Mùa Xuân Trên Cao Hát Lên Giấc Mơ Mộng Ảo Của Người Lính Trong Những Mùa Xuân Đau Thương

0 2.787

Mùa Xuân Trên Cao là một sáng tác về mùa xuân nổi tiếng của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, được viết vào những năm 1968. Khi tết đến, xuân về, đất trời như thay đổi, cỏ cây như khoác lên một chiếc áo mới, vạn vật dường như cũng có một sự biến chuyển diệu kỳ… mùa xuân trở thành mùa của sự sum họp, cùng đón chào một tương lai mới. Nhưng mà người lính chiến đó, phải hành quân ở địa đầu hỏa tuyến hay một tiền đồn thật xa xăm, xa luôn cả người em nhỏ yêu mến và tình yêu luôn nằm trong ký ức về nỗi nhớ nhung thắm thiết. Tuy vậy người lính vẫn mong một ngày binh lửa kết thúc để không còn đau thương, chia ly, tủi hờn và khổ nhục.

Click vào hình để nghe Giao Linh hát Mùa Xuân Trên Cao bản thu trước 1975

Trời bây giờ trời đã sang Xuân
Anh và mai ngủ bên bìa rừng
Chờ giấc ba mươi mộng ảo
Mùa Xuân vẫn đẹp vô cùng
Nếu xuân này môi em còn hồng

Vào thời điểm bây giờ, khi trời đất đã chuyển giao sang xuân, hình ảnh “anh và mai ngủ bên bìa rừng” mở đầu cho những xúc cảm của “Mùa Xuân Trên Cao” dâng trào, trở thành hình ảnh và ca từ đắt giá nhất của xuyên suốt bài hát. Khi anh và mai cùng ngủ bên bìa rừng gợi lên nỗi cô đơn của người lính trên con đường chinh chiến gian nguy, nhưng phảng phất đâu đấy tinh thần lạc quan của anh. Dù như thế nào, thì anh vẫn còn có mai cũng như mùa xuân kề vai sát cánh. Bao năm xuôi ngược gió sương, trên khắp nẻo biên thùy lạnh lẽo, thời gian cũng vội vàng để xuân, hạ, thu, đông rồi lại xuân qua đi. Bỗng một hôm bên bìa rừng vắng, những cành mai vàng rực nở trong gió, người lính chợt nhận ra tuần hoàn của mùa xuân đã về lại và hóa ra đã rất lâu rồi mình chưa được đón xuân bên người thân. Và giờ đây có chăng là, giấc mộng xuân sẽ đưa anh về lại, những ngày tết quê hương đẹp vô cùng, càng đẹp hơn khi môi em vẫn còn hồng.  

Click vào hình để nghe Hoàng Oanh hát Mùa Xuân Trên Cao bản thu trước 1975

Tình Yêu nào chợt về đêm xuân
Ta cần nhau, gặp nhau vài lần
Nhìn én bay qua đầu núi
thì xuân đã ngập trong lòng
Thương anh vào những ngày lập đông

Khi thức giấc, giấc mơ mộng ảo của đêm xuân đi qua, bầu trời bừng sáng thì người lính cũng bừng tỉnh. Cả bầu trời xuân lại hiện ra trước mắt anh, thế mới hiểu là dù thời cuộc có như thế nào thì thiên nhiên vẫn huy hoàng mà chuyển biến, mặc kệ khói lửa ngập tràn quê hương thì ngày đầu xuân vẫn đẹp mê hồn, chim én vẫn bay, hoa mai vẫn nở… và xuân vẫn ngập tràn trong lòng người.

Nhìn từng đàn chim én bay qua đầu núi anh lính chợt nghĩ, chắc có lẽ người yêu anh giờ này cũng đang nhìn én bay qua đầu ngõ và chắc nàng cũng thương cho anh cô đơn vào những ngày lập đông, lẻ bóng những đêm xuân về. Ở đây, nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng đã khéo léo sử dụng nghệ thuật lập và đổi từ, hai câu hát “nhìn én bay qua đầu núi”“nhìn én bay qua đầu ngõ” đã tạo sự xa cách nhưng không xa vắng, cả hai vẫn hướng về một hướng chung và hướng về nhau để mùa xuân dù ở nơi đâu vẫn ngập trong lòng đôi lứa. Dù xa cách nhưng ta vẫn luôn cần có nhau và chỉ cần gặp nhau vài lần trong giấc mơ, bao nhiêu đấy cũng đủ để họ luôn hiểu nhau và tin tưởng nhau, đó là lẽ cần và đủ cho một tình yêu thời chinh chiến.

