Nhận Định Về Thi Sĩ Hàn Mặc Tử Qua Nhiều Thế Hệ

1 17.647

Đánh giá và bình luận về tài thơ của Hàn Mặc Tử có rất nhiều, xin trân trọng ghi nhận :

  1. Nhà thơ Chế Lan Viên

Trước không có ai, sau không có ai, Hàn Mặc Tử như một ngôi sao chổi xoẹt qua bầu trời Việt Nam với cái đuôi chói lòa rực rỡ của mình. Tôi xin hứa hẹn với các người rằng, mai sau, những cái tầm thường, mực thước kia sẽ biến tan đi, và còn lại của cái thời kỳ này, chút gì đáng kể đó là Hàn Mạc Tử.

  1. Nhà phê bình Phan Cự Đệ

Sẽ không thể giải thích được đầy đủ hiện tượng Hàn Mặc Tử nếu chỉ vận dụng thi pháp của chủ nghĩa lãng mạn và ảnh hưởng của Kinh thánh. Chúng ta cần nghiên cứu thêm lý luận của chủ nghĩa tượng trưng và chủ nghĩa siêu thực. Trong những bài thơ siêu thực của Hàn Mặc Tử, người ta không phân biệt được hư và thực, sắc và không, thế gian và xuất thế gian, cái hữu hình và cái vô hình, nội tâm và ngoại giới, chủ thể và khách thể, thế giới cảm xúc và phi cảm xúc. Mọi giác quan bị trộn lẫn, mọi lôgic bình thường trong tư duy và ngôn ngữ, trong ngữ pháp và thi pháp bị đảo lộn bất ngờ. Nhà thơ đã có những so sánh ví von, những đối chiếu kết hợp lạ kỳ, tạo nên sự độc đáo đầy kinh ngạc và kinh dị đối với người đọc.

  1. Nhà thơ Trần Đăng Khoa

Hàn Mặc Tử có khoảng bảy bài hay, trong đó có bốn bài đạt đến độ toàn bích. Còn lại là những câu thơ thiên tài. Những câu thơ này, phi Hàn Mặc Tử, không ai có thể viết nổi. Tiếc là những câu thơ ấy lại nằm trong những bài thơ còn rất nhiều xộc xệch…

  1. (Nhà thơ Huy Cận)

…Theo tôi thơ đời Hàn Mặc Tử sẽ còn lại nhiều. Ông là người rất có tài, đóng góp xứng đáng vào Thơ mới.

  1. (Nhà phê bình văn học Hoài Thanh)

…Một nguồn thơ rào rạt và lạ lùng…” và “Vườn thơ Hàn rộng không bờ không bến càng đi xa càng ớn lạnh…

Ngay sau khi Hàn Mặc Tử lìa đời, năm 1941 đã có dư luận cho rằng :

” Một người đau khổ đến nhường ấy, lúc sống ta hờ hững bỏ quên, bây giờ mất rồi ta xúm lại kẻ chê người khen. Chê hay khen đều thấy có chút gì đó bất nhẫn.”

Bến Tâm Hồn.

1 bình luận
  1. Văn nói

    Thực ra thì thơ cũng giống như một món ăn. Món ăn hợp với khẩu vị người này thì chắc gì cũng hợp với khẩu vị của người khác, người vùng miền khác .ấy vậy nên, chuyện khen, thích, chê bai cũng là chuyện thường tình. Bình thơ, ta không nên bị ám ảnh bởi tên tuổi của họ, bởi quá nhiều lời khen trước của những người nổi tiếng. Bình thơ là nói về cảm nhận, cảm xúc của mình.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.