Về Ca Khúc “Cô Hàng Xóm” Của Nhóm Lê Minh Bằng

4 9.591

Vùng ngoại ô, tôi có căn nhà tranh
Tuy bé nhưng thật xinh
Tháng ngày sống riêng một mình.

Nhà ở bên em sống trong giàu sang
Quen gấm nhung đài trang
Đi về xe đón đưa

Đêm đêm dưới ánh trăng vàng
Tôi với cây đàn âm thầm thở than
Và cô nàng bên xóm
Mỗi lúc lên đèn, sang nhà làm quen.

Tôi ca không hay tôi đàn nghe cũng dở
Nhưng nàng khen nhiều và thật nhiều
Làm tôi thấy trong tâm tư xôn xao
Như lời âu yếm mặn nồng
Của đôi lứa yêu nhau.

Hai năm trôi qua, nhưng tình không dám ngỏ
Tôi sợ thân mình là bọt bèo
Làm sao ước mơ duyên tơ mai sau
Tôi sợ ngang trái làm mộng đời
Chua xót thương đau.

Rồi một hôm tôi quyết đi thật xa
Tôi cố quên người ta
Như hình bóng trong xa mờ.

Nhờ thời gian, phương thuốc hay thần tiên
Chia cách đôi tình duyên
Nên người xưa đã quên

Hôm nay đón cánh thiệp hồng
Em báo tin mừng lấy chồng giàu sang
Đời em nhiều may mắn
Có nhớ anh nhạc sĩ nghèo này không?

Ca khúc “Cô Hàng Xóm” là một sáng tác nổi tiếng của nhóm sáng tác Lê Minh Bằng dưới cái tên Giang Minh Sơn. Bài hát được viết theo điệu Bolero bất hủ, và bài hát còn ghi chú thêm là: “Gửi cho GTT và CL”.

Nội dung ca khúc là câu chuyện tình buồn, đơn phương của chàng trai khi đem lòng yêu cô gái cạnh nhà, nhưng chàng trai không dám ngỏ lời yêu của mình. Vì tự biết thân phận mình hèn mọn, không thể mang đến một cuộc sống tốt đẹp cho người mình yêu, khi hoàn cảnh kẻ sang người hèn, nhà chàng chỉ “có căn nhà tranh”, còn nhà nàng “sống trong giàu sang, quen với gấm nhung đài trang, đi về có xe đón đưa”, hoàn toàn đối lập, không tương xứng với người con gái. Nên chàng trai chỉ còn biết ôm mối tình cho riêng mình mà đành từ bỏ lời yêu.

Chàng trai đem lòng yêu mến cô gái, nhưng vì khoảng cách về thân phận, địa vị của hai người quá xa mà chàng trai không dám thổ lộ lời yêu với cô gái khi biết “thân mình là bọt bèo” nên nào dám “ước mơ duyên tơ mai sau”. Tuy vậy, cô gái có thể cũng có tình cảm với chàng trai khi “tôi ca không hay tôi đàn nghe cũng dở, nhưng nàng khen nhiều và thật nhiều”, vì có tình cảm nên dù chàng trai có đàn hát dở tệ thì cô gái vẫn hết lòng khen ngợi. Trong khi chàng trai thì mang lòng tự ti, mang nhiều nỗi niềm thầm kín của một trái tim si tình mà không trao tiếng yêu, trọn cách chạy trốn, chấp nhận rời xa cô gái để hai người không nhớ về nhau. Để rồi tình yêu ngăn cách từ đó, thiệp hồng cũng trao tay, mãi mãi mất đi tình cảm đó với cô hàng xóm.

Đó là câu chuyện buồn, đơn giản nhưng sâu lắng, dễ đi vào lòng người và nói lên được tiếng lòng của bao người cùng chung số phận, chỉ còn biết ôm mối tình đơn phương thầm kín mà chấp nhận mất đi người yêu, nên bài hát đã được rất nhiều người yêu thích. Qua bài hát “Cô Hàng Xóm”, người nhạc sĩ như nhắn nhủ đến người nghe một thông điệp đó là dù tình yêu có nhiều cách trở, khó khăn thì chúng ta hãy mạnh mẽ, mạnh dạn mà thổ lộ tình cảm của mình với đối phương, hãy cho đối phương biết được tình cảm của mình dù cho người kia có từ chối nhưng ít nhất mình cũng đã nói lên được tiếng lòng của trái tim mình. Đừng để như chàng nhạc sĩ nghèo trong câu chuyện không dám thổ lộ, người mình đem lòng yêu cũng không hề biết được tình cảm mình dành cho mà đi lấy chồng giàu sang, để trong lòng chàng nghệ sĩ nghèo phải mang nhiều nỗi vấn vương.

Trường Giang.

4 Comments
 1. Phạm Văn Hải nói

  Tác giả bài viết cho mình hỏi sao trong PBN 72 MC Kỳ Duyên giới thiệu bài này là của nhạc sĩ Bảo Thu trong khi trong bài viết này ghi là của nhóm Lê Minh Bằng. Mong được giải thích ạ

  1. Phúc Ben nói

   dạ bài này của nhóm Lê Minh Bằng xưa nay mà.

   1. Phạm Văn Hải nói

    Thường thì mình thấy nhạc của Lê Minh Bằng hình như ít hát ở PBN (có thể vì lý do bản quyền bên ASIA). Có khi nào MC Kỳ Duyên cố tình giới thiệu như vậy để tránh bản quyền mình chỉ đoán vậy thôi :))

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.