Khóc Thầm Tưởng Nhớ Cố Nhạc Sĩ Lam Phương

0 689

Lam Phương là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu của nền tân nhạc Nam Bộ, với 217 tác phẩm đã phổ biến kể từ năm 1952 cho đến nay. Trong sự nghiệp sáng tác với nhiều tác phẩm nổi tiếng của mình, từ những cảm xúc của cuộc di cư 1954 như: Chuyến Đò Vỹ Tuyến, Nhạc Rừng Khuya, Đoàn Người Lữ Thứ, Nắng đẹp miền Nam… cho đến những bản nhạc tình lãng mạn như: Tình Bơ Vơ, Duyên Kiếp, Ngày Hạnh Phúc... thì có lẽ Khóc Thầm là một tình khúc buồn nhất của cố nhạc sĩ Lam Phương, được sáng tác vào những năm 1972.

Click vào hình để nghe danh ca Giao Linh hát Khóc Thầm

Khóc Thầm là bản Ballad chậm đặc biệt của nhạc sĩ Lam Phương, với giai điệu nhẹ nhàng và chậm rãi tạo nên một bản khúc đầy đau thương và lưu luyến. Càng đặc biệt hơn khi bài hát là một câu chuyện tình có thật mà nhạc sĩ từng chứng kiến. Theo ca sĩ Hương Lan từng chia sẻ: đây là bài hát nhạc sĩ Lam Phương viết dành tặng cho chuyện tình thuở thiếu thời của nữ danh ca… Để viết nên đoạn cảm xúc buồn, đầy nức nở bi thương của người con gái ly biệt người yêu, nhạc sĩ Lam Phương đã khéo léo dùng những ca từ thanh cao nhưng không hoa mỹ, sau đó thêm thắt và phóng tác lên để câu chuyện trở nên hấp dẫn, đủ chạm vào trái tim người nghe.

Click vào hình để nghe Hương Lan hát Khóc Thầm bản thu trước 1975

Tiễn anh đi rồi em về gác lạnh buồn hiu
Ngoài trời trăng tỏ mà sao ướt đôi tay mềm?
Bóng đêm ngỡ là người em yêu, khép đôi mi lại càng thương nhiều
Trời ơi thương nhớ bao năm mặn nồng bây giờ lìa nhau…

Giây phút chia ly em cố kìm nén những cảm xúc của mình, cố ngăn dòng lệ rơi, để rồi khi anh xa vắng những cảm xúc ấy lại vỡ òa làm ướt đôi mi buồn, bàn tay và trái tim em như mềm nhũng. Trong bóng đêm bơ vơ, gác lạnh càng thêm hiu vắng, không gian tịch mịch chỉ còn bóng hình người con gái ngồi lặng khóc dưới trăng. Bóng đêm bao trùm lấy em và người em yêu thì biền biệt xa xăm. Khép đôi mi lại thì nước mắt lại rơi, lại càng nhớ thương nhiều hơn, ôi những năm tháng mặn nồng xưa giờ còn đâu? đôi ta đã mãi mãi lìa xa…

Click vào hình để nghe cố ca sĩ Phi Nhung hát Khóc Thầm

Em thương anh, từ nay cách biệt nụ cười
Đường xa gió lạnh mưa nhiều
Và đời em đắng cay trăm chiều
Bao năm rồi, một ngày chưa sống xa nhau
Ngọt bùi chia sớt cho nhau
Mà giờ này sao lắm thương đau

Cách biệt nhau, em lại càng thương anh nhiều hơn, thương anh đường xa mưa gió, sương lạnh… càng thương anh thì em lại thấy thương cho cuộc đời nhiều đắng cay ngang trái của mình. Kể từ đây chúng ta cách biệt nụ cười nhau, những năm tháng xưa sống gần kề chưa một lần rời xa, vậy mà một lần chia ly có ai ngờ sẽ là mãi mãi. Những ngọt bùi xưa nay còn đâu, giờ đây mãi chỉ còn là những thương đau… chỉ còn những tiếng Khóc Thầm trong đêm lạnh.

Click vào hình để nghe MV Khóc Thầm tưởng nhớ cố ca sĩ Phi Nhung

Mấy đêm qua rồi nghe từng lá rụng ngoài song
Từng hồi chuông đổ càng thêm tái tê trong lòng
Vắng anh cô phòng càng quạnh hiu
Nhớ anh nhớ từng làn hơi thở
Giờ đây mới biết xa anh sẽ làm chết cả đời em.

Năm tháng sầu muộn tiếp theo đó, từng đêm trôi qua em ngồi nghe từng phiến lá rụng ngoài song cửa, càng về đêm em lại càng nghe rõ từng hồi chuông đổ, lại càng thêm tê tái trong lòng. Người đời nói rằng thời gian sẽ làm vơi đi hết tất cả, nhưng sao với em thời gian chỉ làm tăng thêm những nhớ nhung. Cô phòng bao lâu nay vẫn quạnh hiu, vẫn nhớ thương anh đến từng hơi thở… anh ơi sau tất cả thì em mới hiểu ra rằng: xa anh sẽ làm chết cả đời em… nếu có thể khóc thật lớn, hét thật to thì chắc có lẽ nỗi đau sẽ không dai dẳng, khi tiếng khóc chỉ thầm lặng trong tim thì nỗi đau mới đến tột cùng.

Click vào hình để nghe ca sĩ Mai Thiên Vân hát Khóc Thầm 

Ngày mất của cố nhạc sĩ Lam Phương đã qua mấy năm, và chắc rằng trong lòng của người mến mộ mãi nhớ về người nhạc sĩ tài hoa cũng như nhiều sáng tác của ông. Một lần nữa Dòng Nhạc Vàng xin mượn hoa kính phật, xin mượn tiếng lòng của Khóc Thầm để tri ân đến cố nhạc sĩ Lam Phương… Thương Anh, từ nay cách biệt nụ cười, Đường xa gió lạnh mưa nhiều… ( vì nhạc sĩ Lam Phương còn có bút danh khác là Thương Anh, vô tình hai câu hát trong bài Khóc Thầm lại trùng hợp khi cố nhạc sĩ mãi mãi cách biệt nụ cười về cõi vĩnh hằng) Trên con đường thiên thu vĩnh hằng mong ông an lạc. Khóc Thầm là tiếng lòng mà nhạc sĩ Lam Phương nói thay những cuộc ly biệt trần thế và cũng là tiếng lòng người mộ nhạc khóc “Thương Anh”.

Biên Soạn: Hà Anh
Bản quyền bài viết và hình ảnh thuộc dongnhacvang.com

XIN TÔN TRỌNG TÁC QUYỀN
Nếu sử dụng cho blog cá nhân, vui lòng ghi rõ nguồn dongnhacvang.com kèm theo link bài viết và tên tác giả. Nếu là website, kênh truyền thông hoặc liên quan đến thương mại, vui lòng liên hệ trước để được đồng ý. KHÔNG được đọc lại bài viết để tạo video trên YouTube… Mọi hình thức vi phạm bản quyền nội dung để kiếm tiền thông qua MMO đều sẽ bị report đến Facebook và Adsense.

Click vào hình để nghe Phi Nhung và Duy Trường hát Khóc Thầm

Click vào hình để nghe ca sĩ Như Quỳnh hát Khóc Thầm 

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.