Kỷ Niệm Buồn 8 Năm Ngày Mất Của Nhạc Sĩ Thanh Sơn

1 2.025

Hôm nay, ngày 4/4/2020 …. là kỷ niệm buồn 8 năm ngày mất của nhạc sĩ Thanh Sơn. Ông là tác giả của những ca khúc nổi tiếng như : Nỗi Buồn Hoa Phượng, Lưu Bút Ngày Xanh, Ba Tháng Tạ Từ, Hành Trình Trên Đất Phù Sa, 10 Năm Tái Ngộ, Trả Lại Thời Gian, Gót Phiêu Du, Đoản Xuân Ca, Hình Bóng Quê Nhà, Hương Tóc Mạ Non ….. Và tôi xin giới thiệu sơ về nhạc sĩ Thanh Sơn cho quý vị được rõ hơn :

Nhạc sĩ Thanh Sơn tên thật Lê Văn Thiện (ông còn có một bút danh khác là Sơn Thảo), ông sinh ngày 1 tháng 5 năm 1938 tại Sóc Trăng, là con thứ mười trong một gia đình có 12 anh chị em. Ông lớn lên với một lòng ưa thích ca hát. Ông học nhạc từ hồi tiểu học với thầy Võ Đức Phấn (em ruột nhạc sĩ Võ Đức Thu).

Năm 1955, thầy Phấn mất, ông lên Sài Gòn học nhạc với thầy Lê Thương và nuôi ước mơ trở thành ca sĩ. Tại thành phố này để kiếm tiền sinh sống và nuôi ước mơ ca hát của mình, ông đã làm nhiều công việc như làm thuê, ở mướn,..

Đến năm 1959, ông đăng ký tham dự cuộc tuyển lựa ca sĩ của Đài phát thanh Sài Gòn, và đoạt giải nhất. Ban giám khảo cuộc thi đó có những tên tuổi như: Dương Thiệu Tước, Võ Đức Thu, Thẩm Oánh, Nghiêm Phú Phi. Sau khi đoạt giải ông được mời đi hát trong ban Tiếng tơ đồng của Hoàng Trọng. Tuy đã trở thành ca sĩ, nhưng ông tiếp tục mày mò học sáng tác nhạc với cuốn “Để sáng tác một ca khúc” của Hoàng Thi Thơ. Những người giúp đỡ ông sáng tác trong giai đoạn này có nhạc sĩ Hoàng Trọng, Nguyễn Hiền, Văn Phụng…

Ca khúc đầu tiên của ông là “Tình học sinh”, ra đời năm 1962, tuy nhiên chẳng được một ai lưu ý. Đến năm sau, “Nỗi buồn hoa phượng” ra đời, trở thành một trong những ca khúc nổi tiếng nhất viết về mùa hè thời đó. Tiếp theo là những ca khúc viết về đề tài học sinh: Ba tháng tạ từ, Màu áo hoa phượng, Lưu bút ngày xanh, Hạ buồn, Ve sầu mùa phượng.., ngoài ra còn có nhạc trữ tình: Nhật ký đời tôi, Trả lại thời gian, Mùa hoa anh đào…, những ca khúc này được nhiều tầng lớp khán giả đón nhận.

Năm 1963, ông bỏ hẳn nghề ca sĩ để chuyên tâm sáng tác. Từ 1973, nhạc của ông bắt đầu chuyển hướng sang đề tài quê hương. Ca khúc Bài Ngợi Ca Quê Hương là một sáng tác tiêu biểu vào thời gian này :

Sau sự kiện 30/4, nhạc của ông bớt đi thiên hướng trữ tình.Bắt đầu từ thập niên 1990, những ca khúc mang âm hưởng dân ca của ông được đón nhận, gợi mở cho ông một hướng sáng tác mới đó là tiếp tục khai thác chất liệu dân ca Nam Bộ. Nhạc của ông lúc này chú trọng về ca từ, trong bài có nhiều âm sắc, phương ngữ đặc trưng Nam bộ. Nhiều bài hát trong giai đoạn này trở nên rất nổi tiếng như Hình bóng quê nhà, Hành trình trên đất phù sa, Bạc Liêu hoài cổ,…

Từ thập niên 1990 đến 2000, nhạc sĩ Thanh Sơn làm phụ trách biên tập chương trình cho Trung tâm Băng nhạc Rạng Đông và cộng tác với nhiều trung tâm khác như Kim Lợi, Bến Thành Audio, …..

Năm 2007, để mừng nhạc sĩ Thanh Sơn 69 tuổi, Nhà hát Thành phố Sài Gòn tổ chức đêm nhạc mang tên ông.

Năm 2009, Thúy Nga Paris By Night có mời nhạc sĩ Thanh Sơn sang Hoa Kỳ để thực hiện cuốn DVD  Paris By Night 83 vinh danh ông cùng với hai nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và Xuân Tiên.

Nhạc sĩ Thanh Sơn những ngày cuối đời bên giường bệnh.

Năm 2011, nhac sĩ Thanh Sơn bị tai biến mạch máu não khi đang  cùng trung tâm Thúy Nga thực hiện cuốn Paris By Night 103 “Tình sử trong âm nhạc Việt Nam”. Sau một thời gian điều trị ông qua đời lúc 14h30′ ngày 4 tháng 4 năm 2012 tại Sài Gòn vì tuổi già sức yếu.

Ông hiện đang an giấc nghìn thu ở Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương.

Tuấn Văn Tổng Hợp.

Nơi yên nghỉ cuối cùng của nhạc sĩ Thanh Sơn.

 

1 bình luận
  1. Vu ca nói

    Ngoảnh nhìn lại cuộc đời như giấc mộng Được mất bại thành bổng chốc hoá hư không!

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.