Về Ca Khúc “Duyên Tình Lý Ngựa Ô” Của Thi Sĩ Kim Tuấn Và Nhạc Sĩ Trương Quang Tuấn

0 238

Hãy đợi anh về ơi lý ngựa ô
Lóc cóc đường xa quanh co nhịp xe thồ
Tưởng là cưỡi ngựa về thăm nhỏ
Lá dặm bông sen í a đẹp thấy mồ.

Hãy đợi anh về ơi lý ngựa ô
Có biết lòng anh thương em từ bao giờ
Ngỡ tình đã hẹn từ muôn thuở
Vẫn đợi trăm năm tiếng em ừa

Ngựa ô….. trong mắt em xưa
Khớp bạc ngựa ô đang chờ em đó
Tía má bây giờ đã biết chưa
Ngựa ô… Ơi lý ngựa ô…

Anh chờ đón em cửa dinh rộng mở
Sao em hổng về lòng anh nhớ thương
Mà tình anh như là con sóng
Sóng dạt bèo trôi tình mênh mông

Ngựa ô… Ơi lý ngựa ô…

Bài hát Duyên Tình Lý Ngựa Ô là một sáng tác của nhạc sĩ Trương Quang Tuấn  phổ từ thơ của thi sĩ Kim Tuấn. Nói đến nhạc sĩ Trương Quang Tuấn, ông sáng tác hơn 200 bài hát, và phần lớn các sáng tác của ông đều viết về quê hương, về hương đồng cỏ nội, tình yêu trai gái nơi thôn giã. Và nhạc phẩm Duyên Tình Lý Ngựa Ô của ông và nhà thơ Kim Tuấn cũng vậy, nói về lời tỏ tình dễ thương, vui tươi của chàng trai dành cho cô gái thôn quê.

“Ngựa ô….. trong mắt em xưa
Khớp bạc ngựa ô đang chờ em đó

Anh chờ đón em cửa dinh rộng mở”

Nghe qua lời bài hát ta cảm nhận được đây là lời tán tỉnh của một chàng công tử lắm tiền nhiều của, là con nhà giàu có, có cửa dinh rộng mở, có ngựa ô đến khớp bạc là những thứ chỉ người nhiều tiền, giàu có nhất vùng ngày đó mới có thể dùng đến. Chàng công tử này dường như đang muốn khoe với người con gái mình thầm thương rằng mình là một người con nhà giàu có. Nhưng nhận lại là sự ngó lơ, không chút quan tâm của cố gái “Sao em hổng về lòng anh nhớ thương”, mặc dù tình yêu chàng trai dành cho là rất chân thành nhưng lại giống những con sóng vỗ mãi xa bờ “Mà tình anh như là con sóng. Sóng dạt bèo trôi tình mênh mông”

Nhưng khi cảm nhận qua giai điệu, bài hát vang lên từng nhịp rộn ràng, vui tươi, như từng bước chân lóc cóc “Lóc cóc đường xa…” của chú ngựa trên con đường gập ghềnh. Nhờ vào sự đặc tả âm thanh, từng tiếng lóc cóc gập ghềnh của bước chân ngựa đi, cũng đã làm nên âm thanh của bài hát và từ âm thanh, nhịp điệu đó cũng đã miêu tả nên sự gập ghềnh trong tình cảm của chàng trai.

Ngôn từ bài hát làm cho người nghe cảm nhận được có một sự huênh hoang, ba hoa, khoác lác của chàng trai. Nhưng qua giai điệu bài hát người nghe không hề ghét sự huênh hoang, ba hoa ấy của chàng trai, mà ngược lại đã dành cho chàng trai một sự đồng cảm. Vì khi kết hợp lời ca cùng giai điệu, người nghe lại thấy nhờ vào những ngôn từ huênh hoang, ba hoa ấy lại mang lại trạng thái vui vẻ, hài hước nhưng cũng vừa mang vẻ mỉa mai trong đó. Bởi chàng trai không hề giàu có, hợm hĩnh mà cưỡi xe ngựa về làng.

“Lóc cóc đường xa quanh co nhịp xe thồ
Tưởng là cưỡi ngựa về thăm nhỏ”

Hãy đợi anh về ơi lý ngựa ô

Tất cả chỉ là tưởng tượng và mơ ước mà thôi. Đơn giản chàng trai có thể là một nông dân nghèo, thấm chí là còn không có một tấc đất cắm dùi. Nhưng chàng trai đang mơ, mơ mình sẽ trở nên giàu có với những thứ mà người giàu thời ấy đang có mà thôi. Và tất cả sự giàu có trong mơ ấy chỉ là phương tiện để giúp chàng trai đạt được một ước mơ cao hơn, một giấc mơ đẹp hơn của mình là lấy được một người con gái xinh đẹp mà chàng trai đang thầm thương trộm nhớ mà thôi.

Đó là ước mơ hạnh phúc của bao người nông dân chân lấm tay bùn thời đó. Nhưng đó cũng chỉ là một ước mơ thôi, chàng trai sẽ không bao giờ thực hiện được. Ngựa ô, khớp bạc, cửa dinh rộng… tất cả chỉ tồn tại trong tưởng tượng của chàng trai. Cho nên qua lời ca mà ta cảm nhận được một dư vị xót xa, còn giai điệu từng nhịp lóc cóc mà gập ghềnh lại khiến người nghe có cảm giác vừa hài hước vừa thương cảm đan xen nhau.

Thông điệp thực hiện giấc mơ hạnh phúc, vừa vui tươi, hài hước, vừa buồn, xót thương dường như đã thành một nét đặc trưng, tiêu biểu cho những điệu Lý mạng đậm nét dân gian. Qua bài Duyên Tình Lý Ngựa Ô của Trương Quang Tuấn và Kim Tuấn, người nghe cũng cảm nhận được thông điệp mà người nghệ sĩ truyền đạt vào trong tác phẩm của mình một sự lạc quan, yêu đời thỏa sức mơ ước để tạm thời quên đi cái khó khăn của thực tại.

Trường Giang.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.