Hoàn Cảnh Sáng Tác Ca Khúc “Hai Chuyến Tàu Đêm” Của Nhạc Sĩ Trúc Phương

0 5.405

Lòng buồn dạt dào
Nhớ hôm nào xuôi miền trung
Chuyến xe đêm anh gặp em.

Môi em đang xuân nhưng mắt buồn ngấn lệ trần
Chuyện đời sầu đắng vấn vương đôi má dịu hiền
Áo em màu tím.

Đậm đà vì là buổi ban đầu ta gần nhau
Nói nhau nghe câu chuyện cũ
Tâm tư cho vơi bao nỗi buồn bước vào đời
Giờ gặp lại nét thắm môi em tiếng hẹn hò
Tìm lại ngày mơ.

Khi chân đến quê em
Nắng ban mai hôn nhẹ lên khóm hoa tươi
Thoáng thấy em cười vì mùa thương vừa chắp nối
Vẫn biết phút bên nhau sẽ khơi buồn một ngày về.

Và cùng một tàu ấy anh về
Nhưng tìm đâu tiếng đêm qua cho lòng ấm
Đêm nay cô đơn nghe gió lạnh rót vào hồn
Tàu về đường cũ tiếng hai đêm vẫn còn chờ
Gặp lại người xưa.

Hai Chuyến Tàu Đêm, đây là một ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Trúc Phương, sau khi viết xong bài hát này, nhạc sĩ Trúc Phương đã để tên nhạc sĩ Y Vân đồng sáng tác để dễ lăng xê. Vì lúc ấy nhạc sĩ Y Vân rất nổi tiếng. Hoàn cảnh sáng tác của bài hát này được nhạc sĩ Thanh Sơn, một người bạn rất thân của nhạc sĩ Trúc Phương kể lại trong một chương trình của Thúy Nga Paris như sau :

Trong một chuyến đi thăm bà con họ hàng và bạn bè ở Phan Thiết (Miền Trung), ông Trúc Phương đã có một mối tình sét đánh với một cô gái. Chính mối tình sét đánh này làm nguồn cảm hứng cho ông viết bài : Hai chuyến tàu đêm.

Đường từ Sài Gòn đến Phan Thiết bằng tàu lửa, nhạc sĩ Trúc Phương đã cùng đồng hành với cô gái tên là Trần Thị Thắm khoảng chừng 20 tuổi. Không biết suốt chặng đường này 2 người đã tâm sự, trò chuyện như thế nào mà theo nhạc sĩ Trúc Phương là rất mặn nồng. Khi tàu đến Phan Thiết, hai người chia tay mỗi người một ngả và hẹn 3 hôm sau sẽ gặp nhau tại Ga Phan Thiết để vào lại Sài Gòn.

Ba hôm sau, nhạc sĩ Trúc Phương đã đến Ga từ rất sớm và chờ đợi đến 7, 8 rồi 9 giờ tối mà cũng không thấy cô Thắm đâu. Buồn bã thất vọng, nhạc sĩ Trúc Phương đã lên tàu vào lại Sài Gòn, trong lòng vẫn không thể nào quên hình bóng cô Thắm. Ông đã viết nên bài hát “ Hai chuyến tàu đêm” này để tiếc nhớ về mối tình thoáng qua đó.

Hầu hết những người yêu nhạc chúng ta đều nghe và thuộc lòng lời một của ca khúc này. Nhưng ít người biết đến lời hay, cũng khá hay đấy. Mời quý vị xem sheet nhạc xuất bản trước 1975 bên dưới để xem lời 2 của ca khúc Hai Chuyến Tàu Đêm này.

Nhật Hà.

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.