Click vào hình để nghe Phương Dung hát Mùa Xuân Trên Cao bản thu trước 1975

Quê hương trong thời đau thương
Mùa Xuân chia ly là thường
bao nhiêu khổ nhục tủi hờn
Hát lên nhân loại
Trả buồn cho đông

Khi quê hương trong thời binh lửa đau thương, thì việc mùa xuân chia cách nhau là lẽ thường tình của bao đôi lứa yêu nhau. Có một lẽ lạ, trong thời  bình những người yêu nhau dù xa hay gần lại thường hay oán trách giận hờn, nhưng trong thời chinh chiến những đôi lứa yêu nhau lại thấu hiểu và cảm thông cho nhau đến trân trọng. Lứa đôi yêu nhau, họ chấp nhận lìa xa nhau, vì thời cuộc họ sẵn sàng chờ đợi và tin tưởng nhau.  Qua bao nhiêu gian khổ và tủi hờn, cũng xin trả lại cho mùa đông lạnh lẽo, những con người đi trong chiến cuộc vẫn luôn hy vọng về tương lai vẫn tin yêu và chờ đón những mùa xuân thanh bình sẽ về lại để gia đình lại đoàn viên và đôi lứa lại được sum vầy bên nhau.

Click vào hình để nghe Hoàng Oanh và Trung Chỉnh hát Mùa Xuân Trên Cao 

Trời bây giờ trời đã sang Xuân
Ta nhìn nhau tình yêu thành gần
Mộng ước xanh như màu cỏ
Dù bao lửa hạ đông buồn
Mong Xuân này em vẫn còn Xuân

Một đêm xuân đầy mộng ảo đã đi qua, những giây phút đương đầu với lửa đạn hiểm nguy cũng xin dừng lại, để cho người lính ấy, có những phút giây tận hưởng mùa xuân. Mùa xuân của lính, giúp anh nhìn rõ và gần gũi với thiên nhiên nhiều hơn, những mộng ước của anh cũng xanh như những màn cỏ non còn đọng hơi sương. Dù cho lửa đạn của chiến tranh, có làm hoang phế bao nhiêu mùa lửa hạ, thu sầu, và đông buồn thì mùa xuân vẫn là lẽ riêng biệt… dù như thế nào, thì mùa xuân cũng làm dấy lên những hân hoan và niềm tin vào ngày mai tốt đẹp hơn. Và người lính cũng thế, dù gian khổ bao nhiêu với anh chỉ cần môi em còn hồng và em vẫn còn xuân thì với anh  dù ở nơi đâu và trong hoàn cảnh nào thì anh sẽ vẫn còn mùa xuân và tương lai. 

Click vào hình để nghe Mai Thiên Vân hát Mùa Xuân Trên Cao 

Tranh vẽ của họa sĩ trình bày Hà Anh gửi tặng Dòng Nhạc Vàng

Và giờ đây khi những ngày xuân cận kề, có lẽ trong mỗi chúng ta sẽ dâng trào vô vàn những cảm xúc riêng, Dòng Nhạc Vàng xin chúc quý vị độc giả và thính giả đã theo dõi và ủng hộ chúng tôi trong những thời gian qua xuân này hơn xuân xưa và xuân này mãi vẫn còn xuân./.

Biên Soạn: Hai tứ 1964
Bản quyền bài viết và hình ảnh thuộc dongnhacvang.com

XIN TÔN TRỌNG TÁC QUYỀN
Nếu sử dụng cho blog cá nhân, vui lòng ghi rõ nguồn dongnhacvang.com kèm theo link bài viết và tên tác giả. Nếu là website, kênh truyền thông hoặc liên quan đến thương mại, vui lòng liên hệ trước để được đồng ý. KHÔNG được đọc lại bài viết để tạo video trên YouTube… Mọi hình thức vi phạm bản quyền nội dung để kiếm tiền thông qua MMO đều sẽ bị report đến Facebook và Adsense.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.