Đôi Nét Về Nhạc Sĩ Anh Việt Thanh | Tác Giả ‘Vùng Lá Me Bay’

0 5.937

Nhạc sĩ Anh Việt Thanh sinh năm 1936 tại làng An Hữu, quận Cái Bè, Mỹ Tho (nay thuộc tỉnh Tiền Giang). Ông tên thật là Đặng Văn Quang, bút danh Anh Việt Thanh được đặt theo thần tượng là nhạc sĩ Anh Việt Thu, vốn là họ hàng bên ngoại ông.

Anh Việt Thanh học hòa âm sáng tác với nhạc sĩ Lê Văn Tài và học ngón đàn độc đáo của nhạc sĩ Nam Huyền, Văn Khánh, Hoàng Bửu. Ông bắt đầu sáng tác vào năm 1958, sau đó dạy đàn và dạy nhạc lý. Từ năm 1960 đến 1975, ông đi dạy nhạc ở nhiều nơi như Đà Lạt, Định Tường, Đà Nẵng, Sài Gòn. Ông là thành viên của nhóm sáng tác thuộc Cục Chính huấn Việt Nam Cộng hòa. Ông còn là phụ tá giám đốc cho hãng băng nhạc Nhã Ca.

Nhạc của Anh Việt Thanh chủ yếu sử dụng điệu blues nức nở, ngập ngừng, xuyên qua từng câu từng đoạn với cung La thứ. Thỉnh thoảng có một số bài được viết theo nhịp bolero như “Hẹn em ngày về”, “Phố cũ người xưa”,… Nhìn chung ông viết nhạc theo chiều hướng hiện đại phục vụ cho giới mộ điệu trẻ như sinh viên, học sinh Sài Gòn thời đó. Một số bài hát được Đài phát thanh Sài Gòn, Đài phát thanh Quân đội chọn trình bày trong các kỳ đại nhạc hội với các giọng ca thể hiện như Hùng Cường, Chế Linh, Thanh Phong, Phương Hoài Tâm,… Ca Khúc “Vùng lá me bay” là tác phẩm cuối cùng được ông viết ở Việt Nam trong khoảng Mùa hè đỏ lửa 1972. Ngoài ra còn có thể nói đến một vài tác phẩm khá nổi tiếng của ông như : Lính 33 (Lính thích 33), Đời con gái, …..

Ông cũng là đồng tác giả một số ca khúc của Hà Phương như “Mưa đêm tỉnh nhỏ” và “Về Tiền Giang quê em”. Anh Việt Thanh cũng đứng tên đồng tác giả bài “Chuyện mưa mây” với Tú Nhi (tức Chế Linh), nhưng nhạc sĩ Phạm Chinh Đông (cư ngụ ở Philadelphia, Hoa Kỳ) cho rằng bản thân mới là tác giả bài này nhưng khi còn là sinh viên thì đã bán bản quyền cho Anh Việt Thanh và Tú Nhi.

Năm 1980, ông cùng gia đình sang định cư tại Pháp. Năm 1990, ông chuyển sang viết nhạc phổ thơ. Năm 2001, CD Tương tư được phổ biến với 10 tình khúc Anh Việt Thanh phổ thơ Phạm Ngọc. Năm 2005, ông chính thức gia nhập Hội Âm nhạc Pháp (SACEM) và phát hành một số CD.

Nhạc sĩ Anh Việt Thanh mất ngày 12 tháng 3 năm 2015 tại Troyes, Pháp. Hai người nhạc sĩ ở Việt Nam biết tin đầu tiên là nhạc sĩ Hà Phương và Phạm Minh Cảnh đã rất đau buồn về sự ra đi bất ngờ của người bạn thân.

Hình ảnh nhạc sĩ Anh Việt Thanh (Áo đỏ) trong lần về nước lần cuối vào đầu thập niên 2010.

Ở trên là tấm hình nhạc sĩ Anh Việt Thanh về nước dự đám cưới của con gái nhạc sĩ Phạm Minh Cảnh. Dưới đây là một số hình ảnh của nhạc sĩ Anh Việt Thanh.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.