Thăm Và Giúp Đỡ Nhạc Sĩ Nguyễn Trung Vinh (Ban Nhạc Phượng Hoàng) Đang Gặp Khó Khăn

2 1.797

Hạ tuần tháng 1/2021 tôi có đọc cuốn sách Ban Nhạc Phượng Hoàng – The Beatles của Sài Gòn. Nội dung trong cuốn sách nói về ban nhạc Phượng Hoàng ngày xưa gồm các nhạc sĩ như Lê Hựu Hà, Nguyễn Trung Cang, Elvis Phương, ….. Nhưng trong đó tôi thật sự chú ý đến một chi tiết đó là tay trống Nguyễn Trung Vinh trong ban nhạc hiện đang sống khó khăn ở Bình Dương. Thế là không cần suy nghĩ dài dòng, tôi liền liên hệ với anh Tuấn Khanh nhờ anh lên một cuộc hẹn để gặp nhạc sĩ Nguyễn Trung Vinh, trước là để thăm hỏi, sau là hỗ trợ giúp đỡ vợ chồng của nhạc sĩ Nguyễn Trung Vinh có một cái tết tươm tất hơn.

Chúng tôi đến nhà thờ Lái Thiêu vào khoảng 10h30 theo lời chỉ dẫn của người chủ biên cuốn sách Ban Nhạc Phượng Hoàng – The Beatles của Sài Gòn, anh ta là bạn của nhạc sĩ Tuấn Khanh thì phải (tôi không hỏi  rõ lắm). Đến nơi thì anh Tuấn Khanh gọi điện cho nhạc sĩ Nguyễn Trung Vinh và khoảng 20 phút sau thì vợ nhạc sĩ Nguyễn Trung Vinh đến nơi để dẫn chúng tôi vào nhà. Chạy ngoằn ngoèo một hồi sau khi quẹt 5 6 lần trong một con hẻm nhỏ gần ngã tư Nhà Đỏ Lái Thiêu thì chúng tôi cũng đã đến khu phòng trọ mà hai vợ chồng nhạc sĩ Nguyễn Trung Vinh đang thuê, sau khi hỏi thăm, trò chuyện thì chúng tôi đã gửi tặng đến vợ chồng nhạc sĩ Nguyễn Trung Vinh một ít hiện kim để tạm xoay sở những ngày tết. Trong đó có sự đóng góp của người viết, nhạc sĩ Tuấn Khanh, nhạc sĩ Trịnh Gia Kiệt và anh Chương.

Nhạc sĩ Nguyễn Trung Vinh đã rất xúc động khi nhận món quà nhỏ từ chúng tôi.

Sau đây mời các bạn đọc một bài viết chi tiết hơn về chuyến đi này của nhạc sĩ Tuấn Khanh, bài viết được mang tên : TÌM GẶP BÓNG PHƯỢNG HOÀNG CUỐI CÙNG.

Cuộc nói chuyện với anh Nguyễn Trung Vinh, tay trống của ban nhạc Phượng Hoàng, đã giúp xác định thêm vài chi tiết rất đáng quý cho lịch sử nhạc trẻ Việt Nam trước năm 1975.

Chủ trương chơi nhạc trẻ Việt hóa là khởi động từ suy nghĩ của nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang và sau đó bắt gặp một người sáng tác đồng điệu với khuynh hướng đó, là Lê Hựu Hà. Những buổi tập đầu tiên của ban Phượng Hoàng đã diễn ra tại nhà của nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang tại đường Trương Minh Giảng, nay là đường Lê Văn Sỹ, quận 3, Saigon.

Cần một tay chơi trống có đủ chất nhạc trẻ, Nguyễn Trung Cang (đang ở bên Không quân) đã đi tìm Nguyễn Trung Vinh (đang ở bên Nhảy Dù) để mời vào chơi với ban nhạc. Lúc đó dù đang đánh trống kiếm sống ở nhà hàng Arc En Ciel (quận 5) nhưng Nguyễn Trung Vinh quyết định tham gia vì quá thích kiểu chơi mới này. Dù Nguyễn Trung Cang và Nguyễn Trung Vinh có cùng họ và tên đệm, khiến cho nhiều người nghĩ đó là hai anh em, nhưng thực ra, họ hoàn toàn không có họ hàng gì cả.

Nhạc sĩ Nguyễn Trung Vinh.

