Nhạc Phẩm Nắng Chiều Và Đạo Diễn Lê Mộng Hoàng

0 1.465

Nắng chiều là một ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn. Ông sáng tác bài hát này từ đầu thập niên 50, sau khi bỏ vùng kháng chiến để trở về thành. Bài hát đã gây nhiều tiếng vang không chỉ trong xã hội Việt Nam thời bấy giờ mà con lan tỏa đến nhiều xứ sở khác trong khu vực. Nắng chiều đã được Nhật hóa và Trung Hoa hóa rất sớm, ngay từ cuối những năm thập niên 50 bước sang thập niên 60.

Click vào hình để nghe ca sĩ Kim Anh hát Nắng Chiều

Nắng Chiều còn được biết đến như là tựa đề của một cuốn phim nhựa của đạo diễn Lê Mộng Hoàng phát hành năm 1973. Đạo diễn Lê Mộng Hoàng tốt nghiệp Cao Học Điện Ảnh tại Paris rồi trở về Việt Nam làm phim. Năm 1957, tên tuổi của đạo diễn Lê Mộng Hoàng đã được công chúng biết tới nhờ cuốn phim nhựa mang tên Bụi Đời thật xúc động. Ông thực hiện phim khá nhiều và liên tục và có phim được công chúng nhắc đến ngày nay như: Nàng, Chiều Kỷ Niệm, Mãnh Lực Đồng Tiền, hay Vĩnh Biệt Tình Hè…

Click vào hình để xem phim Nắng Chiều của đạo diễn Lê Mộng Hoàng

Năm 1972, đạo diễn Lê Mộng Hoàng cho trình làng cuốn phim nhựa mang tên Nắng Chiều. Phim nói về mối tình đầy trắc trở của cô thôn nữ tên Hiền và chàng thiếu úy tên Thái. Họ yêu nhau nhưng đã trải qua nhiều thử thách có lúc tưởng chừng quá sức chịu đựng của họ. Vì những hoàn cảnh éo le, họ phải xa nhau nhưng tình yêu cho nhau thì không bao giờ phai mờ. Phim có kết thúc có hậu khi Hiền đồng ý thoát tục, loại bỏ lớp áo nhà chùa để trở lại với Thiếu Úy Thái trở về với người mình yêu và sống hạnh phúc bên nhau.

 

Trong phim đạo diễn Lê Mộng Hoàng có cho Hùng Cường cầm đàn guitar, hát bài Nắng Chiều và trong một phân đoạn khác ông cho phát bản ghi âm bài Nắng Chiều do Hùng Cường và Quỳnh Giao song ca.

Không phải ngẫu nhiên mà đạo diễn Lê Mộng Hoàng chọn ca khúc Nắng Chiều để làm nhạc chính cho phim của mình. Ông đã từng công khai nhìn nhận, kịch bản phim nắng chiều được thành hình từ cảm xúc có được sau khi nghe bài nhạc Nắng Chiều của nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn. Điều thích thú là bằng khả năng sáng tạo của mình, đạo diễn Lê Mộng Hoàng là mang cho ca khúc Nắng Chiều một gương mặt mới, hòa quyện với nội dung của phim. Người xem Nắng Chiều, nếu chưa biết ca khúc Nắng Chiều trước đó, dễ ngộ nhận rằng bài nhạc đã được sáng tác theo yêu cầu của phim. Nắng Chiều của nhạc là những dòng kẻ nối mạch, đưa người xem vào trong thế giới của phim với đầy đủ cảm xúc hỷ, nộ, ái, ố…

Click vào hình để nghe Ngọc Lan hát Nắng Chiều

Nhưng không phải chỉ có phim Nắng Chiều mới có liên quan đến ca khúc cùng tên của nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn. Trước đó vài năm, đạo diễn Lê Mộng Hoàng đã cho ra mắt công chúng cuốn phim Gánh Hàng Hoa phỏng theo cuốn tiểu thuyết cùng tên của hai nhà văn lớn trong Tự Lực Văn Đoàn là Khái Hưng và Nhất Linh.

Tác phẩm Gánh Hàng Hoa ra đời năm 1940 do nhà xuất bản Đời Nay phát hành. Truyện lấy bối cảnh của một vùng quê ngoại ô Hà Nội để nói về đôi vợ chồng Minh và Liên. Họ đã phải trải qua nhiều sóng gió từ những mặc cảm và hiểu lầm trong cuộc sống, rồi trở lại với nhau nhờ vào một tình yêu hết sức mạnh mẽ và những người bạn tốt.

Khi tiểu thuyết Gánh Hàng Hoa trở thành phim của đạo diễn Lê Mộng Hoàng thì đã rất ít nhiều được “Sài Gòn hóa”. Vì vậy người xem đã có dịp thưởng thức giọng ca của đôi tâm ca Lê Uyên – Phương trình bày ca khúc Cỏ Hồng của nhạc sĩ Phạm Duy trong phim. Điều thích thú hơn nữa mà chừng như nhiều người đã quên là trong phim có Thanh Lan trong vai Nhung, người ca sĩ. Đạo diễn Lê Mộng Hoàng đã cho quay một cảnh phòng trà nơi Nhung đang hát ca khúc Nắng Chiều và đã Thuyết phục Minh trở về nhà với vợ.

Có lẽ sẽ khó để cho công chúng hiểu được vì sao một bài nhạc như ca khúc hiểu được vì sao một bài nhạc như ca khúc Nắng Chiều lại mang cho ông nhiều cung bậc ảm xúc đến như vậy. Trong thế giới sáng tạo của người nghệ sĩ, sự rung động đôi khi là một điều huyền bí. Dẫu sao, nhờ và sự rung động hết sức huyền bí đó mà chúng ta, những người thưởng ngoạn đã có được dịp thưởng thức những tác phẩm giá trị của đạo diễn Lê Mộng Hoàng../. 

Vancouver ngày 26 tháng 2 năm 2017

Biên Soạn: Chu Văn Lễ
Theo Tạp Chí Thế Giới Nghệ Sĩ số 108 – Tưởng niệm ngày mất đạo diễn Lê Mộng Hoàng

Sử dụng bài viết cho các hình thức truyền thông vui lòng liên hệ dongnhacvang.com để được chấp thuận. Ghi rõ nguồn kèm theo tên tác giả và link bài viết. Mọi hình thức vi phạm bản quyền nội dung để kiếm tiền thông qua MMO đều sẽ bị report đến Facebook, Youtube và Adsense.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.