Câu Chuyện Đi Tìm Lại ‘Những Ngày Xưa Thân Ái”

0 10.854

Nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ, là tác giả của những ca khúc nổi tiếng mà trong chúng ta ai cũng đều đã nghe qua như : Trăng Tàn Trên Hè Phố, Những Ngày Xưa Thân Ái, Thương Quá Việt Nam, Thuyền Hoa, Đưa Em Về Quê Hương, Đường Về Hai Thôn, …..

Thuở xưa, vào những năm giữa thập niên 2000, nghe thằng bạn thân hay rêu rao câu hát : “Rồi mai đây có về, quà cho tôi anh nhớ chép bài thơ ….”. Tôi đã thấy hay da diết và yêu nhạc của Phạm Thế Mỹ từ đó, dĩ nhiên những bài khác tôi cũng yêu mến nhưng yêu mến nhất là ca khúc ‘Trăng Tàn Trên Hè Phố’. Thế là từ đó, trong công cuộc gìn giữ, tìm hiểu về giòng Nhạc Vàng, tôi nhất quyết phải tìm ra nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ để cảm ơn ông vì đã sáng tác cho đời những tác phẩm bất hủ.

Tình hình vào cuối thập niên 2000, mọi thứ trên internet cũng còn rất là mơ hồ, mọi thông tin về các văn nghệ sĩ đều mù tịt, sau một thời gian tìm hiểu thì tôi biết được nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ vừa qua đời vào năm 2009, còn ông được chôn ở đâu thì không được ghi rõ. Tôi sử dụng tất cả những mối quan hệ của mình với giới văn nghệ sĩ trước 1975, để hỏi về nơi yên nghỉ của ông, nhưng cũng chẳng có ai biết chút tin tức gì cho tôi cả. Trong một lần search từ khóa ‘Nơi Yên Nghỉ Của Nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ’ vào năm 2013, thì tôi đã nhìn thấy được một tấm hình về nơi yên nghỉ của nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ trong trang blog của nữ nhạc sĩ Kim Lệ. Cô ấy chỉ chụp hình chứ không chú thích nơi yên nghỉ ở đâu ….. tôi có email hỏi cô ấy nhưng đợi mãi không thấy hồi âm (hic hic, sau này cô ấy nói là cô ấy không nhận được, chắc mail bị lỗi). Tôi đem tấm ảnh đó đi hỏi rất nhiều bạn bè mình thì được một số ít cho biết nghĩa trang trong hình giống ở nghĩa trang Thành Phố chi nhánh Củ Chi. Vì xung quanh lúc đó thấy toàn cây cao su thôi, và kiểu mộ xây này rất giống dưới đó. Thậm chí, một đứa đã xác nhận rằng đây chính là nghĩa trang Thành Phố dưới Củ Chi.

 

Có chút manh mối, tôi cùng 4 người thân hữu quyết lên đường đi viếng nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ. Hen nhau 8 giờ sáng tại TTHL Quang Trung (nay là Công Viên Phần Mềm Quang Trung) vào ngày 5/10/2013, chúng tôi trực chỉ hướng Củ Chi. Thật ra trong đầu chả có đứa nào biết đường cả, chỉ đi mò theo quán tính trên bản đồ (lúc đó google map chưa cập nhật nghĩa trang này). Đi một hồi lố tùm lum cuối cùng cũng được người dân hướng dẫn chính xác đến nơi. Con đường vào nghĩa trang rất đẹp với hai hàng cao su bao quanh, gió thổi hiu hiu làm lạnh lòng người trai phong trần yêu nhạc. Tới nghĩa trang, chúng tôi hỏi bảo vệ có biết mộ nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ ở đâu không ? Nhưng anh bảo vệ bảo không biết và chúng tôi phải tự tìm lấy, chia 5 hướng chạy một hồi thế mà cũng tìm ra, vì nhạc sĩ nằm ở ngay bên đường rất dễ tìm.

Bốn người bạn tôi bên mộ Nhạc sĩ, tôi là người chụp hình.

Chúng tôi lấy guitar ra đàn bài hát ba ca khúc của nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ, tới bây giờ tôi vẫn còn nhớ chính xác đó là : Trăng Tàn Trên Hè Phố, Những Ngày Xưa Thân Ái và Đan Áo Mùa Xuân. Lúc đi, chúng tôi lo âu sẽ bị ‘trật đường rày’ bao nhiêu thì lúc về chúng tôi lại vui bấy nhiêu, vì biết rằng trong chúng tôi luôn tràn ngập yêu thương. Sau này, tôi có làm nhịp cầu, dẫn đường cho rất nhiều quý thân hữu đến thăm viếng nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ, tôi luôn vui vẻ và không bao giờ ngại quãng đường xá xa xôi cả, vì biết rằng việc tri ân những ca nhạc sĩ Nhạc Vàng là việc nên làm, thế thôi.

Hình ảnh chúng tôi quay lại viếng nhạc sĩ vào năm 2015.

Video chuyến đi viếng Nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ vào năm 2015.

Phúc Ben.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.