Ban nhạc Phượng Hoàng tập với nhau trong vòng vài tuần, thử qua nhiều ca sĩ nhưng đều không thích hợp (từ bạn bè cùng trường cho đến Thanh Lan, Duy Quang…) nhưng chưa có ai đủ lực để thể hiện những bài hát của Lê Hựu Hà và Nguyễn Trung Cang. Chính Nguyễn Trung Vinh là người giới thiệu ca sĩ Elvis Phương để tập thử (cả hai quen biết nhau vì đều học chung trường Lasan Taberb). Ngay từ lần ráp với nhau đầu tiên, tất cả mọi người đều cùng xác nhận rằng Elvis Phương chính là mảnh ghép cuối cùng cho Phượng Hoàng cất cánh.

Bài hát đầu tiên mà nhóm Phượng Hoàng bắt đầu tập với nhau để trình diễn, là bài Tôi Muốn của nhạc sĩ Lê Hựu Hà. Điều này lại càng khẳng định rõ hơn ý chí quyết tâm đi con đường nhạc trẻ Việt hóa của nhóm Phượng Hoàng, chứ không như nhiều ban nhạc ở Sài Gòn lúc đó thường phải pha trộn những bài hát của Mỹ và Pháp trong chương trình biểu diễn của mình. Việc chọn bài hát của Lê Hựu Hà là bài đầu tiên để tập, cũng cho thấy tính cách rất đàn anh của Nguyễn Trung Cang.

Chi tiết cuối cùng cho thấy, những thành viên trong ban nhạc Phượng Hoàng sau năm 1975 phần lớn đều rơi vào nghèo khổ, bế tắc con đường sáng tác và biểu diễn bởi xã hội mới và chế độ kiểm duyệt.

Với nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang, theo lời của người mẹ kể lại, thì đã bệnh mà chết do một điều đơn giản là anh bị cảm nặng, mà ở nhà không còn đồng nào để mua thuốc.

Nhạc sĩ Lê Hựu Hà thì càng về sau, càng bị trầm uất nặng với thời thế và cuộc đời riêng. Anh trở về nhà vào một tối khuya và chết lặng lẽ, đến mấy ngày sau mới có người biết đến.

Nhạc sĩ Nguyễn Trung Vinh sau khi đi học tập về (vì là lính nhảy dù VNCH) thì kể từ đó lang thang rày đây mai đó, không biết làm gì để sống. Có giai đoạn anh được nhạc sĩ Mặc Thế Nhân cưu mang và suýt nữa đã đi tu. Ở tuổi 45, khi có gia đình lần 2, ông thử làm qua nhiều nghề nhưng thất bại, bao gồm cả đi bán vé số và lơ ngơ bị gạt tiền, lỗ vốn. Cho đến hôm nay, trên 70 tuổi ông và vợ vẫn ở căn phòng chưa đến 16m2 thuê tại Lái Thiêu, với sự tương trợ của xóm giềng. Điều thú vị là người vợ hiện nay của Nguyễn Trung Vinh cũng là nữ quân nhân VNCH, trước đây bà làm thư ký tại Bộ Tổng Tham mưu.

Vợ chồng nhạc sĩ Nguyễn Trung Vinh.

Ghé đến thăm sau chuyến của nhà thơ Lý Đợi, gởi ít quà để cho vợ chồng anh Nguyễn Trung Vinh ăn Tết Tân Sửu, nhưng khi tận mắt chứng kiến mới thấy, tất cả chỉ là muối bỏ biển với một đời người đã quá đỗi nhọc nhằn.

Vì vậy sau bài viết này, nếu quý anh chị nào có lòng tương trợ xin liên hệ về số điện thoại của NS Nguyễn Trung Vinh : 0938795684, nhằm quý vị có thể tận tay giúp đỡ. Trên những bức ảnh, chỉ có thể thấy nụ cười tượng hình của đôi vợ chồng già đang đùm bọc đi về ngày tháng tận, nhưng nếu có dịp đến tận nơi các anh chị sẽ thấy được những giọt nước mắt vui mừng đầy cảm động của những người Saigon năm tháng cũ.

Trong căn phòng trọ của hai vợ chồng nhạc sĩ Nguyễn Trung Vinh.
Trong căn phòng trọ của hai vợ chồng nhạc sĩ Nguyễn Trung Vinh.
nhạc sĩ Nguyễn Trung Vinh thứ 2 từ trái qua, lúc ấy ông 31 tuổi.

Tuấn Khanh & Phúc Ben.

*Quý vị ở xa nếu có nhã ý giúp đỡ hoàn cảnh của nhạc sĩ Nguyễn Trung Vinh, xin liên hệ về email : Dongnhacvang@gmail.com. Chúng tôi sẽ là nhịp cầu nối cho quý vị.

2 Comments
  1. Jean claude TRAN nói

    Elvis Phuong đâu rồi ?
    Khi họan nạn mới biết ai là bạn ai là chó
    Thế thái nhân tình

  2. doan nói

    một tài năng lận đận!

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.