Nói Về Tiếng Hát Duy Khánh Qua Ca Khúc “Những Ngày Xưa Thân Ái” Và Lính Xa Nhà

0 6.701

Về tài năng của danh ca Duy Khánh thì tôi nghĩ chúng ta không cần phải bàn tới nữa, Ông đã trở thành một huyền thoại được người mến mộ xưng tụng là một trong “tứ trụ nhạc vàng” cùng với Hùng Cường, Chế Linh và Nhật Trường. Trong bốn danh ca tuy mỗi người một màu sắc, nhưng giọng ca của ca sĩ Duy Khánh sớm có sức cạnh tranh với những người còn lại. Vốn có làn hơi khỏe và ngân dài khó ai địch nổi, Ông đã tạo ra được bản sắc riêng cho dòng nhạc vàng mà Ông theo đuổi.

Ca sĩ Duy Khánh lúc còn trẻ.

Với đôi mắt đọng sầu cùng giọng hát Ténor, Ông đã được nhiều nhạc sĩ nổi tiếng như Phạm Duy, Trầm Tử Thiêng, Nhật Ngân, Phạm Thế Mỹ… nhận định rằng nhờ giọng ca truyền cảm của Duy Khánh mà các nhạc phẩm của họ đến được gần hơn với khán giả. Thật vậy, điều đó được chứng thực qua hai ca khúc “Lính Xa Nhà” của nhạc sĩ Trịnh Lâm Ngân và ca khúc “Những Ngày Xưa Thân Ái” của nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ. Khi hai ca khúc được trình bày qua giọng ca của danh ca Duy Khánh đã tạo được tiếng vang trong giới yêu nhạc, mà cho đến thời điểm hiện tại không một ca sĩ nào có thể trình bày hai ca khúc trên thành công hơn Ông.

Ở bài hát “Lính Xa Nhà” do hai nhạc sĩ Trần Trịnh, Nhật Ngân hợp soạn sáng tác và lấy bút danh chung là Trịnh Lâm Ngân, tiếng hát của ca sĩ Duy Khánh đã cho ta thấy được mối tình bình dị, dễ thương mà tác giả muốn thể hiện ở thời chiến. Tô đậm hình ảnh anh lính nơi tuyền tuyến không ngại gian khổ, nguy hiểm vẫn một lòng chung thủy nhớ thương người yêu nơi hậu phương. Tình yêu đó tuy không hào nhoáng phô trương nhưng lại đậm sâu, thể hiện sự gắn kết giữa người em gái hậu phương và anh lính nơi tuyền chiến. Bài hát với ca từ gần gũi kết hợp cùng giọng hát ngọt ngào, tha thiết của ca sĩ Duy Khánh đã tạo cảm giác bồi hồi, xúc động cho người nghe và tạo nên niềm tin, niềm hy vọng vào tương lai cho đất nước thời bấy giờ.

Nhưng ở nhạc phẩm “ Những Ngày Xưa Thân Ái” của tác giả Phạm Thế Mỹ, thì ca sĩ Duy Khánh lại thể hiện được nỗi buồn miên man của anh lính, khi hoài niệm và tiếc thương cho số phận của người bạn, người đồng đội thuở nhỏ đã ngã xuống. Với chất giọng đặc biệt của mình, pha chút ưu buồn nhưng lại không quá ủy mị, Ông đã lột tả được nỗi đau khi nghe tin đồng đội vĩnh viễn ra đi. Câu hát “Những ngày xưa thân ái, anh gửi lại cho ai?” được Ông cất lên đã đi sâu vào lòng người nghe bởi sự đau đớn, tiếc nối khôn nguôi của người ở lại.

Hai bài hát cùng chủ đề về người lính nhưng mang hai màu sắc hai tâm trạng khác nhau đã được giọng ca truyền cảm của danh ca Duy Khánh thể hiện một cách trọn vẹn. Một anh lính xa nhà với lòng tin và sự nồng nhiệt trong tình yêu xa cách. Đến nỗi buồn được vẽ lên qua người lính trở về quê cũ, mà thông qua đó ta thấy được hiện thực tàn khóc của chiến tranh, đã cướp đi tuổi thơ, cuộc sống bình yên của biết bao người.

Nếu nói nhờ  giọng hát ca sĩ Duy Khánh mà hai tác phẩm trên thăng hoa và nổi tiếng hơn trong nền âm nhạc, thì sự xuất hiện của trung tâm Làng Văn đã làm tiếng hát của Ông được bay xa, bay cao hơn. Sự chỉnh chu về hòa âm phối khí, những cảnh quay, góc quay đẹp, phù hợp với bài hát đã tạo nên  những MV mang đậm dấu ấn riêng cho ca sĩ Duy Khánh, nó góp phần giúp tiếng hát Ông đi sâu vào lòng người nghe hơn. Vì thế mọi người có thể đăng ký theo dõi kênh youtube của Làng Văn để tiếp tục thưởng thức những tình khúc Nhạc Vàng hay nhất. Link tại đây : Kênh Làng Văn Sing-Along và Kênh Làng Văn Radio

Hồng Đào.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.