Một Chuyến Xe Hoa (Minh Kỳ & Dạ Ly Vũ) Thương Giùm Kiếp Má Hồng

0 1.547

Nếu biết rằng tôi đã có chồngTrời ơi người ấy có buồn khôngCó còn nghĩ tới loài hoa vỡTựa trái tim phai tựa máu hồng

Đó là những câu kết thúc của bài thơ “Hai Sắc Hoa Tigon” của nhà thơ T.T.K.H, đồng thời cũng là đoạn ngâm đầu của bài hát “Một Chuyến Xe Hoa” do Minh Kỳ & Lê Dinh (ký danh Dạ Ly Vũ) đồng sáng tác. Với điệu Habanera nhẹ nhàng sâu lắng “Một Chuyến Xe Hoa” viết lên cảm xúc đan xen lẫn lộn, đủ để những khoảng lặng xâm chiếm nơi cõi lòng của con gái ngày theo chồng lên xe hoa để lấy người mình không yêu.

Click vào hình để nghe Giao Linh hát “Một Chuyến Xe Hoa”

Hơn 70 năm trôi qua “Hai Sắc Hoa Tigon” vẫn len lỏi vào tim người đọc với những cảm xúc đan xen khó tả. Từ khi ra đời, bài thơ đã là cảm hứng của rất nhiều nhà thơ và nhạc sĩ đương thời. Trước đó bài thơ được nhạc sĩ Anh Bằng và Trần Thiện Thanh phổ nhạc đã rất thành công. Thay vì được sống trong vòng tay yêu thương của người mình yêu, thì tôi tức người con gái trong thơ phải đi bên cạnh cuộc đời trong cái “ái ân lạt lẽo” của người chồng không phải người mình yêu. Để rồi từng thu chết, từng mùa thu qua đi, vẫn giữ trong tim hình bóng của một người. “Một Chuyến Xe Hoa” cũng thế, nó bắt đầu cho những nỗi xót xa và tấn bi kịch kéo dài xuyên suốt một đời… của người con gái phải lấy người mình không yêu.

Nuốt lệ làm vui nhìn chiếc xe hoa
Anh ơi thôi đành dang dở tình ta
Còn đâu câu nói ban đầu
Tình đôi ta khó phai mầu
Bây giờ tại sao đành ôm khổ đau

Dù muốn, dù không hay dù lòng có âm thầm đau khổ thì em vẫn phải nuốt lệ làm vui để mai đây bước lên một chuyến xe hoa đưa em về bến lạ theo chồng. Anh ơi chuyện tình xưa thôi đành dang dở, những câu hẹn thề tưởng chừng sẽ mãi mãi bên nhau, cứ ngỡ tình đôi ta khó phai màu nhưng bây giờ đành ôm khổ đau. Em bước đi trong từng bừng nhã nhạc nhưng lòng lại hát khúc ly tang, còn anh quay về trong thầm lặng xót xa.

Click vào hình để nghe Phi Nhung hát “Một Chuyến Xe Hoa”

Ước hẹn rồi nay trả với trăng sao
Anh ơi non mòn biển cạn gì đâu
Ngày xưa chung lối chung mộng
Mà nay sao cách xa lòng
Em nhìn xe hoa lòng vẫn lạnh lùng.

Ước hẹn ngày xưa giờ xin trả lại với trăng sao, còn nhớ còn thương thì cũng đành phụ nhau. Anh ơi non mòn biển cạn ngày nào, cũng đành đôi ngã chia ly vĩnh biệt trọn đời. Những ngày hoa mộng chung bước bên nhau nhưng nay lại cách xa ngàn trùng. Từ nay, biết có còn gần nhau được nữa, có hờn hay trách nhau cũng chỉ phút này thôi. Những nỗi đau buồn của cuộc tình dang dở, sẽ đeo mang cho đến hết cuộc đời, có chăng chỉ là những giây phút tìm kiếm nhau trong giấc mộng, để chợt tỉnh lòng lại tan tác lạnh lùng. Em về phương ấy xa xôi, mang theo thương nhớ một đời không nguôi.

