, đã khóa chặt tim em, nên mặc cho lời yêu của tôi. Để rồi nhạc sĩ cảm giác mông lung, mơ hồ trong tình cảm, tâm tư của chính mình.

Với ông: “Điều đẹp đẽ nhất và kỳ diệu nhất trong cuộc sống chính là tình yêu –  một tình cảm sâu sắc nhất, lãng mạn nhất và cũng chính là nguồn động viên tinh thần mạnh mẽ nhất đối với bất kỳ ai. Thế nhưng, tình yêu còn là đều trăn trở, thao thức của mỗi chúng ta. Và thật lạ, theo thời gian, chúng ta nhận ra rằng cuộc sống của mình không thể thiếu vắng tình yêu. Do đó, bài Gõ Cửa Trái Tim, tôi viết theo ngũ cung, tức 5 cung trầm ca trong cổ nhạc. Khi viết bài hát này, tôi đã chủ động ngồi sắp xếp trước những cụm từ mà tôi cho là bay bổng nhất, đó là: Gõ cửa trái tim/ van em được vào; Gõ cửa trái tim/ sao em hững hờ; Gõ cửa trái tim/ nghe xa nghìn trùng… Nhưng anh vẫn ngóng/ tin em mở cửa… Tôi lấy làm hạnh phúc khi gieo những ca từ này trong nỗi lòng mong ngóng tin người ta của mỗi người con gái cùng thời của tôi”.

Mỹ Hương.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.