Click vào hình để nghe Hoàng Oanh hát “Một Chuyến Xe Hoa”

Anh ơi đừng trách nữa, đừng nói chi thêm
Sẽ hẹn nhau kiếp nào, chồng thư em còn giữ
Ðể mai kia còn nhớ đến anh với bao kỷ niệm
Những ngày êm đềm sống bên người yêu

Em còn giữ lại đây chồng thư ngày cũ, sẽ mang theo xe hoa như hành trang kỷ niệm làm nguồn vui gượng sống bên người chung chăn gối. Thương nhớ đầy vơi khô héo nụ cười, bao thương nhớ sẽ đưa em về giấc mộng của thuở vào yêu… để nhớ về anh với bao kỷ niệm êm đềm của những ngày vui say trong tình yêu với những ước thề sẽ bên nhau muôn kiếp muôn đời mà nay ta lại xa rời. 

Phũ phàng tựa như một giấc chiêm bao
Anh ơi bây giờ ân tình còn đâu
Lời thư thay cánh thiệp hồng
Người không yêu sẽ kêu chồng
Thương giùm phận em là kiếp má hồng

Click vào hình để nghe Giao Linh hát “Một Chuyến Xe Hoa”

Nếu giấc mộng mãi là giấc mộng thì nó sẽ thực thi những mong ước của con người, thì đời sẽ đẹp làm sao, nhưng hiện thực sẽ phũ phàng tựa như giấc chiêm bao… mãi mãi chiếu lập những mong ước của con người. Bức tâm thư gửi thay cho cánh thiệp hồng, để anh hiểu hết nỗi lòng em. Em sẽ sống âm thầm như đã chết, bên người không yêu mà em phải gọi là chồng. Em sẽ sống bên người không thương, sẽ gọi người không là chồng. Năm tháng dài trôi qua, biết có nghĩa nặng tình sâu. Bao nhiêu kỷ niệm của mối tình đầu, sẽ mãi mãi chôn giấu. Em đi rồi là lạnh cả không gian, là tất cả như nhuộm màu tang trắng, xác pháo bay tựa như những giọt lệ hồng… nên anh ơi nếu có yêu xin đừng oán trách, thương giùm phận em là kiếp má hồng. 

Click vào hình để nghe Thanh Tuyền hát “Một Chuyến Xe Hoa”

Thuở xưa, người con gái nói riêng hay hôn nhân nói chung thường không được lựa chọn, mà phải theo sự sắp xếp của cha mẹ đôi bên. Một cuộc hôn nhân không tình yêu thì chẳng khác nào địa ngục, nếu người con gái không thể chấp nhận lấy một người mà mình không yêu thì người đàn ông càng không thể chấp nhận trong tim của vợ mình chứa đựng hình bóng của một người khác. Bi kịch lúc này không chỉ có 1 mà là đến 3, một người dang dỡ, một người bị phụ, còn một người làm kẻ thay thế… Ngày nay, cuộc sống hiện đại hơn nam nữ được lựa chọn người mình yêu, được tìm hiểu đối tượng trước khi kết hôn nên có lẽ những thế hệ sau may mắn hơn những thế hệ trước đó, sẽ có rất ít những nỗi niềm của “Hai Sắc Hoa Tigon” hay “Một Chuyến Xe Hoa”… những chiếc xe hoa sẽ mãi trở những nguồn vui hân hoan và hạnh phúc./.

Biên Soạn: Hà Anh
Bản quyền bài viết và hình ảnh thuộc dongnhacvang.com

XIN TÔN TRỌNG TÁC QUYỀN
Nếu sử dụng cho blog cá nhân, vui lòng ghi rõ nguồn dongnhacvang.com kèm theo link bài viết và tên tác giả. Nếu là website, kênh truyền thông hoặc liên quan đến thương mại, vui lòng liên hệ trước để được đồng ý. KHÔNG được đọc lại bài viết để tạo video trên YouTube… Mọi hình thức vi phạm bản quyền nội dung để kiếm tiền thông qua MMO đều sẽ bị report đến Facebook và Adsense.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.